Thảm rong biển dài hơn 8.000km đe dọa các bãi biển tại Mỹ

Việc lượng lớn tảo biển nở hoa trôi dạt vào các bờ biển ở Mỹ và Mexico khiến giới khoa học lo ngại về nhiều hậu quả cho hệ sinh thái ven biển và con người.

Các nhà khoa học cho biết thảm rong biển lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ vệ tinh và đang trôi dạt vào các bờ biển ở Vịnh Mexico.


Lượng lớn tảo nở hoa trôi dạt vào các bãi biển ở Florida. (Ảnh: Đại học Nam Florida/Florida Standard).

Việc tảo sargassum nở hoa không phải điều mới, nhưng đây được cho là đợt nở hoa lớn nhất từng được ghi nhận, trải dài từ Vịnh Mexico đến bờ biển ở Tây Phi, NBC đưa tin ngày 12/3.

Ở vùng biển ngoài khơi, loài tảo này gần như vô hại, ngược lại còn có một số lợi ích, như hấp thụ CO2 và cung cấp môi trường sống cho cá cùng các loài giáp xác.

Tuy vậy, các dòng hải lưu đang đẩy hàng trăm tấn tảo biển trôi dạt vào gần bờ biển ở Vịnh Mexico và Caribe. Tảo biển dạt vào đây có thể làm chết san hô, tàn phá hệ sinh thái ven biển, làm giảm chất lượng nước và không khí khi nó thối rữa.

Giới khoa học lo ngại sự xâm lấn của rong biển có thể tiếp diễn vào những tháng tới và đe dọa môi trường.


Tảo biển nở hoa trôi dạt vào các bờ biển tại Mỹ ảnh hưởng đến cảnh quan, sức khỏe con người và hệ sinh thái ven biển.( Ảnh: AP).

Brian LaPointe, nhà khoa học tại Viện Hải dương học Harbor Branch, cho biết lượng tảo khổng lồ tại các bờ biển không chỉ làm mất cảnh quan, nó có thể làm nghẹt các van từ nhà máy điện hoặc nhà máy khử muối, bến tàu có thể bị tràn ngập tảo và tàu bè không thể di chuyển. Việc xử lý hàng trăm tấn tảo biển sẽ rất tốn kém.

Ngoài ra, rong biển thối rữa còn giải phóng khí hydro sunfua, gây ảnh hưởng đến người dân và du khách, ông LaPointe nói. Ông cho biết đã có hàng nghìn người tới bệnh viện do các vấn đề hô hấp liên quan đến tảo thối rữa sau đợt nở hoa lớn vào năm 2018.

Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu đang khiến nhiệt độ của đại dương tăng lên, tạo môi trường lý tưởng cho tảo phát triển.

Trong khi đó, các chất dinh dưỡng và phân bón nông nghiệp đổ ra biển đã khiến tảo dễ nở hoa hơn.


Mật độ tảo biển sargassum được ghi nhận vào năm 2019, trải dài từ Vịnh Mexico đến bờ biển Tây Phi. (Ảnh: NASA/Space).

TIN CŨ HƠN
5 sự thật khó tin về cá mập hổ ít ai biết

5 sự thật khó tin về cá mập hổ ít ai biết

Cá mập hổ thuộc dòng họ Carcharhinidae, nằm trong những loại cá sát thủ, hiếu chiến nhất của đại dương.

Đăng ngày: 30/11/2025
Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

Ngày 26/3/2012, đạo diễn Hollywood James Cameron đã điều khiển con tàu Deepsea Challenger đi xuống độ sâu 10.898 mét và thiết lập một kỷ lục thế giới về việc lặn một mình xuống nơi sâu nhất đại dương – khe vực Mariana.

Đăng ngày: 30/11/2025
Loài cá phát huỳnh quang đỏ

Loài cá phát huỳnh quang đỏ

Các nhà khoa học đã phát hiện rằng đỏ chính là màu ưa thích của nhiều loài cá, và một số loài phát huỳnh quang màu sặc sỡ.

Đăng ngày: 29/11/2025
Một loài nhuyễn thể được phát hiện sống tại vực thẳm Nam Cực

Một loài nhuyễn thể được phát hiện sống tại vực thẳm Nam Cực

Các nhà khoa học mới đây đã khám phá ra loài nhuyễn thể Nam Cực (Euphausia superba) sống và kiếm ăn ở độ sâu 3000 mét ở vùng biển bán đảo Nam Cực. Cho đến nay loài giáp xác giống tôm này được cho l&agra

Đăng ngày: 28/11/2025
Cá tay hồng

Cá tay hồng "đi bộ" quý hiếm tái xuất ở Australia

Một con cá tay hồng “đi bộ” hiếm gặp - loài động vật bản địa ở Australia - vừa được phát hiện lần đầu tiên trong 22 năm tại bờ biển Tasmania.

Đăng ngày: 27/11/2025
Loài mực mắt to mắt bé làm đau đầu giới khoa học suốt trăm năm

Loài mực mắt to mắt bé làm đau đầu giới khoa học suốt trăm năm

"Mực mắt lác" có một mắt lớn màu vàng xanh, trong khi mắt còn lại trong suốt và có kích thước nhỏ hơn khá nhiều.

Đăng ngày: 26/11/2025
Cá heo và cá voi phối hợp cứu người

Cá heo và cá voi phối hợp cứu người

Ronnie Dabal đang câu cá ngoài vịnh Puerto Princesa (Phillipine) vào chiều 17/12 thì một cơn gió mạnh lật úp chiếc thuyền của anh.

Đăng ngày: 25/11/2025
Khoa Học News