Tìm thấy ếch kim cương cực hiếm tại Madagascar

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài động vật quý hiếm tại dãy núi Sorata, phía bắc Madagascar. Đó là một loài ếch kim cương mới vô cùng khác biệt với những loài khác.

  • Cảnh giác với loài ếch đẹp chứa độc chết người
  • Kỳ dị loài ếch tiết "sữa" khi bị stress
  • Ếch Black Rain - Loài ếch có thân hình và vẻ mặt ghê sợ

Ếch kim cương có nguy cơ tuyệt chủng tại Madagascar

Theo tin tức mới nhất trên Sci-news, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loài ếch kim cương mới sống trong các khu rừng cao của dãy núi Sorata, phía bắc Madagascar. Chỉ một số ít người là biết về loài ếch kim cương. Nhưng có một đặc điểm biết rõ về loài ếch này là hầu hết chúng sống trong hang.

Đây là lí do tại sao những con ếch này thường có chi ngắn, cơ thể tròn, chỗ lồi của chi trước và chi sau thường cứng. Đặc điểm này được gọi là "nốt sần" hỗ trợ chúng trong việc đào hang.

Tuy nhiên, loài ếch kim cương mới phát hiện lại có lối sống khác hẳn với lối sống đào hang của hầu hết các cá thể còn lại. Tiến sĩ, Mark Scherz đến từ bang Bavaria, Đức và các đồng nghiệp thấy rằng loài mới này không chỉ có chân dài hơn mà cũng có sự khác biệt lớn giữa các xương hông, đặc điểm khiến chúng khác với những cá thể cùng loài.

Loading...

Tìm thấy ếch kim cương cực hiếm tại MadagascarLoài ếch này là động vật quý hiếm cần đưa vào danh sách đỏ. (Ảnh Sci-news)

Các nhà nghiên cứu đã quyết định đặt tên cho chúng là Rhombophryne longicrus bởi vì đôi chân dài của nó. "Tên của loài này là một danh từ bất biến được ghép lại từ một chi và bắt nguồn từ tiếng Latin, longus có nghĩa là dài, crus có nghĩa là chân", Tiến sĩ Schez giải thích.

Loài Rhombophryne longicrus được cho là một loài vi đặc hữu (microendemic) vì đặc điểm khác biệt của nó. Chúng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng lớn do nạn phá rừng và suy thoái rừng đang diễn ra ở khu vực này.

"Chúng tôi khuyến cáo nên đưa loài ếch Rhombophryne longicrus vào danh sách đỏ IUCN về tình trạng nguy cấp B1ab(iii). Được biết, loài này chỉ sống ở một khu vực duy nhất trong khu rừng rộng 250 km vuông, khu vực chưa được liệt kê vào danh sách bảo vệ", các nhà khoa học cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News