Tìm thấy cổ vật 2000 năm nghi là đồ chơi tình dục thời La Mã

Đồ vật bằng gỗ gần 2.000 năm tuổi dài khoảng 16cm có thể đóng vai trò như đồ chơi tình dục của người La Mã cổ đại ở Anh.

Cổ vật được khai quật năm 1992 trong một rãnh nước ở pháo đài La Mã Vindolanda, gần bức tường Hadrian tại Anh, công trình đánh dấu biên giới phía tây bắc của đế quốc La Mã. Các nhà khảo cổ ban đầu cho rằng vật thể là công cụ may vá, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Antiquity hôm 19/2. Sự nhầm lẫn này là kết quả do dụng cụ được tìm thấy bên cạnh hàng chục chiếc giày và phụ kiện váy vóc, cùng với nhiều công cụ nhỏ và phế phẩm thủ công khác.

Tìm thấy cổ vật 2000 năm nghi là đồ chơi tình dục thời La Mã
Cổ vật bằng gỗ ở phòng trưng bày tại bảo tàng Vindolanda. (Ảnh: Vindolanda Trust)

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu suy đoán cổ vật là một dương vật giả và mô tả một số chức năng khả thi nhất của nó sau khi kiểm tra kỹ lưỡng. Món đồ chạm khắc dài 160 mm có thể dùng làm đồ chơi tình dục. Nếu đúng như vậy, đây là ví dụ duy nhất về dương vật bằng gỗ từ thời La Mã, theo đồng tác giả nghiên cứu Rob Collins, giảng viên khảo cổ ở Đại học Newcastle, Anh. "Chúng tôi không quá bất ngờ với phát hiện này. Thông qua văn học và nghệ thuật La Mã, chúng tôi biết họ sử dụng dương vật giả và chúng tồn tại. Nhưng chúng tôi chưa tìm thấy bất kỳ ví dụ khảo cổ nào", Collins nói.

Loading...

Một trong những nguyên nhân khiến đồ vật như vậy không phổ biến trong khảo cổ là dương vật giả thường làm từ vật liệu hữu cơ, do đó không tồn tại lâu. Theo nhóm nghiên cứu, món đồ có thể được sử dụng bởi chủ nô lệ để tra tấn hoặc thể hiện quyền thống trị và củng cố quyền lực.

Những đồ vật nhỏ hình dương vật thường được thiết kế giống mặt dây chuyền, có thể để xua đuổi ma quỷ hoặc vận xui. Tuy nhiên, cổ vật trong nghiên cứu đẽo từ gỗ tần bì tươi, với phần đế rộng và mũi nhọn, đồng thời hai bên cạnh trơn nhẵn hơn ở giữa. Do đó, nó có thể được đặt ở một bức tượng hoặc cấu trúc nào đó để người qua đường chạm vào lấy may. Nghi thức này rất phổ biến trên khắp đế quốc La Mã. Tuy nhiên, khi so sánh món đồ với món đồ gỗ tương tự từ thời Tân Vương quốc của Ai Cập, các nhà nghiên cứu nhận thấy nó thiếu một số đặc điểm cần thiết để có thể đặt trên một cấu trúc.

Một cách sử dụng khả thi khác của vật thể là làm chày để nghiền hoặc trộn nguyên liệu nấu nướng, sản xuất mỹ phẩm, cao hoặc thuốc. Về mặt biểu tượng, chày hình dương vật có thể tăng thêm tác dụng bảo vệ hoặc công hiệu cho nguyên liệu. Cổ vật đang trưng bày ở bảo tàng Vindolanda có thể phục vụ nhiều mục đích, hoặc chức năng của nó thay đổi theo thời gian, theo Collins. Việc tìm kiếm những ví dụ tương tự trong khảo cổ học có thể giúp các nhà nghiên cứu xác định chính xác hơn chức năng của món đồ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hóa thạch

Phát hiện hóa thạch "người ngoài hành tinh" 280 triệu năm tuổi tại Tây Úc

Hóa thạch 280 triệu năm tuổi này có hình dáng kỳ lạ đến khó hiểu này khiến cho nhiều người khi mới nhìn vào sẽ nghĩ chắc chắn đây là hóa thạch của người ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 21/02/2023
Phát hiện

Phát hiện "bồn cầu hoàng gia" Trung Quốc 2.400 năm tuổi

Bồn cầu xả nước cổ xưa xây trong nhà với một đường ống dẫn ra hố ngoài trời, có thể được sử dụng vào thời nhà Tần hoặc nhà Hán.

Đăng ngày: 21/02/2023
Tìm thấy mảnh sừng hươu có thể là nhạc cụ Việt 2.000 năm

Tìm thấy mảnh sừng hươu có thể là nhạc cụ Việt 2.000 năm

Mảnh sừng dài 35cm nhiều khả năng thuộc về hươu Sambar hoặc hươu vàng, được phát hiện dọc theo sông Mekong.

Đăng ngày: 21/02/2023
Tìm ra vũ khí trong vụ thảm sát 5.000 năm trước

Tìm ra vũ khí trong vụ thảm sát 5.000 năm trước

Trong thí nghiệm, các chuyên gia tạo 7 hộp sọ giả rồi dùng hai loại vũ khí phổ biến thời Đồ Đá để đập vỡ và nghiên cứu vết thương.

Đăng ngày: 21/02/2023
Tìm thấy váy cưới bằng bạc trong xác tàu đắm 500 năm tuổi

Tìm thấy váy cưới bằng bạc trong xác tàu đắm 500 năm tuổi

Chiếc váy cưới thêu họa tiết hình trái tim bằng bạc và đính lá bạc hình tròn có thể thuộc về một phụ nữ ở tầng lớp cao nhất trong xã hội châu Âu thế kỷ 17.

Đăng ngày: 20/02/2023
Giải mã người phụ nữ có bộ xương bất thường, bí ẩn thời Trung Cổ

Giải mã người phụ nữ có bộ xương bất thường, bí ẩn thời Trung Cổ

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một sự thật bất ngờ qua bộ xương của một nữ thời Trung Cổ được chôn cất trong một tư thế cúi người khác thường tại một nhà thờ ở Anh.

Đăng ngày: 20/02/2023
Phát hiện di tích dành cho giới thượng lưu thuộc nền văn minh Maya

Phát hiện di tích dành cho giới thượng lưu thuộc nền văn minh Maya

Theo nhà khảo cổ học Francisco Perez Ruiz, lần đầu tiên các nhà khoa học Mexico đã tìm ra một di tích chứng minh cho sự tồn tại của các nhóm dân cư từng sinh sống tại khu vực Chichen Itza.

Đăng ngày: 19/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News