Tìm chìa khóa, vô tình phát hiện "kho báu”
Trong khi tìm chiếc chìa khóa kim loại bị đánh rơi, Ifor Edwards, người đàn ông xứ Wales 56 tuổi, phát hiện một loạt đồng tiền xu từ thế kỷ 14 và 15 cực kỳ giá trị.
Ifor Edwards đánh rơi chìa khóa tại trang trại Oak ở Bronington, hạt Wrexham (Wales). Ông nghĩ cách tốt nhất là gọi cho câu lạc bộ khảo cổ của địa phương mang tên Wrexham nhờ tìm giúp vì họ có máy dò kim loại.
Một trong những đồng tiền cổ vừa được phát hiện. (Ảnh: Shropshirestar)
Cliff Massey, một thành viên của Wrexham, đã mang máy dò kim loại tới trang trại và ông không chỉ tìm thấy chìa khóa của Edwards mà còn phát hiện ra 14 đồng tiền Trung cổ từ thế kỷ 14 và 15. Có thể, những đồng tiền này thuộc triều đại của vua Edwards III, Henry V và Henry VI.
"Không thể tin được tôi đang cầm trên tay một vật hơn 600 năm tuổi. Chúng tôi mua khu đất này ba năm trước nhưng chưa từng tìm thấy thứ gì đáng giá", Edwards cho biết.
Các đồng tiền tìm thấy tại trang trại Oak được đúc từ bạc và vẫn còn rất tốt. Mặc dù chưa được định giá chính thức, nhưng các chuyên gia cho rằng mỗi đồng tiền loại này có giá từ 700 – 800 USD.
Nhận xét về những đồng tiền cổ này, bà Beth Weingast, thành viên của Hội thẩm định viên Mỹ, cho hay hình ảnh trên các đồng tiền chính là vua Henry VI.
Ông Ifor Edwards. (Ảnh: Shropshirestar)
"Bất cứ ai cai trị vào thời điểm đó cũng in hình ảnh của mình trên đồng tiền và nếu nhìn kỹ, mọi người sẽ thấy, hình ảnh vua ở trên những đồng tiền vừa tìm thấy đang mỉm cười (hoặc ít nhất có vẻ ngoài dễ chịu), rất giống vua Henry VI.
Vị vua trước đó, vua Henry V, hay cau mày và có khuôn mặt “mỏng” hơn. Còn trong triều đại của vua Edward III, người dân thường không sử dụng tiền xu, thay vào đó họ dùng hàng hóa như bánh mì, vải, bia, gỗ hoặc da thú", bà Weingast cho biết.
"Các đồng tiền cổ thường bị cong hoặc mất ký tự. Những đồng tiền vừa tìm thấy còn nguyên vẹn. Có vẻ như chúng đã được chôn ngay sau khi đúc xong".
Khu vực ông Edwards đang sống là mảnh đất tuyệt vời cho những người săn tìm cổ vật quý hiếm. Những năm gần đây, người ta đã phát hiện ở khu vực này một chiếc trâm bạc hình tròn từ thế kỷ 14, một chiếc nhẫn vàng có khắc chữ từ thế kỷ 17 và một khóa bạc từ thế kỷ 13.

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem
Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút
Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm
Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus
Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà
Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.
