Thực hư vật thể kỳ lạ giống mớ dây chằng chịt trên sao Hỏa

Thứ kỳ lạ được tàu thám hiểm Perseverance bắt gặp trên sao Hỏa liệu có làm dấy lên giả thuyết hành tinh này từng ngập trong nước?

Mới đây, NASA đã chia sẻ một bức ảnh thú vị, được cho là vô tình lọt vào ống kính của tàu thám hiểm Perseverance trong hành trình khám phá bề mặt sao Hỏa. Nó trông giống như một sợi dây bị rối.

Ngay lập tức, một số giả thuyết cho rằng đây chính là "dây câu" bị bỏ lại bởi những người câu cá trên sao Hỏa, rằng chắc chắn hành tinh này từng ngập trong nước và có rất nhiều cá sinh sống.

Thực hư vật thể kỳ lạ giống mớ dây chằng chịt trên sao Hỏa
Vật thể kỳ lạ giống mớ dây chằng chịt trên sao Hỏa

Giả thuyết này không hẳn là thiếu cơ sở, vì nơi tàu Perseverance hạ cánh là Hõm chảo Jezero - nơi từng là một hồ nước cách đây hơn 3,5 tỉ năm và các dấu tích vi sinh cổ đại có thể vẫn còn lưu lại ở đây.

Tuy nhiên, một ý kiến khác cho rằng đây chỉ đơn giản là thứ còn sót lại từ chiếc dù đã giúp tàu Perseverance hạ cánh xuống Hành tinh Đỏ.

"Rất có thể, gió trên sao Hỏa đã thổi sợi dây này tới gần vị trí của Perseverance. Khu vực mà tàu hạ cánh về cơ bản là giống như một đống đổ nát", Stuart Atkinson, một nhà thiên văn người Anh chia sẻ.

Trước đó vào ngày 14/6, nhóm nghiên cứu Perseverance cũng từng chia sẻ trên mạng xã hội Twitter một hình ảnh đáng suy ngẫm mà robot thám hiểm vừa chụp lại trên bề mặt sao Hỏa và gửi về Trái đất. Trong hình ảnh, có thể thấy một phần của tấm chăn chống nhiệt, vốn được sử dụng để bảo vệ robot khỏi nhiệt độ khắc nghiệt mà nó phải trải qua khi hạ cánh, bị mắc kẹt trong một hốc đá trên bề mặt sao Hỏa.

Từ nhiều năm nay, rác không gian đã là mối quan tâm hàng đầu, và ngày càng được nhắc đến ở các cơ quan vũ trụ. Theo các chuyên gia, mảnh vỡ và các vật dụng của những sứ mệnh bị bỏ lại trong không gian như những đôi ủng, xẻng hay toàn bộ phương tiện mà các sứ mệnh Apollo để lại trên Mặt Trăng, có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng cho các hành tinh nguyên sơ khác.

Theo dự đoán, trong khoảng hơn nửa thế kỷ sắp tới, khi ngày càng có nhiều sứ mệnh không gian được khởi động, và các thiên thể như sao Hỏa đối mặt nguy cơ trở thành "bãi phế liệu", thì các lỗ hổng của hiệp ước này sẽ ngày càng lộ ra.

Aparna Venkatesan, một giáo sư thiên văn học tại Đại học San Francisco, khẳng định việc tuân theo các biện pháp bảo vệ nhằm chống lại hành động gây ô nhiễm môi trường không gian sẽ đòi hỏi các nhà lập pháp xác định rằng chúng là di sản chung của nền văn minh nhân loại.

Ngày 18/2/2021, tàu Perseverance - được thiết kế theo dạng xe robot tự hành, đã chính thức đặt chân xuống sao Hỏa, sau khi vượt qua chặng đường 472 triệu km trong 7 tháng ngoài không gian.

Các nhà khoa học hi vọng sẽ tìm thấy các hình dạng sinh học trong những mẫu trầm tích cổ đại mà Perseverance được thiết kế để trích từ đá sao Hỏa và gửi về Trái đất để tiếp tục phân tích. NASA đã lên kế hoạch thực hiện 2 sứ mệnh tiếp theo trong thập kỷ tới nhằm đưa các mẫu vật về Trái đất.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Robot NASA thu thập mẫu đá thứ 10 trên sao Hỏa

Robot NASA thu thập mẫu đá thứ 10 trên sao Hỏa

NASA hôm 12/7 chia sẻ hình ảnh cận cảnh về mẫu đá mới được thu thập trên sao Hỏa bởi robot thăm dò Perseverance.

Đăng ngày: 15/07/2022
NASA tung ảnh

NASA tung ảnh "dải thịt xông khói" ngoài hành tinh: Liệu có phải là sự sống ẩn mình?

Hình ảnh mới được chụp bởi chiếc rover đời mới Perseverance đang hoạt động ở đồng bằng sông Jezero của sao Hỏa cho thấy cận cảnh khu vực có thể chứa bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 09/07/2022
Các nhà khoa học đã thiết kế được một tàu lượn có thể bay như “chim hải âu” trên sao Hỏa!

Các nhà khoa học đã thiết kế được một tàu lượn có thể bay như “chim hải âu” trên sao Hỏa!

Với sải cánh 3,35 mét, chiếc tàu lượn này có thể hoạt động liên tục nhiều ngày trên Hành tinh Đỏ.

Đăng ngày: 08/07/2022
Tàu vũ trụ không người lái Trung Quốc thu được hình ảnh toàn bộ sao Hỏa

Tàu vũ trụ không người lái Trung Quốc thu được hình ảnh toàn bộ sao Hỏa

Tàu vũ trụ không người lái Thiên Vấn 1 của Trung Quốc gần đây đã thu được dữ liệu hình ảnh về toàn bộ sao Hỏa, gồm cả hình ảnh ở cực nam của hành tinh này.

Đăng ngày: 30/06/2022
Sự sống sao Hỏa nằm sâu 2 mét dưới lòng đất?

Sự sống sao Hỏa nằm sâu 2 mét dưới lòng đất?

Nhà vật lý từ Trung tâm Chuyến bay không gian Goddard của NASA tiết lộ những khám phá mới quanh hành trình săn tìm sự sống Sao Hỏa.

Đăng ngày: 30/06/2022
Tàu vũ trụ sao Hỏa nâng cấp sau 20 năm dùng Windows 98

Tàu vũ trụ sao Hỏa nâng cấp sau 20 năm dùng Windows 98

Nâng cấp phần mềm sẽ giúp công cụ MARSIS trên tàu Mars Express thu tín hiệu tốt hơn, xử lý dữ liệu hiệu quả và hoạt động được lâu hơn.

Đăng ngày: 29/06/2022
Tàu NASA chụp được bằng chứng sao Hỏa sống được

Tàu NASA chụp được bằng chứng sao Hỏa sống được

Lần tìm trong kho dữ liệu khổng lồ từ Tàu quỹ đạo Sao Hỏa Reconnaissance của NASA, các nhà khoa học hành tinh Mỹ đã phát hiện ra bằng chứng về một thế giới sự sống cổ đại.

Đăng ngày: 27/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News