Thêm hai loài “vượn và khỉ” mới vào cây tiến hóa

Các nhà khoa học vừa khai quật được mẫu hóa thạch của loài vượn và khỉ cổ thế giới (Old World Monkeys) trong lòng sông ở Tanzania.

Hóa thạch tìm thấy gồm một răng hàm thuộc về loài mới Nsungwepithecus, thành viên già nhất trong nhóm động vật linh trưởng bao gồm cả loài khỉ cổ thế giới (cercopithecoids). Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy mẩu xương hàm, gồm một răng tiềm hàm và ba răng hàm, được cho rằng thuộc về chi mới Rukwapithecus, thành viên đầu tiên của nhóm  hominoids, nhóm này chứa các loài dã nhân (khỉ đột, tinh tinh, bonobo, đười ươi và cả con người) và thấp hơn khỉ (vượn).


Hình ảnh phác thảo hai loài mới: Rukwapithecus (trái) và khỉ cổ thế giới Nsungwepithecus (phải) - (Ảnh: LiveScience)

Các nhà nghiên cứu ước tính Rukwapithecus có cân nặng khoảng 12kg. Do hóa thạch của Nsungwepithecus bị phân mảnh, kích thước của nó thì khó dự đoán, nhưng có thể hơi nhỏ hơn so với Rukwapithecus.

Những tàn tích hóa thạch của hai nhóm động vật linh trưởng mới này cách đây 25 triệu năm, lấp đầy khoảng trống trong dữ liệu hóa thạch, tiết lộ thời gian đầu tiên khi mà vượn và khỉ bắt đầu tách ra.

Ông Nancy Stevens, trưởng nhóm nghiên cứu, nhà nhân chủng học thuộc Đại học Ohio ở Athens, cho biết: "Phát hiện này rất quan trọng vì đã cung cấp các bằng chứng hóa thạch đầu tiên cho một trong những nhóm động vật linh trưởng”.

Bằng chứng ADN từ lâu cho rằng vượn và khỉ thế giới cũ tách ra từ một tổ tiên chung cách đây 25-30 triệu năm. Nhưng cho đến nay không có hóa thạch lớn hơn 20 triệu năm đã được tìm thấy.

Tuổi của mẫu vật mới mở rộng nguồn gốc của loài vượn và khỉ thế giới cũ vào kỷ nguyên Oligocene, kéo dài từ 23-34 triệu năm trước. Trước đây, chỉ có ba loài linh trưởng đã được biết đến trong kỷ nguyên Oligocen trên toàn cầu, Stevens nói.

TIN CŨ HƠN
Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh

Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh "máy hút bụi"

Các nhà khoa học mới tìm thấy hóa thạch của loài mà hã sống cách đây khoảng 23 triệu năm đã từng sử dụng chiếc mõm đặc biệt như cái máy hút bụi.

Đăng ngày: 03/01/2026
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 02/01/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 02/01/2026
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 31/12/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 27/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Khoa Học News