Tìm thấy bộ não người lâu đời nhất

Các nhà khảo cổ thuộc Đại học York, nước Anh đã tìm thấy một bộ não còn khá nguyên vẹn ở Yorkshire- một hạt thuộc phía đông bắc nước Anh, có niên đại 2500 năm.

Nhà khảo cổ học người Anh, Rachel Cubitt đã phát hiện ra hiện tượng khác thường trong một trong những hộp sọ khai quật được tại vùng Yorkshire và chuyển nó về Trung tâm nghiên cứu tại thành phố York để khẳng định sự khác thường này. Qua một lỗ nhỏ trong bộ não, bà thấy một chất màu vàng không bình thường.

Tìm thấy bộ não người lâu đời nhất
Bộ não người có niên đại 2500 còn khá nguyên vẹn (ảnh: Thehistorysociety.org)

Trong báo cáo của mình, Rachel Cubitt nói: tại ngôi mộ cổ chỉ tìm thấy chiếc đầu và bộ não của một người đàn ông. Kết quả nghiên cứu đã gây ngạc nhiên cho các nhà khoa học bởi hộp sọ và bộ não với các mô mềm vẫn còn khá nguyên vẹn. Các nhà khảo cổ nhận định, người xấu số này sống từ năm 673-482 trước công nguyên.

Loading...

Nhà khoa học Sonia O'Connor - người đứng đầu khoa khảo cổ của Đại học York, cũng vào cuộc, bà cho biết: Việc tìm ra bộ não còn khá nguyên vẹn sau 2500 năm là trường hợp hiếm hoi trong giới khảo cổ. Thông thường, bộ não sẽ bị tiêu hủy chỉ sau 2 năm được chôn dưới lòng đất. Vì thế, một bộ não còn khá nguyên vẹn với môi trường dưới lòng đất tận 2500 năm là một trường hợp cực kỳ hiếm. "Sự tồn tại của một bộ não hầu như bảo quản nguyên vẹn từng tế bào trong điều kiện thời tiết bất lợi ngoài thiên nhiên như thế là một trường hợp khá hiếm thấy” - Nhà khoa học Sonia O'Connor cho biết thêm.

Các nhà sử học phỏng đoán, sở dĩ chỉ tìm thấy chiếc sọ và bộ não người cổ đại là vì người này đã bị bóp cổ và cắt đầu trước khi chết, rất có thể người đàn ông này là một nạn nhân của một lễ tế thần cổ xưa. Vì thế sau khi bị giết và bị cắt cổ, đầu và thân thể của người đàn ông này đã được chôn riêng biệt ở hai nơi khác nhau. Nguyên nhân các nhà nghiên cứu cho rằng, nạn nhân của bộ sọ này có thể bị chém hoặc bị cắt đầu ngay sau khi chết vì bộ não không hề bị sứt mẻ.

Giáo sư Richard Hall, giám đốc viện Khảo cổ York cho hay, từ kích cỡ bộ não các nhà khảo cổ chắc chắn là một người lớn, nhưng hiện vẫn chưa xác định được đây là đàn ông hay đàn bà. Nguyên nhân của cái chết cũng chưa được xác định.

Bộ não xuất hiện từ thời đồ sắt, giữa năm 300 trước Công nguyên và năm 1 trước Công nguyên. Các nhà khảo cổ vẫn đang tiến hành nghiên cứu và cố gắng tìm hiểu lý do bộ não có thể được tồn tại lâu và còn khá nguyên vẹn như vậy.

Trước đó, nhân loại đã từng biết đến các bộ não lâu đời nhất thế giới thuộc về các xác ướp trong hầm mộ các kim tự tháp ở Ai Cập, nhưng sự thật là các bộ não này đã được bóc tách ra khỏi hộp sọ các xác ướp. Còn hộp sọ vừa mới được phát hiện ở Anh thì bộ não được bảo quản một cách khá tự nhiên ngay trong hộp sọ. Điều kỳ lạ nữa ở hộp sọ này là lớp da hay các tế bào bám trên bề mặt hộp sọ đã không còn tồn tại mà chỉ duy nhất bộ não lại tồn tại.

Bộ não này đặc biệt quan trọng vì nó bảo quản hầu như nguyên vẹn, hay thậm chí nó còn là kỷ lục về bộ não lâu đời nhất được phát hiện tại Anh, một trong những bộ não đầu tiên trong lịch sử loài người còn tồn tại đến ngày nay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sóng nhiệt mùa hè tiết lộ một vòng tròn 5.000 năm tuổi ở Ireland

Sóng nhiệt mùa hè tiết lộ một vòng tròn 5.000 năm tuổi ở Ireland

Một đợt hạn hán ở Ireland có lẽ đã khiến hoa màu khô héo, nhưng nó cũng mang lại một điểm tích cực, ít nhất là với các nhà sử học.

Đăng ngày: 23/07/2018
Xưởng gốm lâu đời nhất thời Cổ Vương quốc Ai Cập

Xưởng gốm lâu đời nhất thời Cổ Vương quốc Ai Cập

Xưởng gốm có niên đại cách đây khoảng 4.500 năm được giới khảo cổ phát hiện trong quá trình tu bổ đền Kom Ombo.

Đăng ngày: 23/07/2018
Giả thuyết phụ nữ cuồng loạn vì thiếu sex trong giấy cói cổ

Giả thuyết phụ nữ cuồng loạn vì thiếu sex trong giấy cói cổ

Các nhà khoa học giải mã bí ẩn cuộn giấy cói cổ có niên đại 2.000 năm trong bộ sưu tập của Đại học Basel, Thụy Sĩ, theo Live Science.

Đăng ngày: 21/07/2018
Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại

Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại

Mảnh giấy cói 3.000 năm tuổi của người Ai Cập cổ đại mới được các chuyên gia tìm thấy là một phần của tài liệu có tên gọi Papyrus Salt 124.

Đăng ngày: 20/07/2018
Phát hiện hóa thạch khủng long bọc giáp đầu gai ở Mỹ

Phát hiện hóa thạch khủng long bọc giáp đầu gai ở Mỹ

Các nhà cổ sinh vật học tỏ ra bối rối khi lần đầu khai quật hóa thạch khủng long bọc giáp đầu đầy gai nhọn ở bang Utah, Mỹ, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018
Ai Cập mở nắp quan tài đá cổ 2.000 năm

Ai Cập mở nắp quan tài đá cổ 2.000 năm

Chiếc quan tài đồ sộ màu đen bí ẩn không chứa xác Alexander Đại đế hay lời nguyền chết chóc như suy đoán trước đó.

Đăng ngày: 20/07/2018
Rắn non chết cứng trong nấm mộ hổ phách 99 triệu năm

Rắn non chết cứng trong nấm mộ hổ phách 99 triệu năm

Con rắn non bò ra khỏi vỏ cách đây 99 triệu năm ở Đông Nam Á không có cơ hội lớn lên. Thay vào đó, nó bị nhựa cây rơi trúng và cuối cùng chết cứng trong nấm mộ hổ phách.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News