Thiên thạch mạnh bằng 2 triệu tấn thuốc nổ đâm vào sao Mộc

Nghiên cứu mới hé lộ một thiên thạch nặng khoảng 4,1 triệu kg với đường kính 15 - 30 m lao xuống sao Mộc năm ngoái.

Tháng 10/2021, các nhà thiên văn phát hiện một tia sáng lóe lên trên sao Mộc, hành tinh lớn nhất Hệ Mặt trời. Nghiên cứu mới trên tạp chí Astrophysical Journal Letters cho thấy một thiên thạch đã đâm vào hành tinh này, giải phóng năng lượng tương đương 2 triệu tấn thuốc nổ, có thể so sánh với vụ nổ Tunguska làm rung chuyển Siberia năm 1908. Đây vụ va chạm mạnh nhất mà sao Mộc hứng chịu kể từ năm 1994, khi sao chổi Shoemaker-Levy 9 đâm xuống, IFL Science hôm 17/6 đưa tin.

Thiên thạch mạnh bằng 2 triệu tấn thuốc nổ đâm vào sao Mộc
Tia sáng của vụ va chạm xảy ra trên sao Mộc tháng 10 năm ngoái. (Ảnh: Ko Arimatsu/Đại học Kyoto/PONCOTS)

Vụ va chạm thiên thạch xảy ra ngày 15/10/2021, được quan sát bởi hệ thống PONCOTS do Đại học Kyoto vận hành. Đây là lần đầu tiên một đài quan sát chuyên dụng chụp được những hình ảnh như vậy. Ngoại trừ trường hợp sao chổi, các vụ va chạm trước đó đều do các nhà thiên văn nghiệp dư tình cờ phát hiện. Vì vậy, những hình ảnh mới mang lại nhiều dữ liệu khoa học đáng kinh ngạc.

Loading...

Ví dụ, nhóm nghiên cứu ước tính rằng thiên thạch có khối lượng khoảng 4,1 triệu kg, tương đương với vài tàu con thoi có vận tốc cực cao lao vào khí quyển khắc nghiệt của sao Mộc. Dựa trên ước tính về khối lượng, thiên thạch có thể rộng khoảng 15 - 30 m. Kích thước không lớn nhưng nó lao đủ nhanh để nóng đến 8.000 độ C.

Điều này rất thú vị vì giúp cung cấp thông tin để các nhà khoa học xác định xem thiên thạch thuộc loại nào. Việc thu thập dữ liệu về các vụ va chạm cách xa Trái Đất có thể giúp con người chuẩn bị cho trường hợp một sao chổi hoặc tiểu hành tinh lao xuống hành tinh xanh.

Hình ảnh mới chụp có vẻ sáng gấp 10 lần so với những hình ảnh nghiệp dư trước đây về các vụ va chạm. Nó cũng giúp giới nghiên cứu ước tính tần suất mà những vụ va chạm như vậy xảy ra trên sao Mộc. Kết quả, các vụ va chạm xảy ra thường xuyên hơn rất nhiều so với ở Trái Đất, gấp khoảng 100 - 1.000 lần.

Nhóm nghiên cứu dự định mở một chiến dịch theo dõi sao Mộc dài hạn bằng phiên bản nâng cấp của hệ thống PONCOTS. "Vì hệ thống PONCOTS ban đầu là một nguyên mẫu thử nghiệm nên không hỗ trợ chế độ quan sát từ xa cần thiết cho việc theo dõi lâu dài. Hệ thống PONCOTS phiên bản mới sẽ hỗ trợ chế độ này và có khả năng phát hiện các tia sáng khác do va chạm", tiến sĩ Ko Arimatsu, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải pháp

Giải pháp "bè bong bóng" có thể giúp Trái đất hạ nhiệt

Cụm " bong bóng" trôi nổi phía trên Trái đất để phản chiếu ánh sáng Mặt trời có thể giúp đảo ngược hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Đăng ngày: 20/06/2022
Vật thể ngoài hành tinh rơi xuống Pháp có thể làm đảo lộn lịch sử địa cầu

Vật thể ngoài hành tinh rơi xuống Pháp có thể làm đảo lộn lịch sử địa cầu

Một vật thể ngoài hành tinh nổi tiếng có thể phá vỡ các lý thuyết hình thành hành tinh hiện tại, viết lại lịch sử thuở sơ khai của Trái Đất.

Đăng ngày: 18/06/2022
Chiêm ngưỡng hiện tượng thú vị và hiếm gặp: Thất tinh hội ngộ Mặt trăng!

Chiêm ngưỡng hiện tượng thú vị và hiếm gặp: Thất tinh hội ngộ Mặt trăng!

Bảy hành tinh gồm sao Kim, sao Mộc, sao Thủy, sao Hỏa, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương và Mặt trăng sẽ cùng " trình diễn" trên bầu trời từ ngày 17 đến 27-6.

Đăng ngày: 18/06/2022
Giải mã tiểu hành tinh

Giải mã tiểu hành tinh "xanh nhất" Hệ Mặt trời

Tiểu hành tinh Phaethon có màu xanh lam đặc biệt nhiều khả năng do bay đến quá gần Mặt Trời và bị nung nóng ở mức nhiệt 800 độ C.

Đăng ngày: 18/06/2022
Trung Quốc xác nhận có nước trên Mặt trăng

Trung Quốc xác nhận có nước trên Mặt trăng

Qua xác nhận qua thử nghiệm trên Trái đất, các nhà khoa học Trung Quốc báo cáo có các dấu hiệu cho thấy nước tồn tại trong những hòn đá do tàu đổ bộ Chang’e 5 thu lượm trên Mặt trăng.

Đăng ngày: 17/06/2022
Đi sau 2 năm, Trung Quốc đang vượt mặt Mỹ về khả năng thu thập năng lượng Mặt trời ngoài không gian

Đi sau 2 năm, Trung Quốc đang vượt mặt Mỹ về khả năng thu thập năng lượng Mặt trời ngoài không gian

Nếu thành công, các trạm năng lượng Mặt trời ngoài không gian có thể hoạt động liên tục bất kể ngày đêm hay điều kiện thời tiết.

Đăng ngày: 17/06/2022
Sao chổi gần Mặt trời bị

Sao chổi gần Mặt trời bị "thiêu cháy rụi"

Bức xạ mạnh từ Mặt trời có thể khiến sao chổi 323P/SOHO phân rã và phát triển thêm một chiếc đuôi bụi dài.

Đăng ngày: 17/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News