Tiền giúp bạn mua hạnh phúc

Càng kiếm được nhiều tiền con người càng cảm thấy hạnh phúc, song khi bạn kiếm được 75.000 USD mỗi năm rồi thì cảm giác hạnh phúc thôi không leo thang theo tiền nữa.

Livescience cho biết, để tìm hiểu mối quan hệ giữa tiền và hạnh phúc, hai nhà nghiên cứu Daniel Kahneman (nhà tâm lý từng đoạt giải Nobel) và Angus Deaton của Đại học Princeton tại Mỹ phân tích kết quả cuộc khảo sát về mức độ hạnh phúc đối với hơn 450.000 người do tổ chức Gallup tại Mỹ thực hiện vào năm 2008 và 2009. Những người tham gia cuộc khảo sát trả lời những câu hỏi về thu nhập, sức khỏe, mức độ hài lòng với cuộc sống và nhiều yếu tố khác.

Tiền giúp bạn mua hạnh phúc
(Ảnh minh họa: Blogspot.com)

Kết quả phân tích cho thấy, đối với những người có mức thu nhập hàng năm dưới 75.000 USD, thu nhập càng tăng thì họ càng cảm thấy hạnh phúc, thành đạt và khỏe mạnh. Nhưng đối với những người kiếm được hơn 75.000 USD mỗi năm, mức độ hạnh phúc không tăng lên theo thu nhập nữa dù cảm giác thành đạt và khỏe mạnh vẫn tăng.

Loading...

Tăng thu nhập không tác động tới cảm giác hạnh phúc hàng ngày ở những người kiếm được trên 75.000 USD mỗi năm, dù nó vẫn giúp họ cảm thấy cuộc sống trở nên thoải mái hơn”, AP dẫn lời Deaton.

Deaton nói nếu ai đó bỏ công việc có mức lương 100.000 USD để nhận công việc có mức lương 200.000 USD thì người ấy cảm thấy thành đạt hơn. Nhưng mức lương mới không làm tăng cảm giác hạnh phúc của họ trong cuộc sống thường nhật.

Xu hướng tương tự cũng xảy ra đối với các trạng thái tâm lý khác. Chẳng hạn, đa số chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn vào hai ngày cuối tuần, song sức khỏe của chúng ta vẫn không thay đổi dù tâm trạng trở nên phấn chấn hơn.

Mức độ hạnh phúc của con người được quyết định bởi nhiều yếu tố - như thời gian dành cho bạn bè, có phải chịu đựng bệnh tật hay không, số lần đi du lịch trong năm. Khi thu nhập hàng năm tăng tới một mức nào đó (mức này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng quốc gia), người ta không còn phải lo lắng về những nhu cầu cơ bản nên có thể chăm chút đời sống tinh thần. Mặc dù vậy, thời gian dành cho bạn bè, khả năng tránh bệnh tật và số lần đi du lịch của đa số người có thu nhập cao vẫn không tăng so với trước nên mức độ hạnh phúc cũng không tăng.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News