Tìm thấy chai rượu vang 1.700 năm trong mộ cổ, chuyên gia nói có thể vẫn uống được

Các nhà khảo cổ học nhận định, chất lỏng ở bên trong chai rượu vang 1.700 năm tuổi có thể vẫn uống được nhờ được bảo quản đặc biệt.

Theo đó, chai rượu vàng này cùng với một vài chai rượu vỡ khác dùng làm đồ tuỳ táng, được các nhà khảo cổ học tìm thấy tại một ngôi mộ thời La Mã vào năm 1867. Hiện chai rượu cổ trên đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Palatinate ở Speyer, Đức.

Theo các chuyên gia, sở dĩ chai rượu có thể giữ chất lỏng ở bên trong là một phần nhờ vào việc được bịt bằng sáp, thay vì nút bần, thứ sẽ bị mục nát qua thời gian, đồng thời khiến rượu thoát ra ngoài. Thế nhưng, sau 1.700 năm, chất lỏng ở bên trong chai rượu có thể đã mất những đặc điểm của rượu và trở thành một loại hỗn hợp khác từ nho.

Ông Ludger Tekampe, người đứng đầu của nhóm bảo quản rượu vang ở Speyer, cho biết: "Không rõ điều gì sẽ xảy ra nếu không khí bị lọt vào trong rượu".

Loading...

Nguyên nhân là chưa có ai xác định được chắc chắn chất lỏng ở bên trong chai là gì. Các chuyên gia sở dĩ chưa mở chai rượu này vì lo ngại chất lỏng sẽ bị hư hại.

Tìm thấy chai rượu vang 1.700 năm trong mộ cổ, chuyên gia nói có thể vẫn uống được
Chai rượu vang 1.700 năm tuổi khiến nhiều chuyên gia ngạc nhiên vì lượng rượu ổn định bên trong. (Ảnh: Altera levatur)

Trên thực tế, bất chấp độ tuổi đáng kinh ngạc, lượng rượu ở bên trong chai vẫn cực kỳ ổn định. Đặc biệt, một lớp dầu olive dày để bảo quản rượu dường như đã phát huy được hiệu quả. Thậm chí, lớp dầu này thực tế còn chiếm nhiều chỗ ở trong chai hơn rượu.

Chai rượu vang 1,5 lít được trang trí công phu bằng các tay nắm lấy cảm hứng từ cá heo và có niên đại ước tính từ năm 325. Các chuyên gia cho rằng, nếu xét về mầm bệnh, có thể chai rượu này vẫn đủ an toàn để uống.

Bà Monkia Christmann, giáo sư về rượu vang, chia sẻ: "Xét về mặt vi sinh học, rượu này có thể không hư hỏng. Nhưng nó sẽ không mang lại niềm vui, sự thích thú về khẩu vị".

Vị chuyên gia này cho biết thêm, rượu ủ hay rượu để lâu có thể tăng chất lượng. Bởi vì dù rượu là một chất lỏng dễ hỏng, nhưng việc cho các loại đường, axit và tanin một chút thời gian để ủ ở bên trong chai thì có thể giúp tăng cảm giác ngon miệng và hương thơm hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc phát hiện cụm 21 hầm mộ hoàng gia nhà Hán

Trung Quốc phát hiện cụm 21 hầm mộ hoàng gia nhà Hán

Cụm hầm mộ chứa nhiều đồ tạo tác có niên đại khoảng 2.000 năm có thể giúp cho chúng ta hiểu hơn về cuộc sống, tôn giáo và văn hóa của triều đại Tây Hán trong thời kỳ đó.

Đăng ngày: 19/01/2023
Các nhà khảo cổ Na Uy tìm thấy đá khắc chữ châu Âu cổ nhất thế giới

Các nhà khảo cổ Na Uy tìm thấy đá khắc chữ châu Âu cổ nhất thế giới

Các nhà khảo cổ học Na Uy đã khai quật được một phiến đá khắc chữ runes lâu đời nhất trên thế giới, với niên đại lên tới 2.000.

Đăng ngày: 18/01/2023
Bé gái 9 tuổi tìm thấy răng của quái vật Megalodon

Bé gái 9 tuổi tìm thấy răng của quái vật Megalodon

Chiếc răng khổng lồ của cá mập tiền sử Megalodon tại công viên tiểu bang Calvert Cliffs được tìm thấy bởi cô bé 9 tuổi yêu thích khảo cổ Molly Sampson,.

Đăng ngày: 18/01/2023
Cầu thang bí mật bên bờ sông Nile: Tìm thấy khuê phòng công chúa 3.500 tuổi

Cầu thang bí mật bên bờ sông Nile: Tìm thấy khuê phòng công chúa 3.500 tuổi

Các nhà khoa học tìm ra cầu thang bí ẩn dẫn vào một hầm mộ, đây có thể là nơi an nghỉ của một công chúa Ai Cập nằm bên dưới vách đá nhỏ ở bờ tây sông Nile.

Đăng ngày: 17/01/2023
Đào đường, bất ngờ

Đào đường, bất ngờ "trúng mánh" vì gặp hoàng tử 1.600 tuổi mang mặt nạ vàng

Ngôi mộ của vị hoàng tử bí ẩn là một kho báu vĩ đại với gần 100 món đồ tạo tác, bao gồm mặt nạ, vũ khí, trang sức phủ vàng hoặc bằng vàng khảm đá quý.

Đăng ngày: 16/01/2023
Người nguyên thủy có phải

Người nguyên thủy có phải "ông tổ" của công cụ bằng đá?

Tộc người nguyên thủy từng được cho là đã tạo ra cuộc cách mạng với công cụ bằng đá. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học Brazil đã công bố điều bất ngờ.

Đăng ngày: 15/01/2023
Phát hiện loài

Phát hiện loài "vượn khủng bố" - một trong những loài vượn lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất

Đây là một loài vượn cổ đại có trọng lượng gần 50kg, từng sinh sống ở châu Phi, đặc biệt là Nam Phi và Ethiopia.

Đăng ngày: 15/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News