Tìm ra nguyên nhân người thuận tay phải nhiều hơn người thuận tay trái

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra lý do khiến tay phải là tay thuận của hầu hết con người.

>>> Nguyên nhân con người thuận tay trái

Mỗi con người là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai. Tuy nhiên, tồn tại một điều chung ở phần lớn chúng ta, đó là đặc điểm thuận tay phải. Ước tính, 85% dân số thế giới có tay thuận là tay phải. Hơn nữa theo nhà khảo cổ học Natalie Uomini thuộc Đại học Liverpool, chưa từng có tài liệu nào đề cập tới chuyện thuận tay trái chiếm đa số trong xã hội suốt dọc chiều dài lịch sử nhân loại.

Các chuyên gia nghiên cứu hành vi có vẻ đã tìm câu trả lời của hiện tượng nói trên. Theo họ, việc thuận tay nào được quyết định bởi thiên hướng hoạt động của bộ não. Phần lớn chúng ta sử dụng bán cầu não trái nhiều hơn. Và thông qua hệ thần kinh vắt chéo, bán cầu này đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của tay, nửa thân và chân phải.


Sự khác nhau giữa hai bán cầu não chính là nguyên nhân của hiện tượng nói trên

Để kiểm chứng giả thuyết này, chuyên gia Stephanie Braccini cùng các cộng sự của mình đã tiến hành một thí nghiệm trên tinh tinh – họ hàng của loài người. Họ nhận thấy, ở tinh tinh và các loài linh trưởng bốn chân, chúng không hề có chi thuận như con người. Như vậy, việc thuận tay nào chỉ xuất hiện khi loài vượn cổ bắt đầu đứng thẳng và đi bằng hai chân mà thôi.


Vấn đề thuận tay nào chưa bao giờ được đặt ra với các loài tinh tinh

Từ đó, các chuyên gia cho rằng, rất có thể đặc điểm thuận tay phải hình thành trong quá trình tiến hóa của con người từ hàng triệu năm trước. Ban đầu, não bộ tiến hóa dẫn tới sự phân chia hoạt động giữa hai bán cầu não trái và phải cách đây khoảng nửa tỉ năm. Theo đó, bán cầu não trái đảm nhận nhiệm vụ tìm kiếm thức ăn và làm các công việc hàng ngày, còn bán cầu phải phát triển liên quan tới các phản ứng nhanh, lẩn trốn hay thích nghi với môi trường sống.


Từ thời xa xưa, người tiền sử chủ yếu dùng tay phải để làm các công việc hàng ngày

Ngay khi con người bắt đầu sử dụng hai tay, sự bất đối xứng chức năng của hai bán cầu não đã gây nên tình trạng thuận tay phải nói trên. Các bằng chứng khảo cổ học cũng góp phần chứng minh điều đó. Hóa thạch công cụ bằng đá của người Homo habilis và Homo erectus (cách đây 1,5 triệu năm) đều cho thấy người tiền sử chủ yếu sử dụng tay bên phải. Kết quả cũng là tương tự với các phân tích khảo cổ về người Homo heidelbergensis (cách đây 600.000 năm).


Người Homo erectus cầm giáo bằng tay phải

Tuy nhiên cũng theo các nhà khoa học, điều đó không có nghĩa người tay trái là những kẻ kì dị. Trong thực tế, các nghiên cứu chứng minh rằng, người thuận tay trái có khả năng phục hồi từ chấn thương não tốt hơn người bình thường. Đồng thời, họ cũng có lợi thế hơn ở các môn thể thao mang tính đối kháng cao.

TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán

Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán

Sau lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết, ngày mùng 7 tháng Giêng thường được coi là ngày cuối cùng của chuỗi lễ hội Tết Nguyên đán. Sau ngày mùng 7, mọi người phải ra sức, trở lại lao động bình thường.

Đăng ngày: 18/02/2026
Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới

Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới

Ở mỗi quốc gia, người dân lại có một cách riêng để kỉ niệm ngày lễ Tình nhân khác nhau và đặc biệt.

Đăng ngày: 16/02/2026
Những món ăn

Những món ăn "đại kỵ" trong ngày Tết đen đủi cả năm

Dưới đây là danh sách các món "đại kỵ" mọi người không nên ăn trong ngày đầu năm để tránh gặp điều xui xẻo.

Đăng ngày: 15/02/2026
Câu chuyện ly kỳ về cô bé Juliane Koepcke – “Chỉ mình tôi sống sót”

Câu chuyện ly kỳ về cô bé Juliane Koepcke – “Chỉ mình tôi sống sót”

Khả năng sống sót khó có thể xảy ra của Koepcke đã trở thành chủ đề của nhiều đồn đoán.

Đăng ngày: 15/02/2026
Tuyệt chiêu

Tuyệt chiêu "thôi miên tâm lý" giúp bạn nhận nhiều tiền lì xì

Dưới đây xin được giới thiệu tới các bạn cách một vài bí kíp để săn được nhiều tiền lì xì trong dịp tết này.

Đăng ngày: 15/02/2026
Truyền thuyết có thật về những con quái thú khát máu vùng Gévaudan

Truyền thuyết có thật về những con quái thú khát máu vùng Gévaudan

"Nhìn thì giống sói nhưng to bằng con nghé và khỏe hơn gấp bội phần...". Đó là các nét mô tả đầu tiên về con quái thú vùng Gevaudan!

Đăng ngày: 15/02/2026
11 nơi đáng sợ nhất thế giới

11 nơi đáng sợ nhất thế giới

Khung cảnh ma quái đến rùng rợn cùng với bầu không khí âm u đến lạnh người của các địa điểm sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn dựng tóc gáy nếu lỡ bước đến đó.

Đăng ngày: 14/02/2026
Khoa Học News