Tìm ra vật liệu biến vải thành thiết bị theo dõi sức khỏe

Các nhà khoa học cho biết, có thể vào một ngày nào đó “vải được điện toán hóa” (computerised fabric) có thể biến đổi bất kỳ bộ quần áo hay miếng vải bình thường thành Fitbit – thiết bị theo dõi sức khỏe đã từng được phát triển trước đó.

Loại vải này được làm bằng cảm biến mềm và trải rộng, có thể truyền dữ liệu trên một loạt các chuyển động của cơ thể con người. Công nghệ nhạy cảm cao mới được phát minh có thể được sử dụng để tạo ra những "bộ quần áo thông minh" - trong đó quần áo của bạn giống như các thiết bị số.

Phần lớn các thiết bị đeo/mặc trên người hiện nay đều cứng và không thoải mái, nó còn hạn chế sự vận động của người sử dụng. Cho nên hầu hết các cảm biến được sử dụng để thu thập và truyền dữ liệu trong những thiết bị này. Nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Harvard và Massachusetts đã kết hợp các yếu tố máy tính vào vải để tạo ra một bộ cảm biến mà con người có thể đeo một cách thoải mái.

Cũng như những bộ quần áo thể theo theo dõi sức khỏe, loại vật liệu mới này vào một ngày nào đó có thể giúp theo dõi những chuyển động của con người để chăm sóc sức khoẻ lâu dài. Người ta thực hiện điều này bằng cách tạo thành bộ xương mềm ở bên ngoài bao xung quanh người sử dụng.

Loading...

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Conor Walsh, cho biết: "Chúng tôi thực sự vui mừng về bộ cảm biến này, vì bằng cách tận dụng các sản phẩm dệt trong xây dựng, nó thích hợp cho việc tích hợp với vải để tạo ra những bộ quần áo bằng tay "thông minh".

Giáo sư Donald Ingber, tác giả chính của nghiên cứu, nói thêm: "Công nghệ này mở ra những phương pháp mới để chẩn đoán và các liệu pháp kết hợp trong này chắc chắn sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc chăm sóc sức khoẻ tại nhà trong tương lai”.

Công nghệ của nhóm bao gồm một tấm silicone mỏng được kẹp giữa hai lớp vải dẫn điện, tạo ra một thứ được gọi là cảm biến điện dung. Loại cảm biến này có thể theo dõi ngay cả những chuyển động nhỏ nhất bằng cách liên tục theo dõi các dòng điện nhỏ khi chúng đi qua vật liệu.

Tìm ra vật liệu biến vải thành thiết bị theo dõi sức khỏe
Vật liệu mới để theo dõi sức khỏe. (Ảnh: Havard).

"Khi chúng ta áp dụng áp lực bằng cách kéo cảm biến từ đầu đến khi kết thúc, lớp silicone trở nên mỏng hơn và các lớp vải truyền dẫn đến gần nhau hơn. Điều này làm thay đổi điện dung của cảm biến, sự thay đổi này tỉ lệ với lượng áp lực. Chúng ta có thể đo lường mức độ thay đổi của cảm biến”, đồng tác giả của nghiên cứu - Tiến sĩ Daniel Vogt cho biết.

Vật liệu mới đủ nhạy cảm để đo mức độ những áp lực vật lý từ ​​các cử động nhỏ hơn nửa milimet, các nhà nghiên cứu cho biết. Để kiểm tra điều này, các nhà nghiên cứu đã tích hợp một bộ cảm biến vải vào bao tay để đo chuyển động tay và ngón tay nhỏ theo thời gian thực.

Các cảm biến đã phát hiện thành công sự thay đổi của điện dung trên từng ngón tay khi chúng di chuyển, đồng thời theo dõi cả các vị trí tương đối theo thời gian.

Đồng tác giả Vanessa Sanchez cho biết: "Chúng ta tạo ra những cảm biến nhạy hơn có nghĩa là chúng có khả năng phân biệt những cử động nhỏ hơn. Ví dụ cảm biến sẽ phát hiện cử động khi người sử dụng di chuyển nhẹ một ngón tay sang một bên, chứ không chỉ là những động tác mạnh như nắm chặt tay lại và thả ra".

Tuy thu được nhiều kết quả nhưng vật liệu mới chỉ là bằng chứng ban đầu về ý tưởng theo dõi sức khỏe mới mẻ. Nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng rằng công nghệ linh hoạt này có thể được sử dụng cho các ứng dụng “bắt lấy các chuyển động” khác.

Các ứng dụng này bao gồm trang phục thể thao theo dõi hiệu suất hoặc các thiết bị lâm sàng mềm để theo dõi bệnh nhân trong môi trường y tế.

Đồng tác giả của nghiên cứu - Ozgur Atalay phát biểu trên báo chí: "Công trình này cho thấy kết quả đầy hứa hẹn của việc theo dõi chuyển động của con người trong thể thao. Nó có thể tối ưu hóa hiệu năng, hoặc được sử dụng vào mục đích đào tạo".

“Ví dụ, một người chơi gôn có thể mặc quần áo tích hợp cảm biến để tự tập luyện những tư thế đúng, hoặc vận động viên có thể tối ưu hóa hiệu suất của mình bằng cách học hỏi từ những phản hồi của cảm biến”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Phát triển thành công vật liệu mới giúp sạc đầy smartphone trong vài giây

Phát triển thành công vật liệu mới giúp sạc đầy smartphone trong vài giây

Các nghiên cứu trước đây vốn đã có ý tưởng sử dụng các siêu tụ điện (supercapacitor) như một thiết bị lưu trữ năng lượng cho các loại thiết bị điện tử bỏ túi.

Đăng ngày: 26/07/2017
Robot không cần pin, không cần dây vẫn chạy tốt

Robot không cần pin, không cần dây vẫn chạy tốt

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã tạo ra robot gấp không pin, có khả năng chuyển động phức tạp, được điều khiển thông qua từ trường không dây.

Đăng ngày: 26/07/2017
Sản xuất thành công protein từ điện và CO2

Sản xuất thành công protein từ điện và CO2

Trong một tuyên bố mới nhất, VTT không nói chi tiết về quá trình sản xuất mà chỉ tiết lộ rằng protein này có thể được sản xuất “từ bất cứ nơi đâu có năng lượng tái tạo”.

Đăng ngày: 25/07/2017
AI có thể giúp bạn tìm ra công thức nấu ăn chỉ từ một bức ảnh

AI có thể giúp bạn tìm ra công thức nấu ăn chỉ từ một bức ảnh

Hệ thống sẽ phân tích hơn 1 triệu công thức nấu ăn để chọn ra công thức phù hợp nhất với món ăn trong bức ảnh.

Đăng ngày: 25/07/2017
Các nhà khoa học tạo ra kính hiển vi ba chiều để tìm người ngoài hành tinh

Các nhà khoa học tạo ra kính hiển vi ba chiều để tìm người ngoài hành tinh

Thiết bị này được gọi là Digital Holographic Microscope và nó được thiết kế để tìm các vi khuẩn trong không gian.

Đăng ngày: 25/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.