Thợ dò vàng tìm thấy kho báu Viking 1.000 năm tuổi

Kho báu bao gồm vòng tay bằng vàng và ghim cài áo bạc bị chôn vùi trên đảo Man từ năm 950.

Kath Giles, cảnh sát về hưu kiêm thợ dò kim loại, phát hiện kho báu gồm những đồ trang sức 1.000 năm tuổi thời Viking khi đang khám phá một khu đất tư nhân trên đảo Man. Kho báu bao gồm lắc vàng, ghim cài áo bằng bạc lớn, vòng tay bạc và nhiều cổ vật có niên đại từ năm 950. Sau khi đào hết đồ vật, Giles nhanh chóng liên lạc với tổ chức Di sản Quốc gia Manx, nơi chịu trách nhiệm bảo vệ và bảo tồn cổ vật trên lãnh thổ phụ thuộc của hoàng gia Anh.

Thợ dò vàng tìm thấy kho báu Viking 1.000 năm tuổi
Một số đồ vật mà Giles đào được khi dò vàng. (Ảnh: Tổ chức Di sản Quốc gia Manx).

Tất cả phát hiện khảo cổ trên đảo Man đều phải được báo cáo với Manx trong vòng hai tuần. Nếu các chuyên gia xác nhận đó là báu vật, Giles có thể nhận tiền thưởng dành cho người phát hiện.

Loading...

Một vài trong số những cổ vật mà Giles tìm thấy đặc biệt độc đáo, bao gồm chiếc vòng tay vàng khắc những cụm 3 chấm nhỏ. "Đồ vật bằng vàng không phổ biến dưới thời Viking", Allison Fox, nhà khảo cổ học ở Manx, cho biết. "Bạc là kim loại phổ biến hơn cả để mua bán và thể hiện sự giàu có. Chúng tôi ước tính vàng có giá trị cao gấp 10 lần bạc và chiếc vòng tay này có thể trị giá tương đương 900 đồng bạc".

Một đồ vật đáng chú ý khác là chiếc ghim cài áo hình cây kế có hình vòng tròn lớn đường kính 20 cm và ghim dài 50 cm. Chủ sở hữu món phụ kiện dùng nó để kẹp chặt quần áo dày, đồng thời thể hiện sự giàu có của họ.

Người Viking tới đảo Man vào năm 800 - 815. Hòn đảo sau đó trở thành địa điểm thông thương quan trọng, nối liền Dublin, vùng tây bắc nước Anh và quần đảo Tây Scotland. Việc tất cả trang sức tập trung ở một chỗ cho thấy người chôn các cổ vật vô cùng giàu có và có thể đang bị đe dọa. Tất cả đồ tạo tác đang được trưng bày tạm thời tại bảo tàng Manx trong lúc chờ đánh giá và bảo tồn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện gây sốc: Loài 4,4 triệu tuổi biến đổi

Phát hiện gây sốc: Loài 4,4 triệu tuổi biến đổi "nhảy vọt" từ tinh tinh thành con người

Phân tích Ardi, bộ hài cốt được tìm thấy ở Đông Phi, các nhà khoa học đã tìm được bước nhảy vọt tiến hóa, giúp lý giải phần nào nguồn gốc con người.

Đăng ngày: 01/03/2021
Phát hiện cỗ xe rước lễ thời La Mã cổ đại

Phát hiện cỗ xe rước lễ thời La Mã cổ đại

Theo Reuters, cỗ xe bốn bánh làm bằng sắt, đồng và thiếc này được tìm thấy trong tình trạng gần như hoàn hảo.

Đăng ngày: 01/03/2021
Khai quật hàng chục pho tượng Phật nghìn năm tuổi

Khai quật hàng chục pho tượng Phật nghìn năm tuổi

Các nhà nghiên cứu ở Viện khảo sát khảo cổ Ấn Độ (ASI) phát hiện dấu tích của một tu viện Phật giáo xây từ thế kỷ 10 chứa nhiều tượng Phật lớn.

Đăng ngày: 28/02/2021
Mảnh xương hơn 10.000 năm tuổi tiết lộ bí ẩn sốc

Mảnh xương hơn 10.000 năm tuổi tiết lộ bí ẩn sốc

Mảnh xương hơn 10.000 năm tuổi được tìm thấy ở Đông Nam Alaska đã giải mã điều bí ẩn về " bạn đồng hành" cùng con người đến châu Mỹ sau Kỷ Băng hà.

Đăng ngày: 28/02/2021
Tìm thấy tranh vẽ kangaroo cổ xưa nhất Australia

Tìm thấy tranh vẽ kangaroo cổ xưa nhất Australia

Tranh vẽ hơn 17.000 năm tuổi có chiều cao gần 2 m, tương đương kích thước kangaroo ngày nay.

Đăng ngày: 27/02/2021
Tranh Ai Cập 4.600 năm tiết lộ loài ngỗng chưa từng được biết

Tranh Ai Cập 4.600 năm tiết lộ loài ngỗng chưa từng được biết

Các tác phẩm nghệ thuật trang trí các bức tường của lăng mộ hoàng tử Ai Cập trong hơn bốn thiên niên kỷ đã được tìm thấy chứa hình ảnh của một loài chim mà khoa học hiện đại hoàn toàn chưa biết đến.

Đăng ngày: 26/02/2021
Xây đường tàu và sân bay, đụng độ 3.500 mộ cổ nằm gần

Xây đường tàu và sân bay, đụng độ 3.500 mộ cổ nằm gần "đội quân đất nung"

Ngay tại điểm khởi đầu Con đường tơ lụa, 2 công trường xây dựng đã biến thành công trường khảo cổ khổng lồ với hàng ngàn ngôi mộ cổ và hiện vật quý giá được khai quật.

Đăng ngày: 26/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News