Thế giới nghiên cứu ‘"đón đầu" đại dịch

Các nhà khoa học Úc hiện hợp tác với giới khoa học thế giới để chuẩn bị đối phó với nạn đại dịch kế tiếp của con người.

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc (CSIRO-Commonwealth Scientific and Industrial Research Organization) đã tham gia dự án trị giá 20 triệu USD cùng với giới khoa học thuộc Đại học Duke, Hoa Kỳ, và Đại học Quốc gia Singapore (Duke-NUS).

Ông Gary Fitt - Giám đốc An toàn Sinh học của CSIRO - cho biết: 70% bệnh tật ở người có nguồn gốc từ động vật và vì thế nay đã tới lúc thực hiện cách tiếp cận mới trong vấn đề an toàn sinh học.


Các nhà khoa học đang hy vọng phát triển các cuộc thử nghiệm có thể khám phá sớm dịch bệnh nhằm đối phó với sự lan truyền của bệnh tật

Trong khi các nhà khoa học Úc sẽ tập trung vào việc nghiên cứu trong lĩnh vực thú y thì giới khoa học tại Duke-NUS sẽ cung cấp khả năng chuyên môn trong lĩnh vực y khoa.

Tiến sĩ Fitt nói: Châu Á là nơi nhiều bệnh truyền nhiễm mới phát sinh vì vậy cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học sẽ chủ yếu nhắm tới khu vực này.

Ông nêu trường hợp cúm gia cầm như ví dụ cho thấy siêu vi cúm này đã tác động đáng kể tới gia cầm và con người. Ông nói rằng: “mối đe dọa do vi khuẩn cúm gia cầm gây ra cho gia cầm và con người là mối đe dọa có thực”.

Tiến sĩ Fitt cũng đề cập tới một loại dịch cúm mới xuất hiện ở Trung Quốc có khả năng khiến nhiều người tử vong trong đó “khoảng 60% những người nhiễm phải loại siêu vi mới này đều thiệt mạng”.

Các nhà khoa học Úc và Duke-NUS hiện đang làm việc với nhau và đang thực hiện các cuộc nghiên cứu để phát triển phương pháp thử nghiệm có khả năng phát hiện sớm và nhanh để tìm ra những bệnh như bệnh do vi khuẩn Hendra gây ra.

Nếu các cuộc thử nghiệm này được phát triển, các khoa học gia thuộc Cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc CSRIO sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm mới này ở cơ sở của mình tại Geelong, tiểu bang Victoria.

TIN CŨ HƠN
Hại sức khỏe vì ăn khoai tây sai cách

Hại sức khỏe vì ăn khoai tây sai cách

Ăn khoai tây kèm trứng gà, ăn khoai tây mọc mầm, hay đơn giản là món khoai tây chiên ròn rụm.... là những sai lầm khi ăn khoai tây mà nhiều người mắc phải.

Đăng ngày: 18/11/2025
Lời cảnh báo cho những người không giặt quần áo mới trước khi mặc

Lời cảnh báo cho những người không giặt quần áo mới trước khi mặc

Thói quen mặc ngay quần áo mới mà không giặt sạch luôn tiềm ẩn những nguy cơ bệnh tật mà bạn không thể ngờ tới.

Đăng ngày: 17/11/2025
Cách nhận biết trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết

Cách nhận biết trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một loại bệnh dịch nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh dễ bùng phát thành dịch. Trẻ em là đối tượng dễ bị sốt sốt xuất huyết nhất nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Đăng ngày: 17/11/2025
Ăn đường nhiều cực kỳ có hại, bài viết này sẽ chỉ cho bạn ăn bao nhiêu là đủ

Ăn đường nhiều cực kỳ có hại, bài viết này sẽ chỉ cho bạn ăn bao nhiêu là đủ

Đường có vị ngọt và cung cấp nguồn năng lượng nhanh. Tuy nhiên, nhiều người bắt đầu quan tâm đến lượng đường họ tiêu thụ do lo ngại ăn quá nhiều đường ảnh hưởng sức khỏe.

Đăng ngày: 16/11/2025
Tác dụng và tác hại của hoa sữa

Tác dụng và tác hại của hoa sữa

Các chế phẩm từ cây hoa sữa với nồng độ và liều lượng phù hợp thì có lợi cho sức khỏe nhưng khi lạm dung thì có thể gây nên độc tính.

Đăng ngày: 02/11/2025
Các cách đơn giản tránh ngộ độc thực phẩm

Các cách đơn giản tránh ngộ độc thực phẩm

Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh.

Đăng ngày: 02/11/2025
Quan điểm Đông Y về đồ ngọt và những điều bạn chưa biết

Quan điểm Đông Y về đồ ngọt và những điều bạn chưa biết

Theo quan điểm Đông Y, ẩn sau đồ ngọt còn bao gồm nhiều vấn đề chứ không đơn thuần chỉ là gây béo phì hay tăng lượng đường trong máu.

Đăng ngày: 01/11/2025
Khoa Học News