Tên lửa Trung Quốc lập kỷ lục phóng cùng lúc 22 vệ tinh

Tên lửa Trường Chinh-8 cất cánh hôm 27/2 từ Bãi phóng Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, cực nam Trung Quốc, chở 22 vệ tinh cho một loạt các công ty thương mại vũ trụ.

Tên lửa Trung Quốc lập kỷ lục phóng cùng lúc 22 vệ tinh
Trung Quốc phóng 22 vệ tinh bằng tên lửa Trường Chinh-8. (Ảnh: Xinhua)

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) sau đó đã xác nhận vụ phóng diễn ra thành công. Các vệ tinh lần lượt được triển khai vào quỹ đạo theo 12 nhóm. Chúng sẽ được sử dụng chủ yếu cho các dịch vụ viễn thám thương mại, giám sát môi trường biển, phòng chống cháy rừng và giảm nhẹ thiên tai. Đây là chuyến bay thứ 409 của dòng tên lửa Trường Chinh.

Tên lửa Trường Chinh-8 là phiên bản sửa đổi của một tên lửa Trường Chinh cũ có sức nâng hạng trung, với chiều cao 48 m và trọng lượng cất cánh 198 tấn. Nó sử dụng động cơ đẩy không độc hại và không gây ô nhiễm.

So với mô hình ban đầu, phiên bản sửa đổi không có cặp tên lửa đẩy bên hông nhưng có thể phóng nhiều vệ tinh với các yêu cầu quỹ đạo khác nhau.

Trường Chinh-8 là thế hệ tên lửa phòng không mới của Trung Quốc được phát triển từ năm 2017 và thực hiện sứ mệnh đầu tiên tại bãi phóng ven biển Văn Xương vào ngày 22/12/2020.

Chỉ huy trưởng của tên lửa Xiao Yun cho biết, CASC đang xây dựng một nhà máy lắp ráp và thử nghiệm dành riêng cho mẫu tên lửa Trường Chinh-8 bên ngoài bãi phóng Văn Xương. Sau khi hoàn thành, nó sẽ rút ngắn khoảng thời gian phóng giữa các tên lửa Trường Chinh-8 xuống còn 7 ngày, cho phép thực hiện 50 lần phóng mỗi năm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện làn sóng xung kích lớn gấp 60 lần Dải Ngân hà

Phát hiện làn sóng xung kích lớn gấp 60 lần Dải Ngân hà

Giới khoa học đã phát hiện ra vụ va chạm gây ra làn sóng xung kích lớn hơn 60 lần so với toàn bộ Dải Ngân hà và có đường kính khoảng 100.000 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 02/03/2022
Mỹ phát hiện

Mỹ phát hiện "bãi đáp" 2 tầng của vài chục vật thể ngoài hành tinh cổ đại

Một nhóm các nhà khoa học địa chất Mỹ và Đức đã tìm thấy hàng loạt miệng hố va chạm thứ cấp trong các lớp trầm tích 280 triệu năm trước, loại cấu trúc trước đây chỉ tìm thấy ở các hành tinh khác.

Đăng ngày: 01/03/2022
Đội quân robot tí hon thám hiểm Mặt Trăng

Đội quân robot tí hon thám hiểm Mặt Trăng

5 robot trông giống chiếc đĩa mỏng, đường kính 12 cm với hai bánh xe sẽ phóng lên không gian trong năm nay để nghiên cứu bề mặt Mặt Trăng.

Đăng ngày: 01/03/2022
Hình ảnh kinh ngạc: Kính viễn vọng bắt được 4,4 triệu

Hình ảnh kinh ngạc: Kính viễn vọng bắt được 4,4 triệu "quái vật" từ lỗ đen tới thiên hà

Các nhà khoa học đã sử dụng Mảng kính viễn vọng vô tuyến tần số thấp LOFAR để lập bản đồ hơn 1/4 bầu trời phía Bắc nhìn từ Trái Đất, tiết lộ hàng loạt quái vật vũ trụ gây choáng váng.

Đăng ngày: 01/03/2022
Thiên thạch nổ ở Nga năm 2013:

Thiên thạch nổ ở Nga năm 2013: "Thần chết" quay lại sau 4,5 tỉ năm

Thiên thạch Chelyabinsk từng gây kinh hoàng khi phát nổ trên bầu trời nước Nga 2013 vừa được chứng minh là có liên quan đến vụ va chạm khổng lồ khiến Trái Đất vỡ nát, hình thành nên Mặt Trăng.

Đăng ngày: 28/02/2022
Gió xoáy kích hoạt cực quang chưa từng thấy trên sao Thổ

Gió xoáy kích hoạt cực quang chưa từng thấy trên sao Thổ

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên quan sát thấy hiện tượng cực quang được thúc đẩy bởi các luồng gió xoáy trên bầu khí quyển của sao Thổ.

Đăng ngày: 28/02/2022
Tiểu hành tinh

Tiểu hành tinh "nguy hiểm nhất thập kỷ" không đâm vào Trái đất

Qua quá trình quan sát kỹ lưỡng, các chuyên gia xác định tiểu hành tinh 2022 AE1 rộng 70 m sẽ bay qua cách Trái Đất 10 triệu km năm sau.

Đăng ngày: 28/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News