Thiên thạch sáng gấp 900 lần trăng tròn lao qua Trung Quốc

Thiên thạch phát nổ trên khí quyển khiến bầu trời đêm sáng rực trong nháy mắt, đồng thời tạo ra âm thanh lớn.

Camera của Tổ chức Giám sát Thiên thạch Trung Quốc (CMMO) ghi lại cảnh tượng thiên thạch phát nổ phía trên thành phố Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, tối hôm 16/8. Theo trạm quan sát Lâm Nghi của CMMO, vật thể này ban đầu phát sáng xanh lá cây, sau đó kết thúc với màu đỏ tím.

Thiên thạch sáng gấp 900 lần trăng tròn lao qua Trung Quốc
Vật thể này ban đầu phát sáng xanh lá cây, sau đó kết thúc với màu đỏ tím.

"Thiên thạch thắp sáng cả bầu trời và gây chấn động với một âm thanh lớn. Ánh sáng đạt cực đại lúc 22h59 giờ địa phương. Rất nhiều người ở Sơn Đông và Giang Tô đã quan sát được hiện tượng này", Zhou Kun, nhân viên tại CMMO, cho biết.

Loading...

Theo Kun, độ sáng biểu kiến của vụ nổ ước tính khoảng -20, gấp hơn 900 lần trăng tròn. "Nếu đúng, đó sẽ là một thiên thạch hiếm. Theo một mô hình máy tính về môi trường thiên thạch của Trái Đất, thiên thạch với độ sáng như vậy có thể là sự kiện hiếm của thập kỷ", tiến sĩ Tony Phillips, người vận hành website SpaceWeather, nhận xét.

Nhóm chuyên gia tại CMMO đang phân tích lượng lớn báo cáo do những người chứng kiến gửi về. Điều này có thể sẽ mang đến những thông tin mới, bao gồm cả khu vực mảnh vụn thiên thạch rơi xuống nếu có.

Sự kiện thiên thạch tại Lâm Nghi xảy ra khoảng 11 tiếng sau khi tiểu hành tinh 2020 QG bay qua cách Trái Đất chưa đến 3.000km, lập kỷ lục tiểu hành tinh tới gần Trái đất nhất từng ghi nhận. 2020 QG lao qua một cách bất ngờ. Đài quan sát Palomar chỉ phát hiện ra sau khi nó đã đi qua điểm gần Trái đất nhất 6 tiếng. 2020 QG có đường kính 3-6m và thuộc nhóm tiểu hành tinh Apollo.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự thật choáng váng: Có một

Sự thật choáng váng: Có một "Mặt trời thứ 2" ngay trong Hệ Mặt trời của chúng ta

Mặt trời có thể sở hữu một người anh em song sinh, cùng kích cỡ, đã đào thoát và để lại dấu tích trên Đám mây Oort ngoài rìa Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 20/08/2020
Trái đất xuất hiện những

Trái đất xuất hiện những "vết lõm" kỳ lạ, hàng loạt vệ tinh lạc lối

Vết lõm vô hình nhưng đáng sợ trên từ quyển Trái Đất tạo nên một tam giác quỷ đối với các vệ tinh, đã được các nhà khoa học từ Trung tâm Hàng không vũ trụ Goddard (NASA) phát hiện.

Đăng ngày: 20/08/2020
Các nhà khoa học tái tạo vụ nổ siêu tân tinh

Các nhà khoa học tái tạo vụ nổ siêu tân tinh

Sau khi tạo ra từ trường cực mạnh trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học chứng minh được rằng các sóng xung kích trong từ trường đó bị kéo về một hướng.

Đăng ngày: 19/08/2020
Tiểu hành tinh

Tiểu hành tinh "qua mặt" NASA lao tới Trái đất

Tiểu hành tinh to bằng ôtô lập kỷ lục tới gần Trái Đất nhất với tốc độ 44.400 km mỗi giờ mà các nhà thiên văn không phát hiện.

Đăng ngày: 19/08/2020
Ngoạn mục bức ảnh tụ hội 2 hiện tượng vũ trụ kỳ thú

Ngoạn mục bức ảnh tụ hội 2 hiện tượng vũ trụ kỳ thú

Bức ảnh do một thành viên của đoàn Expedition 62 trên Trạm Vũ trụ Quốc tế chụp trước bình minh.

Đăng ngày: 19/08/2020
Nhịp tia gamma kỳ lạ khiến giới nghiên cứu bối rối

Nhịp tia gamma kỳ lạ khiến giới nghiên cứu bối rối

Cách một hố đen cung cấp năng lượng cho nhịp tia gamma của đám mây khí từ khoảng cách 100 năm ánh sáng vẫn là điều bí ẩn với các nhà khoa học.

Đăng ngày: 19/08/2020
Sốc: Hệ Mặt trời còn

Sốc: Hệ Mặt trời còn "giấu" 2 hành tinh đại dương nhiều nước hơn Trái đất

Hành tinh đại dương giống Trái đất - loại thiên thể giới thiên văn luôn mong tìm thấy trong cuộc săn sự sống ngoài hành tinh - ở gần chúng ta hơn nhiều so với tưởng tượng trước đây.

Đăng ngày: 18/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News