Tháng 4 tới, tàu chở kho báu 17 tỷ USD sẽ được trục vớt

Nhà chức trách Colombia thông báo họ có thể tiến hành trục vớt tàu San José chở kho báu vàng bạc và ngọc lục bảo cùng nhiều hàng hóa khác sớm nhất vào tháng sau.

Tàu San José chìm vào năm 1708 là trung tâm của tranh chấp về quyền sở hữu xác tàu, bao gồm kho báu trị giá 17 tỷ USD đi kèm. Từ khi hải quân Colombia phát hiện vị trí của thuyền buồm Tây Ban Nha San José năm 2015, địa điểm cụ thể vẫn là bí mật cấp quốc gia, xác tàu và hàng hóa quý giá mà nó vận chuyển vẫn nằm sâu bên dưới mặt biển Caribean.

Tháng 4 tới, tàu chở kho báu 17 tỷ USD sẽ được trục vớt
Xác tàu San José đang nằm ở đáy biển Caribean. (Ảnh: Armada de Colombia).

Nỗ lực trục vớt con tàu và thu hồi kho báu trên đó kéo theo chuỗi tranh chấp quốc tế phức tạp với Colombia, Tây Ban Nha, bộ lạc thổ dân Bolivia và một công ty trục vớt của Mỹ đều đòi sở hữu xác tàu cùng số vàng bạc và ngọc lục bảo trị giá 17 tỷ USD. Khi Colombia tìm cách chi trả chi phí khổng lồ cho hoạt động trục vớt, UNESCO và tòa án cấp cao trong nước đều can thiệp. Nhưng 8 năm sau phát hiện, các nhà chức trách cho biết họ có thể bắt đầu trục vớt các cổ vật từ xác tàu đắm sớm nhất vào tháng 4/2024. "Chúng tôi đang suy nghĩ cách tiếp cận thông tin lịch sử và khảo cổ từ xác tàu", Guardian hôm 19/4 dẫn lời Alhena Caicedo, giám đốc Viện nhân chủng học và lịch sử Colombia.

Trên đường quay trở lại châu Âu với kho báu để chi viện cho chiến tranh kế vị Tây Ban Nha, tàu San José bị tàu chiến Anh đánh chìm năm 1708 gần thành phố cảng Cartagena ở Caribean. Các sử gia cho biết xác tàu có thể giúp hé lộ nhiều điều về đế chế Tây Ban Nha ở thời kỳ đỉnh cao quyền lực cũng như lịch sử chồng chéo của châu Âu và châu Mỹ Latinh. Nhóm của Caicedo hy vọng có thể trục vớt xác tàu và trưng bày ở bảo tàng để du khách có thể tới khám phá. Nhưng trong khi tiếp tục thám hiểm khám phá địa điểm đắm tàu, quy mô và độ phức tạp của thách thức trở nên rõ ràng.

Rất ít tàu giống như San José từng được trục vớt và chưa có tàu nào được đưa lên từ vùng biển nhiệt đới ấm. "Đây là một thách thức khổng lồ và là dự án không có nhiều tiền lệ. Chúng tôi là những người tiên phong", Caicedo thừa nhận. So sánh gần gũi nhất có thể là tàu Mary Rose nằm trong đội tàu của vua Henry VIII bị chìm vào năm 1545 trong trận chiến với Pháp ở ngoài khơi Portsmouth. Xác tàu thế kỷ 16 đó được khám phá bởi hàng trăm thợ lặn trong một thập kỷ trước quá trình trục vớt cẩn thận vào năm 1981. Phần còn sót lại của thân tàu đang nằm ở phòng trưng bày của một bảo tàng 45 triệu USD.

Hải quân Colombia đang nghiên cứu Mary Rose và nhiều dự án bảo tồn hàng hải khác nhằm tìm hiểu làm thế nào để nâng và bảo tồn con tàu dài 40 m và hàng hóa trên tàu mà không khiến nó vỡ vụn. Hàng hóa trên tàu San José bao gồm thủy tinh, gốm sứ và da. Các nhà sử gia hy vọng số hàng này có thể giúp họ hiểu thêm về mạng lưới thông thương thế kỷ 18 trên toàn cầu, hệ thống thuộc địa phức tạp của Tây Ban Nha và cuộc sống của 600 người thiệt mạng trong vụ đắm tàu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bất ngờ với miếng hổ phách bảo quản

Bất ngờ với miếng hổ phách bảo quản "một cuộc yêu" từ 38 triệu năm trước

Một cặp mối bị mắc kẹt trong nhựa cây khi chuẩn bị làm “chuyện ấy” từ cách cách đây 38 triệu năm đã tiết lộ những thông tin quý báu về hành vi giao phối của loài côn trùng đã bị tuyệt chủng.

Đăng ngày: 20/03/2024
Phát hiện dấu tích tiền sử tại Đắk Nông qua khai quật khảo cổ

Phát hiện dấu tích tiền sử tại Đắk Nông qua khai quật khảo cổ

Khám phá di tích tiền sử kỳ bí tại Đắk Nông, những hiện vật hàng ngàn năm tiết lộ quá khứ huy hoàng.

Đăng ngày: 19/03/2024
Phát hiện trang sức từ thời kỳ Đồ Đá ở Thổ Nhĩ Kỳ

Phát hiện trang sức từ thời kỳ Đồ Đá ở Thổ Nhĩ Kỳ

Những hạt trang sức bằng đá được khai quật trong một ngôi mộ ở Boncuklu Tarla, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã hé lộ về kỹ năng và nhu cầu chế tác trang sức của con người cổ đại, nhóm nhà khảo cổ cho biết.

Đăng ngày: 19/03/2024
Tìm thấy bằng chứng lâu đời nhất về trận động đất 3,3 tỷ năm tuổi

Tìm thấy bằng chứng lâu đời nhất về trận động đất 3,3 tỷ năm tuổi

Các nhà địa chất đã phát hiện ra rằng, những tảng đá của Vành đai đá xanh Barberton tương tự như những tảng đá chịu động đất và lở đất ở New Zealand

Đăng ngày: 19/03/2024
Kết hợp bằng chứng khảo cổ và địa chất, trận lụt thời tiền sử có thể không chỉ là huyền thoại

Kết hợp bằng chứng khảo cổ và địa chất, trận lụt thời tiền sử có thể không chỉ là huyền thoại

Trong suốt lịch sử nhân loại, có một chủ đề luôn khơi dậy sự tò mò của vô số nhà thám hiểm, đó là trận lụt thời tiền sử.

Đăng ngày: 19/03/2024
Thế giới chỉ còn 1.300 người: Cuộc chạy trốn

Thế giới chỉ còn 1.300 người: Cuộc chạy trốn "tận thế" là có thật!

Loài người Homo sapiens chúng ta lẽ ra không tồn tại trên thế giới nếu như không có cuộc đào thoát ngoạn mục 900.000 năm trước của loài tổ tiên.

Đăng ngày: 19/03/2024
Ngôi mộ hàng thế kỷ tiết lộ bí mật về hoàng tử thời nhà Minh

Ngôi mộ hàng thế kỷ tiết lộ bí mật về hoàng tử thời nhà Minh

Các nhà khoa học đã khai quật được những đồ tạo tác bằng ngọc bích, nhiều trang sức quý giá, cũng như quần áo lụa, đồ gốm và quan tài bằng gỗ sơn mài trong ngôi mộ cổ.

Đăng ngày: 19/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News