Tiếng ồn bí ẩn trong mùa sinh sản cá trống đen

Âm thanh bí ẩn gây phiền toái cho cư dân Florida vào ban đêm nhiều khả năng do cá trống đen phát ra trong thời kỳ sinh sản.


Âm thanh của cá trống đen. (Video: National Aquarium)

Các nhà khoa học có thể đã tìm ra nguồn gốc của tiếng ồn bí ẩn khiến người dân ở Tampa, bang Florida, thức giấc vào ban đêm, Smithsonian hôm 1/2 đưa tin. Tiếng động này, nhiều khả năng do cá trống đen (Pogonias cromis) tạo ra trong thời kỳ sinh sản, lớn đến mức đôi khi khiến những ngôi nhà rung động nhẹ. Chúng có thể tạo ra âm thanh gõ trống tần số thấp bằng cách uốn cong cơ đập vào bong bóng.

Cá trống đen thường giao phối vào những đêm mùa đông. Đây có thể là lý do khiến người dân nghe thấy tiếng ồn nhiều hơn vào khoảng thời gian này trong năm.

Cá trống đen khá phổ biến với người câu cá và có thể dài tới 1,7m. Chúng có vảy lớn màu xám hoặc đen, hàm dưới có các sợi râu. Cá trống đen ngấu nghiến cá, động vật có vỏ, cua, tôm, trai và nhiều động vật không xương sống khác bằng hàm răng chắc khỏe. Chúng thường sống trong các đầm phá, cửa sông và vịnh, thậm chí ngoài biển khơi.

Những âm thanh bí ẩn của Tampa xuất hiện ít nhất từ năm 2021. Từ đó đến nay, cư dân trong vùng đã đưa ra nhiều giả thuyết về nguồn gốc tiếng ồn như một căn cứ không quân, một chiếc thuyền tổ chức tiệc, hoặc từ hoạt động xây dựng. Qua thời gian, cư dân ngày càng trở nên khó chịu và quyết định góp tiền cho một nghiên cứu điều tra tiếng ồn. Nhà khoa học James Locascio, quản lý chương trình âm học và sinh thái môi trường cá tại Phòng thí nghiệm và Thủy cung Mote Marine, dẫn đầu nghiên cứu này.

Tiếng

Locascio đồng ý đặt các microphone dưới nước trong hai tháng để tìm hiểu. Nhóm đạt được mục tiêu gây quỹ vào đầu tuần này và Locascio đang tìm kiếm những địa điểm tiềm năng để lắp đặt máy ghi âm.

Âm thanh dưới nước truyền qua không khí là điều bất thường. Nhưng tiếng ồn của cá trống đen có thể truyền đến nhà dân qua đường hầm hoặc mặt đất. Cũng có khả năng số lượng cá trống đen ở vịnh Tampa đã tăng mạnh trong thời gian gần đây vì lý do nào đó.

"Đó là âm thanh tần số thấp nên lan truyền tốt hơn và đi được xa hơn, đồng thời truyền qua các môi trường khác nhau hiệu quả hơn", Locascio nói. Nếu cá thực sự là nguyên nhân gây ra những đêm mất ngủ, cư dân sẽ khó có lựa chọn nào khác ngoài việc đeo nút bịt tai và chờ mùa giao phối trôi qua.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hàng trăm con vẹt tê liệt rơi xuống Australia

Hàng trăm con vẹt tê liệt rơi xuống Australia

Hơn 200 con vẹt rơi từ không trung xuống bang New South Wales trong tuần qua, khiến các nhà khoa học bối rối.

Đăng ngày: 05/02/2024
Nhiệt độ xuống thấp, gần 1.000 con lợn biển tụ tập giữ ấm

Nhiệt độ xuống thấp, gần 1.000 con lợn biển tụ tập giữ ấm

Lợn biển có lớp mỡ dày khoảng 2,5cm và không thể chịu được mức nhiệt dưới 20 độ C trong thời gian dài nên thường rúc vào nhau thành đàn khi nhiệt độ thấp.

Đăng ngày: 03/02/2024
Siêu lợn hoành hành ở miền nam Canada

Siêu lợn hoành hành ở miền nam Canada

Lợn rừng và lợn lai từ nó đang trở thành vấn đề khiến các nhà chức trách Canada đau đầu tìm cách giải quyết.

Đăng ngày: 02/02/2024
Sinh vật tưởng chừng đã tuyệt chủng nhưng vẫn sống khỏe mạnh, 15 năm sau mới được

Sinh vật tưởng chừng đã tuyệt chủng nhưng vẫn sống khỏe mạnh, 15 năm sau mới được "giải oan"

Có một loài cá từng bị cho là tuyệt chủng cách đây 15 năm, thế nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nó vẫn sống khỏe mạnh trong tự nhiên chứ không hề tuyệt chủng.

Đăng ngày: 02/02/2024
Quạ ăn thịt chim cánh cụt trên hòn đảo Australia

Quạ ăn thịt chim cánh cụt trên hòn đảo Australia

Những con quạ chia cặp để tấn công chim bố mẹ, cùng lúc đào hang vào tổ trộm trứng và chim non, đe dọa quần thể chim cánh cụt trên đảo Phillip.

Đăng ngày: 31/01/2024
Bẫy kim loại giúp bắt hàng triệu cua lông

Bẫy kim loại giúp bắt hàng triệu cua lông

Các nhà khoa học thiết kế bẫy kim loại dưới sông để bắt cua lông Trung Quốc, một trong những loài xâm lấn tệ nhất châu Âu.

Đăng ngày: 31/01/2024
Thông tin mới nhất về 2 cá thể chuột túi tại Lào Cai

Thông tin mới nhất về 2 cá thể chuột túi tại Lào Cai

Hai cá thể chuột túi đang được chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên đang thích nghi nhanh với môi trường mới.

Đăng ngày: 30/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News