Khoa Học News

Cá voi cô đơn nhất thế giới chết sau 12 năm "giam cầm"

Công viên MarineLand xác nhận Kiska, cá voi sát thủ nuôi nhốt cuối cùng ở Canada, còn được gọi là "cá voi cô đơn nhất thế giới", chết hôm 9/3.

Nguyên nhân cái chết của cá voi sát thủ 47 tuổi Kiska chưa được tiết lộ, nhưng theo công viên MarineLand, sức khỏe của nó đã giảm sút suốt nhiều tuần. "Nhóm chăm sóc thú biển của MarineLand và các chuyên gia đã làm mọi thứ có thể để hỗ trợ Kiska và rất thương tiếc trước sự ra đi của nó", công viên này cho biết.

Năm 1979, khi mới khoảng 3 tuổi, Kiska bị bắt gần Iceland cùng một con cá voi sát thủ khác tên là Keiko - đóng vai chính trong bộ phim Free Willy năm 1993. Kiska được đưa đến một thủy cung ở Iceland và sống cùng 4 con cá voi sát thủ non khác, bao gồm cả Keiko.

Không lâu sau, Kiska và Keiko được bán cho MarineLand, công viên giải trí tại thành phố Niagara Falls, bang Ontario, theo nhà hoạt động vì quyền động vật Phil Demers, người từng làm việc tại công viên. Keiko sau đó bị bán cho một công viên giải trí ở Mexico và được giải cứu, phục hồi sức khỏe rồi đưa trở lại vùng biển gần Iceland. Năm 2003, ở tuổi 27, Keiko chết tại một vịnh thuộc Na Uy.

Trong thời gian sống ở MarineLand, Kiska sinh 5 con non - Athena, Hudson, Nova, Kanuck và một con chưa kịp đặt tên - tất cả đều chết sớm. Kiska bị nuôi nhốt suốt hơn 4 thập kỷ và phải sống một mình từ năm 2011, sau khi các đồng loại và con cái đều chết.


Kiska là cá voi sát thủ nuôi nhốt cuối cùng ở Canada. 

Kiska là cá voi sát thủ nuôi nhốt cuối cùng ở Canada. Năm 2019, nước này thông qua Dự luật S-203 nhằm cấm nuôi nhốt, gây giống và buôn bán động vật thuộc bộ Cá voi cho mục đích giải trí. Tuy nhiên, có một ngoại lệ với những con vật đã nuôi nhốt từ trước như Kiska. Do đó, nó vẫn tiếp tục sống trong công viên MarineLand.

Thước phim ghi lại cảnh tượng Kiska liên tục tự đập đầu vào thành bể thu hút sự quan tâm lớn trên mạng xã hội vào năm 2021. Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA) cho biết, Kiska đã trải qua những năm cuối đời bị cô lập trong một chiếc bể chật chội, bơi thành những vòng tròn liên tục hoặc đôi khi trôi nổi một cách lờ đờ. Cuộc sống biệt lập của Kiska khiến Dự án Khu bảo tồn Cá voi miêu tả nó là "cá voi cô đơn nhất thế giới".

Cả hai nhóm bảo vệ quyền động vật này cho rằng Kiska chết vì nhiễm khuẩn. Các chuyên gia cũng đang tiến hành khám nghiệm con vật. Trước thông tin Kiska ra đi, các nhà hoạt động vì quyền động vật bày tỏ lo ngại về cách nó bị đối xử khi nuôi nhốt.

"Thật đau lòng khi biết Kiska sẽ không bao giờ có cơ hội chuyển đến khu bảo tồn cá voi và trải nghiệm sự tự do mà nó xứng đáng có được", Camille Labchuk, giám đốc tại tổ chức Animal Justice, chia sẻ.

TIN CŨ HƠN
Cuộc đua bí mật dưới lòng đại dương: Khi đáy biển được “phân lô” để tranh giành hàng tỷ đô lợi nhuận

Cuộc đua bí mật dưới lòng đại dương: Khi đáy biển được “phân lô” để tranh giành hàng tỷ đô lợi nhuận

Sâu thẳm dưới đại dương, một cuộc đua bí mật đang diễn ra. Một cuộc đua gấp rút giữa các công ty tư nhân để tranh giành cơ hội tiếp cận những khoáng sản quý giá.

Đăng ngày: 31/05/2026
3 tỷ tấn nước biển bị nuốt chửng mỗi năm: "Thủ phạm" gầm lên từ 10.000m dưới đáy đại dương

3 tỷ tấn nước biển bị nuốt chửng mỗi năm: "Thủ phạm" gầm lên từ 10.000m dưới đáy đại dương

Theo các chuyên gia, 3 tỷ tấn nước biển biến mất mỗi năm có liên quan tới tiếng gầm bí ẩn phát ra từ 10.000m dưới rãnh sâu nhất thế giới.

Đăng ngày: 28/05/2026
Hàng nghìn con cá heo chết cháy bí ẩn trên Biển Đen

Hàng nghìn con cá heo chết cháy bí ẩn trên Biển Đen

Hàng nghìn xác cá heo chết cháy trôi dạt vào bờ biển các nước Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine trong thời gian gần đây

Đăng ngày: 25/05/2026
Quái vật ăn thịt mõm kiếm dài, sắc nhọn săn mồi nhanh kỷ lục đại dương

Quái vật ăn thịt mõm kiếm dài, sắc nhọn săn mồi nhanh kỷ lục đại dương

Cá buồm thường được cho là loài cá bơi nhanh nhất đại dương và cạnh tranh sát sao với chúng là cá ngừ vây xanh.

Đăng ngày: 19/05/2026
Bắt được sinh vật bí ẩn giống như trong bộ phim kinh dị dưới đáy biển sâu

Bắt được sinh vật bí ẩn giống như trong bộ phim kinh dị dưới đáy biển sâu

Ngư dân Jason Moyce đã bắt được con cá có ngoại hình kinh dị, đó là sinh vật biển 'xấu xí nhất' mà anh từng thấy sau nhiều năm đánh bắt trên biển.

Đăng ngày: 19/05/2026
Loài cá quen thuộc này đã đẩy "quái thú" Megalodon tới bờ tuyệt chủng

Loài cá quen thuộc này đã đẩy "quái thú" Megalodon tới bờ tuyệt chủng

Bằng cách quan sát sự khác biệt về tỷ lệ kẽm giữa các quần thể Otodus (megalodon) và Carcharodon (cá mập trắng), các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân có thể đã khiến megalodon đến với tuyệt chủng.

Đăng ngày: 08/05/2026
Thiện chiến là vậy, nhưng cá voi sát thủ lại chịu thua trước những "thần hộ mệnh" hiền hòa này

Thiện chiến là vậy, nhưng cá voi sát thủ lại chịu thua trước những "thần hộ mệnh" hiền hòa này

Cá voi lưng gù bảo vệ hải cẩu, cá mặt trăng và nhiều loài khác khỏi "hung thần" đại dương và họ hàng của nó: cá voi sát thủ.

Đăng ngày: 29/04/2026
Khoa Học News