Thu được "giọng hát" kỳ bí của Trái đất

Giới thiên văn học lần đầu tiên thu âm được “bài hát” kỳ bí của từ trường Trái Đất trong lúc bị một cơn bão Mặt Trời tấn công.

Tờ Daily Mail của Anh đưa tin “giai điệu” này được thể hiện dưới dạng sóng âm của một đợt ánh sáng cực quang có thể quan sát ở gần hai cực trong lúc các hạt tích điện tương tác với bầu khí quyển Trái Đất. 

Thu được giọng hát kỳ bí của Trái đất
Từ trường Trái Đất (màu trắng bên dưới) khi tiếp xúc với hạt tích điện từ Mặt Trời phóng ra. (Ảnh: NASA).

Nhóm chuyên gia tại Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã thu được “giọng hát” trên trong lúc phân tích các đợt sóng từ trường sinh ra khi “gió Mặt Trời” ập đến hành tinh của chúng ta. Họ biến kết quả thu được sang dạng tần số âm thanh, tạo thành một âm thanh lạ thường mà họ mô tả là giống “hiệu ứng âm thanh trong phim khoa học viễn tương hơn là một hiện tượng tự nhiên”. 

Loading...

“Bài hát” được xác định sau khi nhóm nghiên cứu gửi bốn tàu vũ trụ đến “vùng địa chấn” của từ trường Trái Đất, nơi đối diện Mặt Trời và là phần đầu tiên bị ảnh hưởng bởi các cơn bão Mặt Trời.

Thông thường, dòng chảy liên tục của các hạt tích điện tạo nên gió Mặt Trời làm cho “vùng địa chấn” phát ra sóng từ đơn giản - khi chuyển thành sóng âm thanh sẽ giống như một nốt đơn thấp. Khi bão Mặt Trời tấn công Trái Đất, tác động của nó lên “vùng địa chấn” trong từ trường khiến “âm nhạc” nâng lên tông cao và phức tạp hơn. 

“Như thể cơn bão đã thay đổi giai điệu của vùng địa chấn”, nhà vật lý vũ trụ Lucile Turc – tác giả nghiên cứu – viết trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Sứ mệnh “Solar Orbiter” của ESA sắp tới, được dự kiến phóng vào tháng 2/2020, sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những điều kiện tạo ra âm thanh vũ trụ kỳ bí như trên. 

Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA đổi tên tiểu hành tinh

NASA đổi tên tiểu hành tinh

Các nhà khoa học ở Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa đặt tên cho thiên thể bên ngoài sao Hải vương (thiên thể vành đai Kuiper – KBO) quen thuộc Ultima Thule một cái tên mới là Arrokoth.

Đăng ngày: 20/11/2019
Công bố bản đồ đầu tiên về địa chất trên vệ tinh Titan của sao Thổ

Công bố bản đồ đầu tiên về địa chất trên vệ tinh Titan của sao Thổ

Bản đồ cho thấy vệ tinh Titan có rất nhiều đồng bằng và đụn gò, gồm các chất hữu cơ đã đóng băng và nhiều hồ chứa methane dạng lỏng.

Đăng ngày: 20/11/2019
Phát hiện ốc đảo nghi có hóa thạch sinh vật ngoài hành tinh

Phát hiện ốc đảo nghi có hóa thạch sinh vật ngoài hành tinh

NASA tuyên bố họ đã phát hiện một ốc đảo có thể chứa hóa thạch giữa vùng khô cằn trong miệng hố va chạm Jezero trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 19/11/2019
Phát hiện hành tinh

Phát hiện hành tinh "hỏa ngục" ở sa mạc Hải Vương Tinh

Một hành tinh có khối lượng gấp 23 lần trái đất và có nhiệt độ khủng khiếp – 1.111 độ C – đã được tìm thấy ở rìa sa mạc Hải Vương Tinh của một ngôi sao giống Mặt trời.

Đăng ngày: 18/11/2019
Các thiên hà thay đổi ra sao từ khi vũ trụ hình thành?

Các thiên hà thay đổi ra sao từ khi vũ trụ hình thành?

Các nhà khoa học tạo ra mô phỏng phức tạp nhất từ trước đến nay của thiên hà TNG50 để tìm hiểu xem nó thay đổi như thế nào từ khi vũ trụ ra đời.

Đăng ngày: 18/11/2019
Cuộc sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ trở nên rất cô đơn

Cuộc sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ trở nên rất cô đơn

Lần đầu tiên sau một thập kỷ, Trạm Vũ trụ Quốc Tế (ISS) sẽ chỉ có 3 phi hành gia làm việc tại đây trong 6 tháng.

Đăng ngày: 18/11/2019
NASA vung tiền cho Boeing để lên vũ trụ nhưng có thể phải

NASA vung tiền cho Boeing để lên vũ trụ nhưng có thể phải "đi nhờ" Nga

Cơ quan Hàng Không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã trả thêm cho Boeing gần 300 triệu USD so với dự kiến ban đầu để nhà thầu tiếp tục chương trình phi hành đoàn thương mại bất chấp giá cao.

Đăng ngày: 17/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News