Tìm thấy đồng tiền La Mã cổ "duy nhất trên thế giới"
Theo thông báo hôm 27/2 của cảnh sát Tây Ban Nha, đồng tiền La Mã cổ "duy nhất trên thế giới" vừa được tìm thấy trong một lô hàng gồm 867 đồng tiền cổ và trang sức bị đánh cắp mới được cảnh sát thu lại.
![]() Đồng tiền cổ. |
Lô hàng này có giá trị khoảng 600.000 eurro.
Vào tháng 4/2012, các đồng tiền La Mã cổ, có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đến thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên, đã bị đánh cắp cùng với nhiều đồ trang sức tại tư gia một nhà sưu tập ở Madrid, Tây Ban Nha.
Một trong những đồng tiền này được đánh giá là "đồng tiền duy nhất" trên thế giới, đã được chủ nhân bộ sưu tập mua với giá 30.000 euro trong một cuộc bán đấu giá tại New York năm 2002.
Thanh tra Antonio Tenorio, chi huy bộ phận Bảo vệ di sản lịch sử của lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha cho biết: "Đồng tiền này vô giá về khía cạnh lịch sử".
Ngay khi vụ trộm xảy ra, cảnh sát Tây Ban Nha đã mở một cuộc điều tra quy mô lớn trong nước cũng như quốc tế. Họ đã phát hiện 204 đồng tiền cổ tại một địa điểm bán đấu giá ở Barcelona, do một chủ cửa hàng trang sức ở Madrid mang đến chào bán.
Khi tiến hành khám xét cửa hàng của người này tại Madrid, cảnh sát đã thu được toàn bộ phần còn lại của bộ sưu tập bị đánh cắp.
Theo thông tin ban đầu, nhiều khả năng nhóm công nhân làm việc tại tư gia của nhà sưu tập nói trên đã đánh cắp số tiền cổ và đồ trang sức của chủ nhà.

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem
Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút
Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm
Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus
Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.
