Thử nghiệm mới tiến tới giúp các phi hành gia điều chế thuốc trong không gian

Từ những chuyến bay vũ trụ đầu tiên, các phi hành đoàn đã mang theo rất nhiều loại thuốc để giữ gìn sức khỏe trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Cùng với những loại thuốc đa dụng thông thường có thể được tìm thấy trong bất kỳ bộ dụng cụ cứu nạn nào, họ cũng mang theo các loại kháng sinh khác nhau và các thuốc giảm đau để đối phó với tình trạng khẩn cấp trong tình huống gặp nạn khi cách Trái đất hàng trăm nghìn dặm.

Ngày nay, ISS có một tủ thuốc y tế dự trữ đầy đủ, được cung cấp thường xuyên. Nhưng con người mong muốn tiến xa hơn vào hệ mặt trời, vì thế có nhiều vấn đề đặt ra. Đó là nhiều loại thuốc hết hạn sử dụng và điều kiện khắc nghiệt của du hành vũ trụ có thể khiến thuốc bị phân hủy nhanh hơn nhiều so với trên Trái đất. Khi đó, các phi hành gia thực hiện sứ mệnh tới sao Hỏa có thể mất tới ba năm mới có thể được về đến nơi chăm sóc y tế.

Thử nghiệm mới tiến tới giúp các phi hành gia điều chế thuốc trong không gian
Thuốc sẽ được đặt trong vật liệu thí nghiệm của Alpha Space (hộp màu xanh) bên ngoài trạm ISS. (Ảnh: Space Alpha).

Để khắc phục điều này, một nhóm nhà khoa học do Giáo sư Volker Hessel, Giám đốc Nghiên cứu của Trung tâm Tài nguyên vũ trụ Andy Thomas và là giảng viên tại Trường Kỹ thuật Hóa học và Vật liệu Tiên tiến thuộc Đại học Adelaide dẫn đầu, đã cùng với Alpha Space và Space Tango gửi vỉ chứa 60 viên thuốc tới ISS. Chúng trông giống như những loại thuốc hoàn toàn bình thường, nhưng chúng được thiết kế như thể chúng được sản xuất trong không gian.

Loading...

Các thành phần hoạt tính trong thuốc là ibuprofen và vitamin C, nhưng các thành phần ổn định bao gồm các chất silica, magie silicat (talc) và canxi photphat, có thể được tìm thấy trên mặt trăng.

Vỉ thuốc này sẽ được đặt trong nền tảng vật liệu thí nghiệm của Alpha Space (MISSE) được lắp đặt bên ngoài trạm vũ trụ. Ở đó, những viên thuốc sẽ được tiếp xúc với chân không, nhiệt độ khắc nghiệt, không trọng lượng và bức xạ cứng của không gian.

Sáu tháng sau, những viên thuốc này sẽ được lấy ra và mang về Trái đất, nơi nhóm các nhà khoa học của Đại học Adelaide sẽ kiểm tra để tìm dấu hiệu mất ổn định và hư hỏng. Mục đích của nghiên cứu là sử dụng dữ liệu này để tìm ra các cách thức cho các phi hành đoàn vũ trụ trong tương lai có thể tự sản xuất thuốc theo nhu cầu.

Giáo sư Hessel cho biết: “Sau sáu tháng ở trong không gian, những viên thuốc được sản xuất tại Đại học Adelaide sẽ trở về Trái đất. Chúng tôi sẽ kiểm tra tác động của môi trường không gian đối với chúng”.

"Những viên thuốc đã được thiết kế để chống bức xạ. Bằng cách thay đổi sự tương tác giữa các thành phần và thuốc, chúng tôi sẽ có thể kiểm tra xem những thay đổi này ảnh hưởng như thế nào đến sự ổn định của chúng", Giáo sư Hessel nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiên thạch sắt 14kg rơi xuống ngôi làng Thụy Điển

Thiên thạch sắt 14kg rơi xuống ngôi làng Thụy Điển

Khối thiên thạch giàu kim loại sắt bị tan chảy một nửa và rơi xuống làng Ådale được cho là mảnh vỡ của thiên thạch mẹ nặng 9 tấn.

Đăng ngày: 25/02/2021
Các nhà khoa học Pháp lên kế hoạch nuôi cá vược trên Mặt trăng

Các nhà khoa học Pháp lên kế hoạch nuôi cá vược trên Mặt trăng

Các nhà nghiên cứu Pháp đang kiểm tra khả năng tồn tại và phát triển ngoài không gian của cá vược, lựa chọn tiềm năng để nuôi ở căn cứ Mặt trăng.

Đăng ngày: 25/02/2021
Công bố bức ảnh thể hiện 25.000 lỗ đen siêu lớn

Công bố bức ảnh thể hiện 25.000 lỗ đen siêu lớn

Những chấm trắng trong ảnh là các lỗ đen siêu lớn, đang nuốt chửng vật chất giữa thiên hà cách Trái đất hàng triệu năm ánh sáng.

Đăng ngày: 25/02/2021
Dòng dung nham đỏ rực chảy từ núi lửa Etna nhìn từ vũ trụ

Dòng dung nham đỏ rực chảy từ núi lửa Etna nhìn từ vũ trụ

Hai dòng dung nham ở phía đông và phía nam Etna, núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu, trông vô cùng nổi bật trong ảnh vệ tinh.

Đăng ngày: 25/02/2021
Phát hiện siêu Trái đất

Phát hiện siêu Trái đất "hỏa ngục" cực gần chúng ta

Nhóm nghiên cứu đến từ Tây Ban Nha, Ý và Đức đã phát hiện ra một siêu Trái Đất, tức hành tinh khổng lồ nhưng cùng thành phần với địa cầu, nằm cách chúng ta chỉ 36,2 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 25/02/2021
Cô gái chiến thắng ung thư sẽ bay vào vũ trụ

Cô gái chiến thắng ung thư sẽ bay vào vũ trụ

Hãng SpaceX mới đây thông báo Hayley Arceneaux, 29 tuổi, phụ tá bác sĩ tại Bệnh viện Nghiên cứu nhi St. Jude (Mỹ), sẽ được bay lên vũ trụ vào cuối năm nay.

Đăng ngày: 24/02/2021
Ảnh chụp thiên hà

Ảnh chụp thiên hà "Mắt Quỷ" cách 17 triệu năm ánh sáng

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA công bố ảnh chụp tuyệt đẹp về thiên hà xoắn ốc NGC4826 trong chòm sao Hậu Phát.

Đăng ngày: 24/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News