Thiên thạch lớn "bằng ngọn núi" đang tiến đến gần Trái đất

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang theo dõi một tiểu hành tinh "có thể gây nguy hiểm" có kích thước bằng một ngọn núi đang tiến đến gần Trái đất với tốc độ hơn 67.000km/h.

Thiên thạch này dự kiến bay ngang qua Trái Đất lúc 16h45 ngày 21/5, theo giờ ban ngày miền Đông Mỹ - EDT (tức 3h45 ngày 22/5 theo giờ Việt Nam), và may mắn là ở một khoảng cách an toàn, theo Korea Times.

"Các tiểu hành tinh có thể gây nguy hiểm đang được xác định dựa trên các thông số đo lường khả năng tiểu hành tinh này tiếp cận Trái Đất một cách đe dọa", NASA cho biết.

"Cụ thể, tất cả các tiểu hành tinh có khoảng cách giao nhau quỹ đạo tối thiểu 0,05 (đơn vị thiên văn) trở xuống và độ lớn tuyệt đối từ 22,0 trở xuống đều được xem là tiểu hành tinh có thể gây nguy hiểm".


Hình ảnh mô phỏng của NASA về tiểu hành tinh có kích thước bằng một ngọn núi. (Ảnh: NASA).

Tiểu hành tinh nói trên - được Trung tâm Nghiên cứu Vật thể gần Trái Đất (CNEOS) của NASA xác định là 1997 BQ - lớn gần gấp đôi tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai, cấu trúc nhân tạo cao nhất thế giới.

Nó được quan sát thấy lần đầu tiên vào ngày 16/1/1997. Sau khi phân tích quỹ đạo của nó, NASA kết luận rằng tiểu hành tinh này đi theo quỹ đạo rộng quanh Mặt Trời, trên mặt phẳng giữa sao Hỏa và sao Mộc.

Khi di chuyển xung quanh Mặt trời, tiểu hành tinh thỉnh thoảng giao nhau với quỹ đạo của Trái đất. Do đó, nó đã được coi là một thành viên của nhóm thiên thạch Apollo.

Kích thước khổng lồ và quỹ đạo gần Trái đất của nó là những lý do chính khiến 1997 BQ được xếp vào loại thiên thể có thể gây nguy hiểm.

TIN CŨ HƠN
Chòm sao Song tử - Gemini

Chòm sao Song tử - Gemini

Chòm sao Song tử nằm ở phía Đông Bắc của chòm Liệp hộ, đối chọi với chòm sao Kim ngưu nằm ở phía Tây dải Ngân hà. Đây là một trong 12 chòm sao Hoàng đạo. Trong chòm này có 2 ngôi sao sáng Song tử alpha (Trung Q

Đăng ngày: 19/12/2025
Ở NASA có một vị trí chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 đã làm được, ấy vậy mà nó rất quan trọng

Ở NASA có một vị trí chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 đã làm được, ấy vậy mà nó rất quan trọng

Geogre Aldrich, người chịu trách nhiệm cho sức khỏe của phi hành gia tại NASA trong mấy chục năm qua bằng cách... ngửi mùi.

Đăng ngày: 19/12/2025
NASA phát hiện hành tinh có sự sống như trái đất

NASA phát hiện hành tinh có sự sống như trái đất

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 5/12 thông báo rằng chương trình không gian Kepler đã khẳng định một hành tinh nằm trong vùng "có thể có sự sống".

Đăng ngày: 19/12/2025
Xem mưa sao băng đẹp nhất năm vào sáng 14/12

Xem mưa sao băng đẹp nhất năm vào sáng 14/12

Trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm Geminids (Song Tử) sẽ có thời điểm cực đại vào ngày 13 và 14/12 và đây sẽ là thời điểm lý tưởng nhất để người yêu thiên văn Việt Nam quan sát.

Đăng ngày: 18/12/2025
Hướng dẫn chụp ảnh hiện tượng mưa sao băng

Hướng dẫn chụp ảnh hiện tượng mưa sao băng

Khác với các hiện tượng thiên văn khác như Nhật thực, Nguyệt thực hay sao chổi - Mưa sao băng là một hiện tượng xảy ra với tần suất khá nhiều và dễ gây hứng thú cho những người chưa từng được quan sát.

Đăng ngày: 18/12/2025
Vì sao thiên hà của chúng ta có tên gọi Milky Way?

Vì sao thiên hà của chúng ta có tên gọi Milky Way?

Chúng ta có rất nhiều tên gọi không chính thức cho các cảnh quan vũ trụ. Thỉnh thoảng chúng được đặt tên theo hình dạng mà ta nhìn thấy, ví dụ Tinh vân Đầu Ngựa.

Đăng ngày: 17/12/2025
Các ngôi sao được tạo ra như thế nào?

Các ngôi sao được tạo ra như thế nào?

Sao không do ai hay cái gì tạo ra mà chúng tự hình thành, hay có thể nói thế này: các ngôi sao sinh ra nhờ một tác động rất mạnh của tự nhiên được gọi là trọng lực.

Đăng ngày: 17/12/2025
Khoa Học News