Tiết lộ gây sốc mới về tổ tiên con người

Thuyết tiến hóa mới gây nhiều tranh cãi, trong đó nêu ra giả thuyết tổ tiên loài người là linh trưởng sống dưới nước đã có thêm bằng chứng xác thực.

Nội dung của thuyết này là các loài linh trưởng xuất hiện dưới nước, mất lông, sau đó có khả năng đứng thẳng và phát triển não.

Xuất hiện từ 50 năm trước nhưng học thuyết này không được các nhà khoa học tôn trọng. Chỉ có một nhóm các nhà khoa học ủng hộ.


Tổ tiên chúng ta rời cây xuống sống dưới và gần nước?

Nhà khoa học Peter Rhys Evans, một trong những người ủng hộ học thuyết này cho biết, loài người khác nhiều so với các loài linh trưởng: chúng ta không có lông, có thể đứng thẳng đứng, có bộ não lớn và có mỡ dưới da, có thanh quản - những đặc điểm của động vật sống dưới nước.

Theo thuyết tiến hóa, những đặc điểm trên xuất hiện vào những thời điểm khác nhau, với những lý do khác nhau. Nhưng thuyết tiến hóa từ linh trưởng dưới nước thì những đặc điểm trên xuất hiện khi tổ tiên chúng ta quyết định sống dưới hoặc gần nước từ hàng triệu năm trước.

Nhà sinh học người Anh, Sir Alister Hardy là người đầu tiên đưa ra thuyết tiến hóa này. Theo đó, các loài linh trưởng từ cây chuyển xuống để sống ở ao hồ, sông, biển - những nơi dồi dào thức ăn.

Việc chúng ta đứng thẳng được là vì tổ tiên chúng ta cố gắng giữ đầu trên mặt nước. Lớp mỡ dưới da được phát triển để giữ cơ thể ấm áp khi dưới nước.


Omega-3 tìm thấy trong hải sản giúp não phát triển cũng là bằng
chứng chứng tỏ tổ tiên chúng ta là các loài linh trưởng dưới nước?

Rhys Evans, một chuyên gia sinh lý học đầu và cổ tại bệnh biện hoàng gia Marsden, London, cho rằng khoảng không gian giữa má, mũi, trán trước có tác dụng như phao để giữ đầu nổi trên mặt nước.

Những người ủng hộ học thuyết này lấy thêm chứng cứ rằng axit béo Omega-3 trong thức ăn hải sản đã thúc đẩy sự phát triển não ở các loài động vật có vú.

Trong thời gian tới, nhóm ủng hộ học thuyết tiến hóa này sẽ tổ chức một cuộc họp lớn ở London với sự tham gia của nhiều nhà khoa học.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 11/04/2025
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 06/04/2025
Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.

Đăng ngày: 01/04/2025
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 01/04/2025
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp. Tuy nhiên, trong ba nền văn minh cổ đại này, những chuẩn mực về thiết kế kim tự tháp do người Ai Cập đặt ra được phần lớn mọi người công nhận là kiểu kim tự t

Đăng ngày: 30/03/2025
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 28/03/2025
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 11/03/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News