Thiên thạch 10kg đâm xuống Canada có thể tạo nhiều mảnh vỡ

Các nhà khoa học ước tính sẽ có từ hàng chục đến hàng trăm gram vật chất thiên thạch vượt qua khí quyển và rơi xuống mặt đất.

Một thiên thạch lao qua bầu trời hôm 17/4 có thể đã để lại nhiều mảnh vỡ ở phía bắc thị trấn Argyle, Ontario, Canada. Mạng lưới Thiên thạch Toàn cầu (GMN), dự án khoa học theo dõi thiên thạch bằng cách sử dụng những camera nhỏ lắp đặt trên khắp thế giới, đã ghi hình "quả cầu lửa" sáng rực này. GMN do Khoa Vật lý và Thiên văn thuộc Đại học Western vận hành.

"Quả cầu lửa đặc biệt nổi bật vì di chuyển chậm, bay theo quỹ đạo tiểu hành tinh và kết thúc rất thấp trong khí quyển. Đây đều là những dấu hiệu tốt cho thấy có những mảnh thiên thạch vượt qua được khí quyển và "sống sót"", Denis Vida, chuyên gia về thiên thạch tại Đại học Western, cho biết.

Thiên thạch 10kg đâm xuống Canada có thể tạo nhiều mảnh vỡ
Quả cầu lửa đặc biệt nổi bật vì di chuyển chậm.

Loading...

Vida ước lượng khối lượng thiên thạch là khoảng 10kg. "Chúng tôi dự đoán sẽ có từ hàng chục đến hàng trăm gram vật chất thiên thạch trên mặt đất", Vida nói.

Đại học Western hy vọng các thợ săn thiên thạch sẽ liên hệ với Bảo tàng Hoàng gia Ontario nếu tìm thấy bất cứ mảnh vỡ nào. Họ có thể đựng những mảnh đá sẫm màu và thường có từ tính này trong túi nhựa hoặc bọc giấy bạc để giữ chúng tinh khiết nhất có thể. Đại học Western cũng nhắc nhở các thợ săn cần xin phép chủ sở hữu đất trước khi thu thập mảnh thiên thạch.

Vida cũng đưa ra lý do cho việc nên chia sẻ mảnh vỡ thiên thạch với các nhà khoa học thay vì lưu giữ trong những bộ sưu tập cá nhân. "Giới nghiên cứu rất quan tâm đến thiên thạch vì nghiên cứu chúng giúp con người hiểu thêm thông tin và sự tiến hóa của hệ Mặt Trời", ông giải thích.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kính viễn vọng vô tình tóm

Kính viễn vọng vô tình tóm "quái vật" làm biến dạng không - thời gian

FERMI - siêu kính viễn vọng không gian tia gamma của NASA - có thể là chiến binh tiếp theo làm nhiệm vụ săn lùng những sự kiện hợp nhất, va chạm của các quái vật khủng khiếp nhất vũ tru.

Đăng ngày: 19/04/2022
Máy dò tia vũ trụ lần đầu phát hiện sóng thần

Máy dò tia vũ trụ lần đầu phát hiện sóng thần

Hệ thống máy dò trong một đường hầm dưới vịnh Tokyo có thể phát hiện các dao động của hạt muon ở biển, giúp nhận biết sóng thần.

Đăng ngày: 19/04/2022
3.000 năm trước, bầu trời đổi màu xanh đỏ vì thứ

3.000 năm trước, bầu trời đổi màu xanh đỏ vì thứ "hạ cánh" từ vũ trụ

Những mô tả nhuốm màu huyền thoại về một tác động từ vũ trụ trong cổ văn của Trung Quốc đã khiến giá trị của nó tăng lên nhiều lần, bởi đó là báo cáo khoa học đầu tiên về một cơn bão địa từ.

Đăng ngày: 18/04/2022
Phát hiện mới về thời tiết không gian thông qua các mẫu vật từ Mặt trăng

Phát hiện mới về thời tiết không gian thông qua các mẫu vật từ Mặt trăng

Các mẫu vật từ Mặt Trăng do tàu thăm dò Thường Nga-5 của Trung Quốc mang về đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về tác động của vĩ độ đối với thời tiết không gian.

Đăng ngày: 18/04/2022

"Sóng thần ánh sáng" vừa bóc vỏ Sao Thủy thành sao chổi kỳ dị

Song song với cú đấm plasma làm rực cháy bầu trời phía Bắc Trái Đất vừa qua, Mặt Trời cũng thổi bay hành tinh gần nó nhất - Sao Thủy - bằng một cơn sóng thần plasma.

Đăng ngày: 17/04/2022
Trạm ISS bay qua phía trên tên lửa cao 98 m

Trạm ISS bay qua phía trên tên lửa cao 98 m

Bay ở độ cao hơn 400 km so với Trái Đất, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trông giống vệt sáng mờ trên trời trong ảnh chụp tên lửa NASA.

Đăng ngày: 17/04/2022

"Súng thần công" phóng vệ tinh vào quỹ đạo trong 10 phút

Công ty Green Launch đang phát triển thiết bị phóng các vật thể lên quỹ đạo ở tốc độ siêu thanh chỉ sử dụng hỗn hợp hydro và các loại khí khác.

Đăng ngày: 16/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News