Tìm ra chất có thể thay thế thạch cao tự nhiên
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đề xuất một phương pháp sản xuất chất kết dính chất lượng cao cho ngành xây dựng dựa trên thạch cao tổng hợp thu được từ chất thải công nghiệp.
Thông tin trên được Đại học Tổng hợp Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISIS (MISIS) cho biết.

Ảnh minh họa.
Chất kết dính thạch cao được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Chúng có đặc trưng bởi độ nhẹ, độ dẫn nhiệt và âm thanh thấp, khả năng chống cháy và độ dẻo cao. Ngoài ra, chất kết dính làm từ thạch cao không gây dị ứng và không gây ra bui dẫn đến bệnh bụi phổi silic - một bệnh nghề nghiệp cho thợ xây dựng và thợ sửa chữa do hít phải bụi chứa silic. Đồng thời, giá thành của vật liệu thạch cao thấp, cũng như tiêu thụ năng lượng cho quá trình sản xuất của chúng.
Một nhóm các nhà khoa học từ NUST (Trung tâm Nghiên cứu vật liệu nano) MISIS, Đại học Công nghệ Nhà nước Belarus, Viện Hóa học Đại cương và Vô cơ thuộc Học viện Khoa học Quốc gia Belarus và Đại học Limerick (Ireland) đã đề xuất một phương pháp sáng tạo cho sản xuất chất kết dính cường độ cao dựa trên thạch cao tổng hợp thu được từ chất thải công nghiệp.
Các nhà nghiên cứu đã pha loãng trước axit sulfuric với nước từ chất thải sản xuất sợi hóa học, sau đó trung hòa nó với chất thải đá vôi.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một trong những ưu điểm của loại hình sản xuất thạch cao này là nó không yêu cầu lượng điện đáng kể.
Valentin Romanovsky, một trong những tác giả của nghiên cứu của của NUST MISiS cho biết: “Phương pháp sản xuất chất kết dính dựa trên thạch cao tổng hợp của chúng tôi sẽ giảm đáng kể chi phí sản xuất bằng cách đơn giản hóa công nghệ sản xuất”.
Các thử nghiệm về vật liệu thu được cho thấy nó không chỉ đáp ứng tất cả các yêu cầu đối với vật liệu thuộc lớp này mà còn vượt qua các chất kết dính dựa trên thạch cao tự nhiên ở một số thông số. Kết quả của công trình đã được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế Journal of Industrial and Engineering Chemistry.
Các tác giả của nghiên cứu cho rằng thạch cao tổng hợp, thu được từ axit sulfuric thải và đá vôi, có thể thay thế hoàn toàn thạch cao tự nhiên để sản xuất chất kết dính thạch cao ở các nước không có trữ lượng đá thạch cao.
Trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2029 hay 2036?
Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng một tiểu hành tinh có thể va chạm vào Trái đất vào bất cứ lúc nào. Và các số liệu thống kê cho thấy rằng một thiên thể to cỡ quả bóng đá hoàn toàn có khả năng huỷ diệt sự sống trên trái đất
Khoảng cách từ Trái Đất đến các thiên thể trong hệ Mặt Trời
Nếu chế tạo được tàu vũ trụ di chuyển với vận tốc ánh sáng 1.080 triệu km/h, con người có thể khám phá những hành tinh xa xôi trong hệ Mặt Trời chỉ trong phút chốc.
Khoa học vũ trụ: Thứ tự của 8 (hoặc 9) hành tinh trong Hệ Mặt Trời
Kể từ khi phát hiện ra sao Diêm Vương vào năm 1930, trẻ em đến tuổi đi học sẽ được học về chín hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.
Phát hiện siêu Trái đất kim cương có khả năng “tái sinh”
Nhờ kính viễn vọng James Webb, các nhà thiên văn học phát hiện hành tinh dung nham nóng rực cấu tạo từ kim cương phát triển khí quyển thứ hai sau khi sao chủ phá hủy khí quyển ban đầu.
Tổng quan về sao Mộc
Sao Mộc hay Mộc tinh là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời và là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời.
Tổng quan về sao Thủy
Sao Thủy hay Thủy Tinh là hành tinh nhỏ nhất và gần Mặt Trời nhất trong tám hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời, với chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái Đất.

