Tiết lộ mới về "trái tim trong con chip"

Trái tim là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Để hiểu rõ hơn hoạt động bên trong trái tim, các nhà khoa học đã tái tạo đặc điểm sinh học của cơ quan này trong con chip, một thiết bị có kích thước bằng chiếc thẻ tín dụng.

Thiết bị "trái tim bên trong con chip" mới được phát triển bởi nhóm nghiên cứu từ Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) của Mỹ, mô phỏng sự tương tác của các tế bào tim người. Các nhà nghiên cứu cho biết, công nghệ này có thể được sử dụng để nghiên cứu bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Tiết lộ mới về trái tim trong con chip
Mô hình trái tim trên chip được chụp trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: Darwin Reyes-Hernandez và Derrick Butler/NIST).

Các thí nghiệm truyền thống ở chuột và khỉ trong phòng thí nghiệm không nắm bắt được một cách hoàn hảo cách thức bệnh sẽ tiến triển hoặc thuốc sẽ hoạt động như thế nào trong cơ thể con người. Vì thế, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực phát triển những cách chính xác hơn để mô phỏng sự phức tạp của các cơ quan con người trong phòng thí nghiệm. Độ chính xác này đặc biệt quan trọng đối với việc phát triển thuốc, vì 90% các loại thuốc ứng cử viên hiện không thành công khi thử nghiệm lâm sàng ở người.

Mô hình tim trong chip

Các mô hình mới đang được phát triển bao gồm các cơ quan hoặc cơ quan thu nhỏ được nuôi cấy từ tế bào gốc trên chip, trong đó các tế bào được tìm thấy được phát triển trên một con chip bắt chước các cơ quan trong cơ thể người. Nhiều cơ quan đã được mô hình hóa trong những con chip như vậy, bao gồm phổi, thận và âm đạo.

Đặc biệt, các nhà khoa học đã phát triển các mô hình tim trong chip để nghiên cứu cách thức tim lành lại sau chấn thương và bệnh tim cũng như hỗ trợ các nghiên cứu về thuốc. “Tim trong chip” thậm chí còn được gửi lên vũ trụ để nghiên cứu tác động của vi trọng lực lên trái tim.

Trong một tuyên bố mới đây, nhóm nghiên cứu tại NIST cho biết công nghệ này, bao gồm mô hình trái tim trong chip mới của họ, có thể hợp lý hóa việc phát triển thuốc, giúp nó nhanh hơn, an toàn hơn và chính xác hơn. Điều quan trọng là, những mô hình này không thể thay thế các thử nghiệm lâm sàng trên người.

Darwin Reyes, kỹ sư y sinh tại NIST, người đứng đầu việc phát triển chip mới, cho biết: “Hệ thống này có thể được xem xét để sản xuất sinh học và y học tái tạo trái tim và các cơ quan khác trên chip”.

Tiết lộ mới về trái tim trong con chip
Phát triển tế bào tim người.

Những con chip có chứa trái tim thường có vỏ trong suốt hoặc bán trong suốt và khi nhìn vào bên trong, các nhà nghiên cứu có thể thấy chất lỏng chạy qua các kênh nhỏ nối với nhau như dòng nước. Trong trường hợp chip của NIST, họ đã mô phỏng các mạch máu trong tim. Các nhà khoa học phát triển tế bào tim người bên trong và có thể nghiên cứu cách tế bào phản ứng với việc bổ sung các loại thuốc khác nhau.

Reyes cho biết, không giống như các mô hình tim trong chip hiện có, các tế bào trong mô hình NIST mới có thể được sắp xếp để chúng có thể giao tiếp với nhau thông qua các phân tử. Ông cho biết, bước tiếp theo của nhóm là đánh giá cách các tế bào tim này hoạt động trong điều kiện bình thường và do căng thẳng gây ra.

Các chip nội tạng khác nhau cũng có thể được liên kết với nhau - ví dụ, chip gan có thể được liên kết với chip tim. Điều này có thể cho phép các nhà khoa học nghiên cứu cách hai cơ quan này tương tác sau khi tiếp xúc với một loại thuốc nhất định.

Trong một đánh giá gần đây về các công nghệ này, được công bố trên tạp chí Lab on a Chip, Reyes và một đồng nghiệp đã nhấn mạnh rằng cần thực hiện một số công việc quan trọng trước khi các mô hình cơ quan của con người trong chip có thể được sử dụng trong các thử nghiệm thuốc tiền lâm sàng. Ví dụ, tế bào tim được sử dụng trong các thiết bị này được nuôi từ tế bào gốc trong bào thai đang phát triển.

Tiềm năng của những thiết bị này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ công nhận vào năm ngoái, khi họ ra phán quyết rằng, chúng có thể thay thế thử nghiệm trên động vật truyền thống, miễn là dữ liệu của chúng tạo ra đủ mạnh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Độc đáo công nghệ lão hóa rượu dưới đáy biển của Nhật Bản

Độc đáo công nghệ lão hóa rượu dưới đáy biển của Nhật Bản

Một doanh nghiệp ở Tokyo kỳ vọng, công nghệ lão hóa rượu dưới đáy biển ngoài khơi đảo Amami-Oshima ở tỉnh Kagoshima, vùng tây nam Nhật Bản, sẽ giúp hồi sinh nền kinh tế địa phương.

Đăng ngày: 18/02/2024
Cỗ máy sản xuất điện sóng dưới đáy biển công suất 1MW

Cỗ máy sản xuất điện sóng dưới đáy biển công suất 1MW

Công ty AW Energy đã dành gần 31 năm cho việc nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm công nghệ để tạo ra máy phát điện từ sóng biển, được gọi là " WaveRoller".

Đăng ngày: 15/02/2024
Tiện lợi với robot có thể dỗ trẻ em trên ô tô

Tiện lợi với robot có thể dỗ trẻ em trên ô tô

Hãng sản xuất ô tô Nissan Motor và thương hiệu sản phẩm trẻ em Akachan Honpo Co. đã giới thiệu nguyên mẫu của 2 robot hỗ trợ trông giữ trẻ trên các phương tiện di chuyển như xe.

Đăng ngày: 03/02/2024
Xu hướng gập áp dụng lên ăng-ten: Thiết bị thu sóng mới có thể được kéo dài hay gập gọn thành vòng đeo tay

Xu hướng gập áp dụng lên ăng-ten: Thiết bị thu sóng mới có thể được kéo dài hay gập gọn thành vòng đeo tay

Loại ăng-ten linh hoạt này có thể dược dùng trong tình huống khẩn cấp.

Đăng ngày: 02/02/2024
Drone trang bị động cơ phản lực tốc độ 480km/h

Drone trang bị động cơ phản lực tốc độ 480km/h

Drone 4 cánh quạt Huntress II Turbojet đạt tốc độ đáng kinh ngạc nhờ gắn thêm động cơ phản lực và hoạt động được trong nhiều điều kiện thời tiết.

Đăng ngày: 02/02/2024
Áo choàng tàng hình có thể đánh lừa radar

Áo choàng tàng hình có thể đánh lừa radar

Một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển vật liệu áo choàng tàng hình kết hợp đặc điểm của tắc kè, ếch thủy tinh và rồng râu.

Đăng ngày: 01/02/2024
Giải pháp lưu trữ năng lượng trong đá nóng

Giải pháp lưu trữ năng lượng trong đá nóng

Khởi nghiệp Antora Energy (AE) của Mỹ đang triển khai giải pháp đột phá trong việc lưu trữ năng lượng hiệu quả từ các nguồn tái tạo như năng lượng mặt trời và gió.

Đăng ngày: 01/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News