Thứ "bột trắng" mà cầu thủ Malaysia bốc lên định qua mặt trọng tài là gì?

Đây là một phát kiến cực kỳ hữu dụng cho làng túc cầu sau thẻ vàng, thẻ đỏ và còi trọng tài.

Trong trận đấu với đội tuyển Việt Nam, khi thời gian thi đấu chính thức chỉ còn khoảng 1 phút, đội tuyển Malaysia được hưởng quả đá phạt. Sau khi trọng tài đánh dấu vạch đá phạt, camera phát hiện cầu thủ số 12 của Malaysia có pha gian lận khi lấy tay bốc thứ "bột trắng" dưới đất, đẩy cao lên vài cm.


Cầu thủ Malaysia có pha gian lận khi lấy tay bốc thứ "bột trắng" dưới đất, đẩy cao lên vài cm.

Nhưng như chúng ta đã biết, pha gian lận này của cầu thủ đã thất bại thảm hại, và ngay lập tức bị trọng tài phát hiện. Vậy chất bột trắng trong bình xịt của trọng tài gồm những chất gì? Và tại sao trọng tài lại sử dụng nó?

Được biết, đây là bọt tự tan, được các trọng tài chính luôn trang bị bên người trong các trận đấu. Chúng thường được sử dụng để đánh dấu vị trí các cầu thủ phòng ngự có thể được đứng trong những quả phạt trực tiếp của đội đối phương (không gần hơn 9,1 mét) hoặc để đánh dấu vị trí đặt bóng cho đội được hưởng quả phạt.


Thoạt nhìn phần bọt tự tan này trông khác gì bột sơn trắng.

Về cơ bản, phần bọt tự tan này trông khác gì bột sơn trắng. Tuy nhiên, điều thú vị nằm ở chỗ chúng sẽ tự biến mất và gần như không để lại dấu vết gì trong khoảng thời gian trên dưới 1 phút.

Với tính năng độc đáo ấy, những bình xịt bọt như thế này trở thành các công cụ đắc lực của trọng tài khi tác nghiệp trên sân cỏ.

Về thành phần, bình xịt bọt tự tan chứa 80% nước, 17% butane, 1% chất hoạt động bề mặt và 2% còn lại là một số phụ chất, nguyên liệu khác. Trong đó phải kể tới butane là chất có thể bay hơi rất nhanh, góp phần tạo ra những bong bóng khí trong hỗn hợp chất hoạt động bề mặt/nước. Còn Surfactant là chất có những tác động khiến những quả bong bóng ổn định, bền vững hơn để tạo thành dạng bọt.


Heine Allemagne, "cha đẻ" của phát minh bình sơn xịt tự hủy.

Năm 2000, nhà phát minh Heine Allemagne đã phát triển thành công chất bọt đặc biệt này dưới tên gọi Spuni. Nó được sử dụng đầu tiên trong bóng đá ở cấp độ chuyên nghiệp tại Giải Vô địch Brazil Copa Jõao Havelange vào năm 2001.

Hồ sơ sáng chế quốc tế liên quan đến Spuni đã được đệ trình vào ngày 31/3/2000 và được phê duyệt vào ngày 29/10/2002.

Kể từ thời điểm đó, bọt tự tan đã được sử dụng trong rất nhiều giải đấu bóng đá thế giới. Tháng 6/2014, phiên bản thương mại mới nhất của dạng bình xịt bọt tự tan này mang tên gọi "9-15" đã ra mắt tại World Cup 2014 và được phát triển bởi một người Argentina có tên Pablo Silva.

TIN CŨ HƠN
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.

Đăng ngày: 16/01/2026
Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân

Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân

Ở Anh, có một ngôi trường được xem là "đào tạo nên quý tộc". Nhưng quý tộc không chỉ có lớp hào nhoáng bên ngoài...

Đăng ngày: 16/01/2026
Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh

Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh

“Nhà tắm” của con người trong quá khứ thường phụ thuộc vào địa vị xã hội cũng như nơi ở của họ. Những người giàu có thường sử dụng vải len hoặc vải mềm dễ giặt, thay cho giấy vệ sinh.

Đăng ngày: 16/01/2026
Khám phá sa mạc lớn nhất Trung Quốc, nơi được ví là chốn

Khám phá sa mạc lớn nhất Trung Quốc, nơi được ví là chốn "đi dễ khó về"

Là sa mạc lớn nhất Trung Quốc hiện nay, từ lâu, Taklimakan vốn nổi tiếng là chốn "đi dễ khó về".

Đăng ngày: 15/01/2026
Nguồn gốc của dầu mỏ

Nguồn gốc của dầu mỏ

Dầu mỏ là nguồn nhiên liệu hóa thạch vô cùng giá trị, phải mất hằng trăm triệu năm và phải trải qua rất nhiều quá trình thì những mỏ dầu mới được hình thành.

Đăng ngày: 15/01/2026
15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

Trang Elite Readers đã "lùng sục" và tổng hợp 28 loại quả kỳ lạ nhất thế giới và thật bất ngờ khi tới 15 loại quả có mặt ở Việt Nam.

Đăng ngày: 14/01/2026
Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì

Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì

Lì xì là một tục lệ đẹp trong dịp Tết Nguyên đán ở nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, không ít người chú ý đến những việc nên và không nên khi tặng bao lì xì.

Đăng ngày: 13/01/2026
Khoa Học News