Thành phần nước trong cơ thể con người là như thế nào?

Nhóm chuyên viên nghiên cứu khoa học của Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) và Đại học Sư phạm quốc gia Pavlodar (PSPU) đã xác định được thành phần nước có trong cơ thể người, động vật, côn trùng và các sinh vật sống khác.

Điều này đã được dịch vụ báo chí của TPU thông báo.

Nước được chứa trong bất kỳ mô sống nào: ví dụ, trong xương người, nó có 5-10%, trong não 30 - 40%, trong máu 70 -80%. Nhà khoa học Vladimir Vernadsky gọi chung chất lỏng này là "nước sinh học".

Có nhiều nghiên cứu về thành phần của máu, nước tiểu, huyết tương. Thành phần của nước biển, nước sông, nước ngầm đã được nghiên cứu khá kỹ. Tuy nhiên, thành phần nguyên tố của nước sinh học trên thực tế chưa được nghiên cứu.

Loading...

Theo người đứng đầu công trình, Giáo sư Khoa Địa chất trường TPU, Leonid Rikhvanov, lần đầu tiên họ có được dữ liệu về sự hiện diện của các nguyên tố hóa học của nước  trong cơ thể sống, mức độ tích lũy của nước trong cơ thể.

Thành phần nước trong cơ thể con người là như thế nào?
Nước sinh học bao gồm 70 nguyên tố hóa học. (Ảnh minh họa)

Để xác định thành phần của chất lỏng, người ta đã sử dụng máu, lá lách, gan, thận, phổi, mô cơ và mỡ dưới da của một con lợn bảy tháng tuổi. Loài vật này khá gần gũi với con người về đặc điểm sinh lý.

Các nhà khoa học đã sử dụng  máy chân không đặc biệt để tách nước khỏi các cơ quan và mô. Các bộ phận khác nhau của heo con được làm nóng đến một trăm độ, nước bốc hơi và ngưng tụ dưới dạng nước cất.

Hóa ra nước sinh học bao gồm 70 nguyên tố hóa học, bao gồm urani, thori, brom, chì, sắt, nhôm và các nguyên tố đất hiếm.

“Nước trong các mô và cơ quan khác nhau có khác biệt về thành phần hóa học và nồng độ tối đa của các nguyên Ví dụ, trong máu  có 25 nguyên tố tích lũy so với các cơ quan và mô khác và trong lá lách- 19 nguyên tố. Đồng thời,  gần như trong tất cả các cơ quan  và mô được nghiên cứu có chứa natri, canxi, silicon và kali gần như cao nhất có thể. Có một lượng kali cao trong lá lách, rất nhiều chất sắt trong cơ bắp, và bari, brom, chì, bismuth trong máu”, Leonid Rikhvanov giải thích.

Các nhà khoa học có kế hoạch tiếp tục công trình nghiên cứu. Giai đoạn tiếp theo là thiết lập mối quan hệ giữa thành phần của chất lỏng và hệ sinh thái của môi trường, điều này sẽ cho phép xác định các khu vực môi trường không thuận lợi đối với con người. Để làm điều này, sẽ xác định thành phần của nước trong các cơ quan của lợn từ một khu vực môi trường không thân thiện, và sau đó so sánh với kết quả đã thu được.

Theo Leonid Rikhvanov, hiện nay thực vật, đất và các thành phần khác được phân tích để đánh giá tình hình sinh thái. Một đối tượng nghiên cứu gần gũi với con người  đang được đề xuất. Nghiên cứu mới sẽ cho phép xác định  công nghệ ảnh hưởng trực tiếp như thế nào đến cơ thể con người.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Bên trong bộ lạc gần 50% trẻ em không thể sống quá 5 tuổi ở châu Phi

Bên trong bộ lạc gần 50% trẻ em không thể sống quá 5 tuổi ở châu Phi

Hơn một nửa số trẻ em tại bộ lạc Baka đều không thể sống sót qua tuổi lên 5. Và nếu có cơ hội tồn tại, tuổi thọ của họ cũng chỉ đạt tới 40 tuổi và luôn bị kì thị bởi những người xung quanh.

Đăng ngày: 18/06/2019
Bí ẩn đằng sau vật thể nguy hiểm nhất thế giới

Bí ẩn đằng sau vật thể nguy hiểm nhất thế giới

Một khối chất phóng xạ rộng khoảng 3m xấu xí với bề mặt nhăn nheo, giống như vỏ cây và thủy tinh, đã được hình thành trong thảm họa Chernobyl vào tháng 4 năm 1986 được đặt tên là “trái tim chết chóc” – đây là vật thể nguy hiểm nhất thế giới.

Đăng ngày: 17/06/2019
7 bí kíp tự vệ ai cũng nghĩ là đúng, nhưng sẽ có ngày khiến bạn phải trả giá

7 bí kíp tự vệ ai cũng nghĩ là đúng, nhưng sẽ có ngày khiến bạn phải trả giá

Những bí kíp tự vệ thấy đầy rẫy trên các video hướng dẫn, nhưng chưa chắc đã có hiệu quả trong thực tế.

Đăng ngày: 14/06/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News