Thiền định hàng ngày có thể làm chậm lão hóa não

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Wisconsin-Madison và Trường Y Harvard đã tìm thấy bằng chứng cho thấy thiền hàng ngày có thể làm chậm quá trình lão hóa não.

Trong báo cáo được công bố trên tạp chí Neurocase, nhóm nghiên cứu đã mô tả nghiên cứu của họ về một nhà sư thiền định hàng ngày và những gì họ học được từ ông.

Công việc liên quan đến việc nghiên cứu bộ não của Yongey Mingyur Rinpoche, một nhà sư Tây Tạng 41 tuổi, người đã thực hành thiền gần như mỗi ngày trong cuộc đời.

Thiền định hàng ngày có thể làm chậm lão hóa não
Sự lão hóa não của nhà sư thiền định hàng ngày có tốc độ chậm hơn so với nhóm đối chứng.

Loading...

Trong suốt cuộc đời của mình, Yongey Mingyur Rinpoche đã thể hiện khả năng thiền định trên mức trung bình và tốt nghiệp giảng dạy thực hành cho những người khác từ nhiều năm trước.

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Tâm trí lành mạnh tại Đại học Wisconsin-Madison tự hỏi liệu sống một cuộc sống như vậy có thể có tác động đến não của nhà sư hay không, và nếu vậy, đó là loại tác động nào?

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã quét não của Yongey Mingyur Rinpoche thông qua máy MRI bốn lần trong 14 năm qua. Cùng thời gian đó, các nhà nghiên cứu cũng thu được quét não MRI của một nhóm kiểm soát bao gồm 105 người lớn khác từ khu vực địa phương gần tuổi của nhà sư Yongey Mingyur Rinpoche.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã gửi tất cả các bản quét não cho một hệ thống AI có tên là khung ước tính khoảng cách tuổi não (BrainAge). Nó đã được dạy để đưa ra những phỏng đoán về tuổi của một người bằng cách nhìn vào quét não. AI thực hiện công việc của mình bằng cách lưu ý cấu trúc của chất xám trong não có xu hướng giảm khối lượng khi một người già đi.

Kết quả là hệ thống BrainAge ước tính tuổi của nhà sư Yongey Mingyur Rinpoche là 33 trong khi những người khác trong nhóm kiểm soát rơi vào nhóm lão hóa.

Các nhà nghiên cứu giải thích kết quả này là bằng chứng về sự lão hóa não của nhà sư với tốc độ chậm hơn so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hệ thống BrainAge đã tìm thấy một số phần trong bộ não của Yongey Mingyur Rinpoche cũng đã bị lão hóa theo cách tương tự như nhóm kiểm soát, cho thấy sự khác biệt về lão hóa não giữa các cá nhân có thể là do sự thay đổi phối hợp trong chất xám của một người.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng rất bất ngờ khi nhận ra các bằng chứng cho thấy bộ não của Yongey Mingyur Rinpoche đã trưởng thành sớm hơn bộ não của những người khác trong nhóm kiểm soát.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao nhiều người thức giấc lúc nửa đêm?

Vì sao nhiều người thức giấc lúc nửa đêm?

Không uống cà phê, dùng chất kích thích trước khi ngủ, ăn uống, sinh hoạt hoàn toàn lành mạnh, nhưng nhiều người lại luôn tỉnh táo vào lúc nửa đêm.

Đăng ngày: 24/03/2020
Lây nhiễm chéo là gì?

Lây nhiễm chéo là gì?

Lây nhiễm chéo là sự lây truyền của vi sinh vật có hại (thường là vi khuẩn và virus) giữa người với người, từ các dụng cụ thiết bị sang người hoặc có thể xảy ra bên trong cơ thể.

Đăng ngày: 24/03/2020
Cách ly y tế là gì? Có những hình thức cách ly nào?

Cách ly y tế là gì? Có những hình thức cách ly nào?

Cách ly y tế là việc tách riêng người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, người mang mầm bệnh truyền nhiễm hoặc vật có khả năng mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nhằm hạn chế sự lây truyền bệnh.

Đăng ngày: 24/03/2020
Nhiệt độ bao nhiêu trở lên thì coi là sốt?

Nhiệt độ bao nhiêu trở lên thì coi là sốt?

Sốt là khi có sự tăng nhiệt độ cơ thể tạm thời do phản ứng lại với bệnh.

Đăng ngày: 24/03/2020
Mùa Covid-19, những người này dễ chết vì... nhồi máu cơ tim

Mùa Covid-19, những người này dễ chết vì... nhồi máu cơ tim

Nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy dịch Covid-19 còn có thể gây những tác hại gián tiếp lên các căn bệnh khác nếu chúng ta không có biện pháp quản lý căng thẳng tốt.

Đăng ngày: 23/03/2020
5 loại thực phẩm đừng nên ăn chung với dứa nếu không muốn bị

5 loại thực phẩm đừng nên ăn chung với dứa nếu không muốn bị "Tào Tháo đuổi"

Dứa là một loại quả được nhiều người ưa thích vì ngon mà giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức một cách trọn vẹn nhất, chúng ta không nên ăn dứa cùng các thực phẩm sau, nếu không sẽ làm tổn hại đến sức khỏe.

Đăng ngày: 23/03/2020
Tạo ra

Tạo ra "thần dược" không đắng chữa bệnh đường ruột cho trẻ em

"Thần dược" berberin chữa bệnh đường ruột mà không có tác dụng phụ, tuy nhiên nó rất đắng. Nhóm nghiên cứu ở DK Pharma vừa thành công trong việc làm biến mất vị đắng này.

Đăng ngày: 23/03/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News