Tìm hiểu về đặc điểm ngoại hình của đại bàng thảo nguyên

Loài đại bàng này ăn uống như kền kền, chúng ăn xác chết, nhưng chỉ ăn xác tươi, tránh xa thịt thối. Loài đại bàng này có thân hình thanh mảnh hơn đại bàng vàng (Aquila chrysaetos) nhưng cũng không kém phần nổi bật. Chúng là một tên trộm ranh mãnh, đại bàng thảo nguyên chắc chắn là một trong những loài chim thú vị nhất trong toàn bộ chi đại bàng Aquila.

Phân loài và phạm vi

Phân loài phương Đông (Aquila nipalensis nipalensis).

Phân loài này làm tổ ở vùng núi Altai, Đông Mông Cổ, Nam Tây Tạng đến tận Đông Trung Quốc. Hầu hết trú đông ở khu vực phía nam châu Á.

Phân loài châu Âu và Trung Á (Aquila nipalensis directionalis)

Loading...

Đông Nam Âu, Bắc Nga, Trung Á, Viễn Đông, Trung và Đông Kazakhstan là những lãnh thổ sinh sản của phân loài này. Trong mùa đông, chúng di cư đến Trung Đông, Bán đảo Ả Rập, Đông và Nam Phi.

Tìm hiểu về đặc điểm ngoại hình của đại bàng thảo nguyên
Loại đại bàng này chỉ ăn xác tươi, tránh xa thịt thối.

Môi trường sống ưa thích

Ban đầu lãnh thổ của loài này bao gồm các khu vực từ Đông Âu đến Trung Á (từ Tây Tạng đến Mãn Châu) và Đông Á, đặc biệt là Mông Cổ. Ngày nay ở châu Âu, chúng chỉ sống ở phía bắc nước Nga và phía đông bắc của biển Caspi, Moldavia và Romania. Trước đây chúng cũng có mặt ở thảo nguyên Ucraina, nhưng từ lâu đã đi từ các khu vực này.

Hầu hết các đại bàng thảo nguyên châu Âu và Tây Á dành mùa đông ở Đông và Nam Phi, một số di cư đến Bán đảo Ả Rập, trong khi các phân loài Viễn Đông dành mùa đông ở Ấn Độ và các quốc gia lân cận.

Như tên gọi, đại bàng thảo nguyên thích các khu vực khô, mở, có nghĩa là nó chủ yếu chọn các sa mạc, thảo nguyên và thảo nguyên đồng cỏ. Nó sống ở độ cao lên tới 3000 mét so với mực nước biển, nhưng đôi khi có thể được tìm thấy ở tận 7900 mét so với mực nước biển. Một lãnh thổ trung bình có diện tích khoảng 30 - 50km2 mặc dù đôi khi nó có thể lên tới 100km2 đại bàng thảo nguyên chọn những khu vực ít cây cối, nó xây tổ trên mặt đất, trên đá sườn dốc, cũng như trong các bụi rậm và trên các cột điện.

Tìm hiểu về đặc điểm ngoại hình của đại bàng thảo nguyên
Đại bàng thảo nguyên giống với đại bàng hung dữ (Aquila rapax).

Ngoại hình

Các phân loài có ngoại hình tương đối giống nhau: phân loài Aquila nipalensis nipalensis lớn hơn một chút và tối hơn Aquila nipalensis orientalis. Nhìn chung, chúng đạt chiều dài 62-81cm, có sải cánh 165-215cm, nặng khoảng 2,3-4,9kg. Con cái lớn hơn và nặng hơn con đực.

Lông chủ yếu có màu nâu sáng và tối, thường có điểm nhấn màu vàng hoặc màu nâu đỏ sau gáy. Lông cánh và đuôi có màu tối nhất, gần như đen. Dưới cánh có một dải sáng hoặc thậm chí trắng. Mắt nó màu nâu Mỏ cong và có màu xám đen ở chóp, màu vàng ở gốc. Đuôi tương đối ngắn và hình nêm, chân được phủ lông vũ màu nâu mịn, lông trần có màu vàng. Chim non có đốm trắng đặc biệt ở cổ; đổi sang màu sắc chim trưởng thành khi khoảng 3 - 4 tuổi.

Về ngoại hình, đại bàng thảo nguyên giống với đại bàng hung dữ (Aquila rapax), một loài có họ hàng gần gũi màu sáng hơn và nhỏ hơn một chút.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lợn rừng tràn xuống phố phường Hong Kong

Lợn rừng tràn xuống phố phường Hong Kong

Số trường hợp báo cáo về những phiền toái liên quan đến lợn rừng đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, Phòng Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn (AFCD) Hong Kong cho biết.

Đăng ngày: 12/02/2019
Những kỷ lục

Những kỷ lục "khó đỡ" được ghi vào sách Guinness của họ nhà lợn

Lợn - cái tên mà khi nhắc đến thường gợi cho con người hình ảnh một loài vật lười biếng và có phần tầm thường.

Đăng ngày: 11/02/2019
Lần đầu ghi hình chó hoang châu Phi ăn thịt khỉ đầu chó

Lần đầu ghi hình chó hoang châu Phi ăn thịt khỉ đầu chó

Đàn chó hoang châu Phi trong vườn quốc gia Zimbabwe chuộng săn khỉ đầu chó do chúng chạy chậm và dễ bắt hơn linh dương impala.

Đăng ngày: 11/02/2019
Năm Hợi tìm hiểu loài lợn cực thú vị: Mang ngà như voi, lại có đến 4 cái

Năm Hợi tìm hiểu loài lợn cực thú vị: Mang ngà như voi, lại có đến 4 cái

So với những chú ỉn chậm chạp thì lợn bướu cực kỳ nhanh nhẹn, có thể đạt vận tốc 50km/h. Chúng ưa sống trong hang nhưng lại... lười đào, nên thường tận dụng hang hốc của các loài khác để ở.

Đăng ngày: 10/02/2019
Mèo hồi sinh sau khi đông cứng dưới trời tuyết -8 độ C

Mèo hồi sinh sau khi đông cứng dưới trời tuyết -8 độ C

Các bác sĩ thú y ở bang Montana hồi sinh một con mèo 3 tuổi đông cứng suýt chết sau khi bị tuyết phủ kín.

Đăng ngày: 09/02/2019
Bí ẩn cá sấu màu da cam, sống trong hang, ăn thịt dơi

Bí ẩn cá sấu màu da cam, sống trong hang, ăn thịt dơi

Không giống những con cá sấu sống ở đầm lầy, những con cá sấu màu da cam sống trong hang động này chuyên ăn dơi và thích sống cô đơn, vô cùng bí ẩn và khiến người ta khiếp sợ.

Đăng ngày: 08/02/2019
Chim ó quắp cá đuôi gai lao vút lên trời

Chim ó quắp cá đuôi gai lao vút lên trời

Chim ó thể hiện bản lĩnh săn mồi bậc thầy khi lao vút xuống nước và bắt gọn cá đuôi gai xanh trong chớp mắt.

Đăng ngày: 08/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News