Tìm thấy bộ xương phân mảnh của đứa trẻ bị đồng loại ăn thịt

Bộ xương của một đứa trẻ 800.000 năm được tìm thấy trong một hang động ở Tây Ban Nha mang giới tính nữ thay vì là nam như các dự đoán trước đây.

Khoảng 800.000 năm trước tại vùng đất ngày nay là Tây Ban Nha, những kẻ ăn thịt người nuốt chửng một đứa trẻ được gọi là "cậu bé Gran Dolina".

Các phân tích mới đây cho thấy một phát hiện đáng kinh ngạc. "Cậu bé Gran Dolina" thực chất là một bé gái.

Đứa trẻ này thuộc chủng người Homo antecessor - được cho là tổ tiên chung cuối cùng của Homo sapiens (người hiện đại) và người Neanderthal trước khi hai loài phân tách.


Hình ảnh tái tạo về Gran Dolina. (Ảnh: Tom Björklund).

Bộ hài cốt của đứa trẻ không hoàn chỉnh, chỉ còn lại những mảnh xương nhỏ được tìm thấy cùng những bộ hài cốt khác tại địa điểm khảo cổ Grand Dolina ở Tây Ban Nha.

Gần đây, với kỹ thuật khoa mới, các nhà khoa học kiểm tra răng của "H1" và "H3" - hai bộ xương hoàn chỉnh nhất được tìm thấy tại địa điểm khai quật.

H3 là cậu bé Gran Dolina, chết khi mới khoảng 9-11 tuổi và được cho là nam giới trong một thời gian dài.

Phân tích về cấu trúc răng trên kính hiến vi xác định rằng H1 là nam, nhưng H3 có thể là nữ. "Cậu bé Gran Dolina thực tế là Cô bé Gran Dolina", nhà nhân chủng học Cecilia García-Campos - tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Theo ông Campos, ở thời điểm phát hiện, các nhà khoa học vẫn chưa biết bộ hài cốt này có giới tính gì nên lấy tạm tên.

Việc bộ xương của H3 bị phân mảnh khiến các nhà khoa học tin rằng Gran Dolina từng bị bộ lạc đối thủ ăn thịt. Ngoài ra, Gran Dolina không phải là nạn nhân duy nhất. Một số mảnh xương khác trong hang động có dấu hiệu gãy, lộ tủy và thậm chí có cả dấu răng.

Trong nghiên cứu vào năm 2019, các nhà khoa học giải thích người cổ đại ăn thịt đồng loại vì dễ bắt và bổ dưỡng hơn động vật.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 27/06/2025
Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Đăng ngày: 23/06/2025
Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Đăng ngày: 20/06/2025
Đi câu cá dưới sông, người nông dân vô tình vợt được

Đi câu cá dưới sông, người nông dân vô tình vợt được "quốc bảo" rùa "kỳ bí" với 4 mũi tên cắm lưng

Lần đầu tiên một quốc bảo là con rùa bằng đồng với 4 mũi tên và 32 chữ khắc trên lưng có niên đại hơn 3000 năm lịch sử lại gây chú ý của giới khảo cổ.

Đăng ngày: 16/06/2025
Vì sao Trung Quốc chưa dám khai quật tiếp lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Vì sao Trung Quốc chưa dám khai quật tiếp lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Theo Ancient Origins, 2.200 năm trước, hoàng đế Tần Thủy Hoàng là người đầu tiên thống nhất Trung Hoa, sau thời Chiến quốc khói lửa.

Đăng ngày: 11/06/2025
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 10/06/2025
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 28/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News