Tìm ra "công chúa ngủ trong rừng": Đóng băng 30 năm sống lại trẻ khỏe

Một sinh vật có thực, tồn tại ở khắp nơi trên Trái đất được các nhà khoa học so sánh với công chúa ngủ trong rừng bởi sở hữu khả năng có một không hai: Tạm dừng đồng hồ sinh học.

"Công chúa ngủ trong rừng" bí ẩn mà nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi nhà sinh vật học Jessica Sieger từ Trường Đại học Stuttgart - Đức tìm ra chính là Tardigrades, "quái vật bất tử" còn được gọi là "bọ gấu nước".

Những vị "công chúa" có vẻ ngoài kỳ dị, nhỏ bé này từng được các nhà khoa học khắp thế giới tìm thấy trong tình trạng khỏe mạnh ở những nơi cực đoan nhất: Giữa sông băng, trong hồ núi lửa sôi sùng sục, giữa hoang mạc không nước, vùi dưới nơi không có không khí... Nó thậm chí được chứng minh là sống khỏe ngay cả trong... không gian giữa các vì sao.

Tìm ra công chúa ngủ trong rừng: Đóng băng 30 năm sống lại trẻ khỏe
Tardigrades trong không gian giữa các vì sao - (Ảnh: PHYS).

Loading...

Cũng trong các nghiên cứu trước, các nhà khoa học đã ghi nhận các cá thể Tardigrades bị đóng băng 30 năm vẫn sống lại khỏe mạnh sau khi được rã đông. Nghiên cứu mới chỉ ra một điều gây sốc hơn: Khi được rã đông, thực ra chúng vẫn còn trẻ trung như 30 năm trước, y như được "xuyên không".

Theo Science Alert, để tìm hiểu và chứng minh, nhóm của tiến sĩ Sieger đã nuôi 2 nhóm Tardigrades thuộc loài Milnesium inceptum.

Nhóm thứ nhất được đông lạnh luân phiên hàng tuần ở nhiệt độ âm 30 độ C, sau đó lại rã đông và cho ăn ở 20 độ C; chu kỳ bị đóng băng - rã đông và cho ăn cứ tiếp diễn cho tới khi chúng chết. Nhóm thứ 2 được nuôi bình thường trong nhiệt độ phòng để làm đối chứng.

Kết quả hết sức bất ngờ: Những con Tardigrades thuộc nhóm thứ nhất, gồm 716 con, có tuổi thọ trung bình cao hơn gấp đôi so với những con sống trong điều kiện bình thường.

Bí ẩn nằm trong các giai đoạn chúng bị đóng băng: Thời gian của chúng ngừng trôi, theo nghĩa đen. Các tác giả xác định một quá trình ngủ đông cực đoan gọi là cryobiosis, trong đó các con Tardigrades đã ngừng hoàn toàn đồng hồ sinh học của chúng.

Như vậy chúng không hề già đi khi ngủ đông, trong khi những con Tardigrades không bị đóng băng vẫn liên tục già đi. Không khác những gì truyện cổ tích mô tả về công chúa ngủ trong rừng. Sau nhiều giấc ngủ đông dài, nhóm Tardigrades thứ nhất vô tình đã trẻ hơn về tuổi sinh học so với nhóm đối chứng, vì thế chúng sống lâu hơn.

Kết quả này cũng góp thêm lời giải thích về cách mà Tardigrades đã vượt qua những môi trường khó sống nhất thế giới, bao gồm những giai đoạn không có không khí, thức ăn... nhưng vẫn hồi sinh ngoạn mục.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Zoology.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ba con báo hoa mai hợp sức không đấu lại nổi lửng mật

Ba con báo hoa mai hợp sức không đấu lại nổi lửng mật

Mức độ nguy hiểm của các loài động vật có thể hoàn toàn không tỷ lệ thuận với kích thước của chúng.

Đăng ngày: 13/10/2022

"Nuôi gà nhỏ nhất thế giới" - cơn sốt thú cưng mới có gì thú vị?

Gà mini là giống gà được lai giữa chim cút và gà gô đã trở nên phổ biến gần đây vì kích thước nhỏ và sản lượng trứng của chúng.

Đăng ngày: 13/10/2022
Nghiên cứu mới cho thấy: Chó sói thực sự có thể hình thành sự gắn bó với con người tương tự chó nhà

Nghiên cứu mới cho thấy: Chó sói thực sự có thể hình thành sự gắn bó với con người tương tự chó nhà

Ít loài vật nào thể hiện tình cảm và lòng trung thành nhiều như loài chó. Nhưng một nghiên cứu mới đưa ra bằng chứng cho thấy sự gắn bó giữa người với động vật cũng có thể phát triển ở loài sói.

Đăng ngày: 13/10/2022
Tàu NASA phát hiện

Tàu NASA phát hiện "bong bóng nhăn nheo" đang bọc lấy chúng ta

Dữ liệu kỳ lạ từ một tàu vũ trụ của NASA cho thấy cấu trúc gợn sóng, nhăn nheo ma quái của bong bóng vũ trụ đang bủa vây hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 13/10/2022
Hy hữu khoảnh khắc voi rừng chặn xe ô tô để… gãi ngứa

Hy hữu khoảnh khắc voi rừng chặn xe ô tô để… gãi ngứa

Một con voi Ấn Độ đã chặn chiếc xe ô tô đang di chuyển ở gần đó và biến chiếc xe này thành công cụ để gãi ngứa.

Đăng ngày: 12/10/2022
Linh dương impala vùng vẫy giành giật sự sống trong

Linh dương impala vùng vẫy giành giật sự sống trong "nanh" sư tử

Cũng giống như một xã hội thu nhỏ, thế giới hoang dã có trật tự của nó và được thiết lập bởi những kẻ đi săn mạnh mẽ.

Đăng ngày: 12/10/2022
Bắt sống con trăn gấm dài hơn 4m đang quấn chặt một con khỉ tại bán đảo Sơn Trà

Bắt sống con trăn gấm dài hơn 4m đang quấn chặt một con khỉ tại bán đảo Sơn Trà

Con trăn gấm dài hơn 4m vừa được tìm thấy khi vô tình đi kiếm ăn sát khu vực bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Đăng ngày: 11/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News