Tìm thấy bộ xương chó 6.000 năm tuổi ở Saudi Arabia

Con chó cưng được chôn cất cách đây 6.000 năm là bằng chứng sớm nhất về sự thuần hóa chó ở Ả Rập.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bộ xương 6.000 năm tuổi của một con chó cưng cùng với hài cốt người, chủ nhân của nó tại một khu chôn cất ở Saudi Arabia.

Bộ xương chó này có thể là ví dụ sớm nhất về việc thuần hóa chó ở khu vực này, có niên đại sớm hơn 1.000 năm so với những phát hiện trước đây.

Tìm thấy bộ xương chó 6.000 năm tuổi ở Saudi Arabia
Bộ xương chó được tìm thấy ở ngôi mộ cổ cùng hài cốt chủ nhân của nó.

Loading...

Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã khai quật xương chó vào năm 2018 sau khi xác định vị trí khu chôn cất qua hình ảnh vệ tinh, là một phần của cuộc khảo sát khảo cổ quy mô lớn của Ủy ban Hoàng gia AlUla (RCU) - một chương trình khảo cổ của Saudi Arabia dành riêng cho việc bảo tồn và phát triển các di tích lịch sử ở bán đảo Arabain.

Ngôi mộ cổ nơi tìm thấy hài cốt là một trong những ngôi mộ cổ nhất trong vùng, có niên đại khoảng 4300 trước Công nguyên. Ngôi mộ đã được sử dụng bởi nhiều thế hệ trong khoảng thời gian khoảng 600 năm trong thời kỳ đồ đá mới. Nó cũng được xây dựng trên mặt đất, một điều bất thường vào thời điểm đó vì nó sẽ dễ dàng bị những kẻ trộm mộ nhìn thấy.

Họ đã tìm thấy 26 mảnh xương từ một con chó được chôn cùng với hài cốt của ít nhất 11 người, bao gồm sáu người lớn, bốn trẻ em và một vị thành niên. Bộ xương chó quá nhỏ để thuộc về một con sói sa mạc - một loài chó hoang dã, lớn hơn nhiều, rất thịnh hành vào thời điểm đó. Xương cũng cho thấy dấu hiệu của bệnh viêm khớp, điều này cho thấy rằng con chó ở tuổi trung niên và đã được thuần hóa vì hầu hết những con chó hoang sẽ không sống lâu như vậy.

Con người yêu chó và việc một con chó được chôn cùng với con người cho thấy rằng con vật này không chỉ hữu ích mà còn có thể có mối liên hệ tình cảm giữa động vật và chủ nhân.

Hugh Thomas, nhà khảo cổ học tại Đại học ở Tây Úc ở Perth, nói: “Mặc dù thực tế chúng ta đã tiến bộ rất nhiều về công nghệ, nhưng vai trò và tầm quan trọng của loài chó đối với loài người vẫn không thay đổi".

Bằng chứng vật lý lâu đời nhất được biết đến về quá trình thuần hóa chó trên thế giới được phát hiện trong một ngôi mộ ở Oberkassel, ngoại ô Bonn, miền tây nước Đức; Những xác chó đó có niên đại khoảng 14.000 năm trước.

Thomas cho biết: “Chó đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của những người đi săn và chăn gia súc ban đầu ở Tây Bắc Ả Rập”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giới khoa học sững sờ phát hiện

Giới khoa học sững sờ phát hiện "sàn nhảy của khủng long"

Vào tháng 11/2020, " sàn nhảy của khủng long" đã được các nhà khảo cổ phát hiện tại Trung Quốc.

Đăng ngày: 19/04/2021
Báu vật

Báu vật "kỳ tích" trong lăng mộ 2000 năm hé lộ bí mật động trời về trí tuệ không tưởng của người xưa

Một chiếc kiềng đồng chân gấu 2000 năm được coi là phát hiện kỳ thú nhất từ trước đến nay khiến cả thế giới ngỡ ngàng về trí tuệ không tưởng của người cổ đại.

Đăng ngày: 17/04/2021
Kho báu rùng mình: Dàn siêu quái thú 155 triệu tuổi bụng đầy đá quý

Kho báu rùng mình: Dàn siêu quái thú 155 triệu tuổi bụng đầy đá quý

Những viên thạch anh hồng pha sắc tím tuyệt đẹp đã được tạo hình, đánh bóng trong... dạ dày đàn quái thú kỷ Jura.

Đăng ngày: 17/04/2021
Đã từng có 2,5 tỷ con khủng long bạo chúa thống trị Trái đất

Đã từng có 2,5 tỷ con khủng long bạo chúa thống trị Trái đất

Các nhà cổ sinh vật học ở Đại học California, Berkeley, tính toán số lượng khủng long bạo chúa ở kỷ Phấn Trắng cách đây 65 - 98 triệu năm.

Đăng ngày: 17/04/2021
Giải mã bí mật của

Giải mã bí mật của "quái vật bay" cổ dài hơn hươu cao cổ

Từ những hóa thạch 100 triệu năm tuổi còn nguyên vẹn được phát hiện ở Ma-rốc, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã làm rõ được bí mật của loài khủng long bay khổng lồ kỷ Trias.

Đăng ngày: 16/04/2021
Cổ vật

Cổ vật "nhọ" nhất lịch sử: Làm từ 3,5 tấn ngọc quý nhưng bị đem vào chùa muối dưa

Câu chuyện về cổ vật " bạc mệnh" đang làm xôn xao mạng xã hội Trung Quốc những ngày gần đây.

Đăng ngày: 16/04/2021
Phát hiện hơn 80 chiếc gương đồng trong mộ cổ nhà Hán

Phát hiện hơn 80 chiếc gương đồng trong mộ cổ nhà Hán

Các nhà khảo cổ khai quật số lượng lớn gương đồng với đủ kích thước từ nghĩa trang dành riêng cho quý tộc nhà Hán.

Đăng ngày: 16/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News