Tìm ra "công chúa ngủ trong rừng": Đóng băng 30 năm sống lại trẻ khỏe

Một sinh vật có thực, tồn tại ở khắp nơi trên Trái đất được các nhà khoa học so sánh với công chúa ngủ trong rừng bởi sở hữu khả năng có một không hai: Tạm dừng đồng hồ sinh học.

"Công chúa ngủ trong rừng" bí ẩn mà nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi nhà sinh vật học Jessica Sieger từ Trường Đại học Stuttgart - Đức tìm ra chính là Tardigrades, "quái vật bất tử" còn được gọi là "bọ gấu nước".

Những vị "công chúa" có vẻ ngoài kỳ dị, nhỏ bé này từng được các nhà khoa học khắp thế giới tìm thấy trong tình trạng khỏe mạnh ở những nơi cực đoan nhất: Giữa sông băng, trong hồ núi lửa sôi sùng sục, giữa hoang mạc không nước, vùi dưới nơi không có không khí... Nó thậm chí được chứng minh là sống khỏe ngay cả trong... không gian giữa các vì sao.


Tardigrades trong không gian giữa các vì sao - (Ảnh: PHYS).

Cũng trong các nghiên cứu trước, các nhà khoa học đã ghi nhận các cá thể Tardigrades bị đóng băng 30 năm vẫn sống lại khỏe mạnh sau khi được rã đông. Nghiên cứu mới chỉ ra một điều gây sốc hơn: Khi được rã đông, thực ra chúng vẫn còn trẻ trung như 30 năm trước, y như được "xuyên không".

Theo Science Alert, để tìm hiểu và chứng minh, nhóm của tiến sĩ Sieger đã nuôi 2 nhóm Tardigrades thuộc loài Milnesium inceptum.

Nhóm thứ nhất được đông lạnh luân phiên hàng tuần ở nhiệt độ âm 30 độ C, sau đó lại rã đông và cho ăn ở 20 độ C; chu kỳ bị đóng băng - rã đông và cho ăn cứ tiếp diễn cho tới khi chúng chết. Nhóm thứ 2 được nuôi bình thường trong nhiệt độ phòng để làm đối chứng.

Kết quả hết sức bất ngờ: Những con Tardigrades thuộc nhóm thứ nhất, gồm 716 con, có tuổi thọ trung bình cao hơn gấp đôi so với những con sống trong điều kiện bình thường.

Bí ẩn nằm trong các giai đoạn chúng bị đóng băng: Thời gian của chúng ngừng trôi, theo nghĩa đen. Các tác giả xác định một quá trình ngủ đông cực đoan gọi là cryobiosis, trong đó các con Tardigrades đã ngừng hoàn toàn đồng hồ sinh học của chúng.

Như vậy chúng không hề già đi khi ngủ đông, trong khi những con Tardigrades không bị đóng băng vẫn liên tục già đi. Không khác những gì truyện cổ tích mô tả về công chúa ngủ trong rừng. Sau nhiều giấc ngủ đông dài, nhóm Tardigrades thứ nhất vô tình đã trẻ hơn về tuổi sinh học so với nhóm đối chứng, vì thế chúng sống lâu hơn.

Kết quả này cũng góp thêm lời giải thích về cách mà Tardigrades đã vượt qua những môi trường khó sống nhất thế giới, bao gồm những giai đoạn không có không khí, thức ăn... nhưng vẫn hồi sinh ngoạn mục.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Zoology.

TIN CŨ HƠN
Cận cảnh loài

Cận cảnh loài "quái vật nước ngọt lớn nhất hành tinh" ở Amazon

Nhiều người hẳn sẽ ngỡ ngàng trước dáng vẻ khổng lồ đáng sợ của loài "thủy quái" nước ngọt lớn nhất thế giới này.

Đăng ngày: 13/12/2025
Biểu tượng quốc gia Congo sắp tuyệt chủng

Biểu tượng quốc gia Congo sắp tuyệt chủng

Theo Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên (IUCN) thì loài hươu cao cổ Okapi sống trong rừng rậm và loài chim cánh trắng flufftail nhiều khả năng sẽ tuyệt chủng.

Đăng ngày: 13/12/2025
Choáng váng với giống mèo

Choáng váng với giống mèo "ma sói" giá 50 triệu một con

Đến nay, cả thế giới mới chỉ có vài chục con. Chúng gây chú ý vì vừa có nét giống mèo, vừa giống khuôn mặt của nhân vật "người sói".

Đăng ngày: 12/12/2025
Loài chó có khả năng

Loài chó có khả năng "ăn cả thế giới", là hung thần của sinh vật nhỏ

Thoạt nhìn, trông chúng có vẻ giống gấu mèo nhưng thực ra hai loài chẳng liên quan gì tới nhau. Với chế độ ăn đa dạng, chúng được coi là "nỗi kinh hoàng" với những sinh vật nhỏ.

Đăng ngày: 12/12/2025
Cách phân biệt rắn hổ mang chúa, hổ mang thường và hổ trâu

Cách phân biệt rắn hổ mang chúa, hổ mang thường và hổ trâu

Rất nhiều tai nạn xảy ra do con người không phân biệt được các loài rắn này.

Đăng ngày: 11/12/2025
Tại sao tinh tinh thường... ném phân vào du khách?

Tại sao tinh tinh thường... ném phân vào du khách?

Sở thú có thể là một địa điểm không tồi để trải nghiệm chuyến đi thú vị, cho đến khi bạn thấy một nắm phân bay thẳng tới mình.

Đăng ngày: 11/12/2025
Những động vật đang “đối mặt” với nguy cơ tuyệt chủng

Những động vật đang “đối mặt” với nguy cơ tuyệt chủng

Động vật hoang dã hiện nay đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có nhiều loài đã ở mức báo động và vô cùng nguy cấp.

Đăng ngày: 11/12/2025
Khoa Học News