Thợ dò kim loại phát hiện trâm vàng nạm ngọc lục bảo 800 năm tuổi

Trâm cài bằng vàng với chiếc ghim hình thanh kiếm nhiều khả năng thuộc về một quý tộc có liên quan đến quân đội.

Thợ dò kim loại David Edwards phát hiện trâm cài bằng vàng nạm ngọc lục bảo chôn dưới một khu đất nông nghiệp gần nhà ở Cardigan, miền tây xứ Wales, Mail hôm 15/12 đưa tin. Chiếc trâm tồn tại từ khoảng thế kỷ 13, rộng chưa đến 2,5 cm và nặng 4 gram. Nó thuộc loại trâm tháp canh hình khuyên, nhiều khả năng thuộc về một quý tộc địa vị cao như công tước hoặc bá tước.

Thợ dò kim loại phát hiện trâm vàng nạm ngọc lục bảo 800 năm tuổi
David Edwards và chiếc trâm vàng nạm ngọc lục bảo. (Ảnh: David Edwards/BNPS).

Edwards rất kinh ngạc khi tìm thấy chiếc trâm cổ xưa trong lúc đi dò kim loại sau giờ làm việc. Anh tới khu đất nông nghiệp gần nhà và chỉ có một tiếng để tìm kiếm trước khi trời tối. Edwards không kỳ vọng có thể tìm được vật gì quý giá.

Tuy nhiên, sau 30 phút, thiết bị dò kim loại phát ra tín hiệu. Khi đào xuống sâu khoảng 10 cm, Edwards nhìn thấy chiếc trâm với phần ghim hình thanh kiếm tinh xảo vùi trong bùn. "Không thể tin là chiếc ghim nhỏ vẫn còn hoạt động được. Tôi không dám làm sạch ngay ở đó vì thấy nó rất mỏng manh nên đã mang trâm cài về nhà, rửa nhẹ và viên ngọc lục bảo màu xanh lộ ra", anh kể lại.

"Tôi từng thấy những chiếc trâm bạc với kiểu dáng tương tự, vốn đã là đồ hiếm. Nhưng tôi chưa từng gặp thứ gì như thế này. Tìm thấy một vật bằng vàng với viên ngọc đẹp như vậy thực sự đặc biệt. Có 4 tháp canh (chi tiết trang trí giống tháp canh thu nhỏ), có thể tất cả đều chứa ngọc", Edwards nói thêm.

"Đây là món trang sức cực kỳ ấn tượng mà tôi chắc chắn người đeo là một công tước hoặc bá tước, có lẽ cũng liên quan đến quân đội vì phần ghim mang hình thanh kiếm. Việc các tầng lớp thấp hơn đeo loại vàng tốt như vậy là trái phép", Julian Evan-Hart, chuyên gia về vật báu quý hiếm, biên tập viên tạp chí Treasure Hunting, cho biết.

Evan-Hart không thể chắc chắn về giá trị của trâm vàng vì chưa từng có vật gì tương tự được tung ra thị trường để so sánh. Ông cho rằng giá bán tối thiểu là 10.000 bảng, nhưng cũng có thể lên tới 100.000 bảng.

Chiếc trâm đang được xử lý theo Đạo luật Kho báu năm 1996 của Anh. Nhân viên điều tra sẽ quyết định xem người phát hiện phải bán cho bảo tàng với mức giá được xác định khi bán đấu giá hay có thể giữ lại cổ vật. Tuy nhiên, số tiền Edwards kiếm được sẽ phải chia với chủ sở hữu khu đất nông nghiệp.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngôi mộ đầy

Ngôi mộ đầy "vật lạ" 10.000 năm: Bước tiến hóa đột phá ở loài người

Một ngôi mộ được xây đắp công phu 10.000 năm trước, bên trong là hài cốt bé gái sơ sinh và số châu báu kỳ lạ được coi là một bước đột phá lớn đối với ngành khảo cổ.

Đăng ngày: 18/12/2021
Khai quật nội thành di sản Thành Nhà Hồ, phát hiện nhiều kiến trúc cổ

Khai quật nội thành di sản Thành Nhà Hồ, phát hiện nhiều kiến trúc cổ

Sau khi khai quật ở nội thành di sản thế giới Thành Nhà Hồ, đã phát hiện nhiều cụm dấu tích có niên đại thời Trần - Hồ, thời Lê sơ và thời Lê Trung Hưng.

Đăng ngày: 17/12/2021
Khai quật tượng Phật cổ nhất từng được phát hiện tại Trung Quốc

Khai quật tượng Phật cổ nhất từng được phát hiện tại Trung Quốc

Các nhà khoa học tại tỉnh Thiểm Tây cho biết họ đã khai quật tượng phật cổ nhất từng được phát hiện tại Trung Quốc.

Đăng ngày: 17/12/2021
Dùng máy dò tia vũ trụ tìm hài cốt Tần Thủy Hoàng

Dùng máy dò tia vũ trụ tìm hài cốt Tần Thủy Hoàng

Tia vũ trụ có thể giúp các nhà khảo cổ học xác định hầm mộ bí mật chứa hài cốt và kho báu của Tần Thủy Hoàng, hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.

Đăng ngày: 17/12/2021
Vượt thời gian: Tàn tích

Vượt thời gian: Tàn tích "thú vui hiện đại" trong... mộ cổ 2.400 năm

Một chiếc chén trong ngôi mộ cổ ở thành phố cố đô của nhà Chu (Trung Quốc) đã chứa đựng bằng chứng cổ xưa nhất về việc lá trà được chế biến và pha để uống y như thời hiện đại.

Đăng ngày: 16/12/2021
Người Tây Tạng mang

Người Tây Tạng mang "siêu năng lực" từ một loài người khác!

Nghiên cứu gây sốc từ Mỹ cho biết tổ tiên Homo sapiens chúng ta ở Tây Tạng đã có tận 2 thời kỳ giao phối lời loài người tuyệt chủng tên Denisovans.

Đăng ngày: 14/12/2021
Rùng mình

Rùng mình "mùa xuân tử thần" giết chết gần hết sinh vật Trái Đất

Một nghiên cứu được đánh giá là đột phá từ Mỹ và Anh đã mô tả lại chính xác thời điểm và các điều kiện tự nhiên khi đại tuyệt chủng khủng long diễn ra trên Trái đất.

Đăng ngày: 14/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News