Thái Lan "sẽ tăng cường bảo vệ voi"

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm qua tuyên bố chính phủ của bà sẽ tăng cường những nỗ lực để ngăn chặn tình trạng buôn bán ngà voi bất hợp pháp.

>>> Thái Lan là quốc gia có nạn buôn bán trái phép ngà voi lớn

Phát biểu trong phiên khai mạc hội nghị thường niên của Công ước về Buôn bán quốc tế Các loài nguy cấp (CITES) tại thành phố Bangkok hôm nay, bà Yingluck Shinawatra khẳng định chính phủ Thái Lan sẽ thay đổi các luật để ngăn chặn hoạt động buôn bán ngà voi bất hợp pháp. Tuy nhiên, bà không đưa ra lộ trình sửa đổi luật, AFP đưa tin.

Giới bảo tồn liên tục kêu gọi chính phủ Thái Lan trấn áp nạn buôn bán ngà voi mạnh mẽ hơn. Luật pháp Thái Lan cho phép người dân mua, bán ngà từ những con voi sống trong môi trường nuôi nhốt. Các nhà bảo tồn cho rằng những tổ chức tội phạm lợi dụng luật để bán những ngà voi bất hợp pháp từ châu Phi. Tình trạng này khiến nạn săn voi lên tới đỉnh điểm và hàng chục nghìn con voi bị sát hại mỗi năm.

Loading...

Thái Lan sẽ tăng cường bảo vệ voi
Những con voi tại Thái Lan. (Ảnh: bigearth.com)

Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (WWF) cho rằng hiện nay Thái Lan là thị trường ngà voi bất hợp pháp lớn thứ hai, chỉ sau Trung Quốc. Du khách nước ngoài chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số những người thường xuyên mua các sản phẩm từ ngà.

Carlos Drew, người đứng đầu phái đoàn WWF trong hội nghị CITES, cho rằng ngôn từ của ba Yingluck là một cam kết để chấm dứt vĩnh viễn nạn buôn bán ngà voi ở Thái Lan.

"Chúng tôi cảm thấy phấn khởi khi biết Thủ tướng Thái Lan tận dụng sự chú ý của thế giới để cam kết chấm dứt hoạt động buôn bán ngà voi trong đất nước của bà ấy", Drew bình luận.

Nhưng ông Tosaporn Sereerak, người phát ngôn của chính phủ Thái Lan, cho rằng hàm ý trong ngôn từ của bà Yingluck không sâu xa như suy nghĩ của ông Drew.

"Yingluck chỉ muốn nói rằng Thái Lan sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm túc hơn để trấn áp nạn buôn bán ngà voi bất hợp pháp. Bà ấy không nói gì về hoạt động buôn bán ngà voi hợp pháp", ông giải thích.

Nữ thủ tướng khẳng định người dân Thái Lan rất yêu quý loài voi. Nhưng nhiều tổ chức tội phạm lại coi Thái Lan là khu vực trung chuyển trong hoạt động buôn bán ngà voi phi pháp.

"Thái Lan sẽ thực thi những biện pháp chặt chẽ hơn để ngăn chặn việc đưa ngà voi bất hợp pháp vào Thái Lan, đồng thời đảm bảo rằng nguồn cung ngà trong nước tới từ những con voi được thuần hóa", bà Yingluck nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News