Tìm ra cách cứu các bức tranh của Van Gogh

Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Analytical Chemistry mới nhất, các nhà hoá học đã đề xuất phương pháp mới để cứu những bức tranh của Van Gogh, Gauguin, Cesane và một số họa sĩ khác thuộc thế kỷ XIX và XX - những tài sản quý của nhân loại đang bị biến mất màu.

>>> Bí ẩn hoa hướng dương trong tranh Van Gogh

Bài báo cho biết, trong tác phẩm của Van Gogh cũng như các hoạ sĩ khác màu vàng được dùng là vàng crôm. Màu này dễ bị biến đổi hơn bất cứ màu nào khác trong quá trình bảo quản.

Trước đây các nhà hoá học đã xác định rằng nguyên nhân của hiện tượng này là hợp chất crôm hoá trị 6 trong sơn dầu bị khử thành crôm hoá trị 3.


Bức tranh “Hoa cắm trong chiếc bình xanh” của Van Gogh.

Hiện nay, sau hàng loạt các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về quá trình biến chất của sơn màu trong những điều kiện tương tự như điều kiện các hoạ sĩ nổi tiếng thế giới đã sáng tác và được bảo quản lâu dài, các nhà hoá học thấy rằng thành phần crôm trong sơn màu sẽ bị biến màu rất nhanh chóng khi có mặt đồng thời các hợp chất sunfat.

Quá trình này càng bị đẩy mạnh dưới tác động của loại sơn dầu có màu xanh da trời và tím sẫm. Như vậy, để bảo vệ các kiệt tác hội hoạ khỏi bị mất giá trị nghệ thuật phải loại bỏ được sự tiếp xúc với các tia bức xạ, có tác dụng khơi mào cho các phản ứng hoá học xảy ra.

Tháng chín 2012, các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu về những vết màu nâu xuất hiện trên những bức tranh của nhà danh hoạ Hà Lan Vincent Van Gogh, nhất là ánh màu nâu xuất hiện trên bức tranh “Hoa cắm trong chiếc bình xanh” trên những mảng có màu vàng. Trong bức tranh này, ông không dùng vàng crôm mà dùng vàng cadmi.

Người ta đã phát hiện ra là những vết hoặc ánh màu nâu ấy là do kết quả tương tác giữa sơn phủ trên tấm vải nền và oxalat cadmi trong sơn màu. Khi biết được nguyên nhân làm hỏng màu sắc ban đầu của tranh các nhà hoá học sẽ tìm ra được những cách có hiệu quả hơn để bảo quản những tác phẩm có một không hai của loài người. Tất nhiên, đây là công việc phải hết sức thận trọng để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của những tác phẩm ấy.

TIN CŨ HƠN
Túi nhỏ trên quần jean dùng để đựng gì?

Túi nhỏ trên quần jean dùng để đựng gì?

Bạn có bao giờ để ý đến chiếc túi bé xíu "thừa thãi" trên quần jean?

Đăng ngày: 29/04/2026
Người đàn ông

Người đàn ông "không có não" mà vẫn sống thách thức giới khoa học

Bệnh nhân 44 tuổi có đầy đủ nhận thức như bao người dù mang bộ não khác thường.

Đăng ngày: 27/04/2026
Thị trấn

Thị trấn "hỏa ngục" cháy suốt hơn 60 năm

Đám cháy kéo dài hàng chục năm đã biến thị trấn mỏ Centralia từ một nơi sôi động thành địa ngục hoang tàn.

Đăng ngày: 22/04/2026
Những ngọn lửa vĩnh cửu trên thế giới

Những ngọn lửa vĩnh cửu trên thế giới

Các ngọn lửa bùng cháy một cách tự nhiên ở nhiều khu vực trên thế giới đã tồn tại qua nhiều thập kỷ hay thậm chí hàng thế kỷ.

Đăng ngày: 17/04/2026
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.

Đăng ngày: 17/04/2026
5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn

5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn

Mới đây nhất, người dân tại Tiền Giang vô cùng hoảng sợ khi chứng kiến cảnh tượng con rắn dài khoảng hơn 1 mét vùng vẫy trong phòng tắm tại nhà của một người dân.

Đăng ngày: 14/04/2026
Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”

Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”

Với lượng mưa trung bình là 1.200cm mỗi năm, Meghalaya được mệnh danh là khu vực ẩm ướt nhất thế giới.

Đăng ngày: 12/04/2026
Khoa Học News