Tìm thấy họ hàng của khủng long bạo chúa
Các nhà khoa học vừa tìm thấy một hóa thạch khủng long có kích thước và vóc dáng giống loài khủng long Tyrannosaurus rex (khủng long bạo chúa). Nó được xác định là một loài khủng long mới và được đặt tên Zhuchengtyrannus magnus.
Hình ảnh phác họa loài khủng long Zhuchengtyrannus magnus (ảnh trên) và hóa thạch răng hàm của nó (ảnh dưới)
Bộ hóa thạch Zhuchengtyrannus magnus được tìm thấy tại TP Zhucheng, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), gồm hộp sọ và hai hàm răng: hàm dưới có bảy chiếc răng, có chiếc dài đến 10cm; hàm trên tám chiếc răng có chiều dài tương tự.
Dựa vào những gì được tìm thấy, các nhà khoa học cho rằng Zhuchengtyrannus Magnus cao 4m, dài 11m, nặng khoảng 6 tấn. Họ nhận định loài này có nhiều đặc điểm giống khủng long bạo chúa: chạy bằng hai chân, hai tay nhỏ vươn về phía trước và cũng là loài ăn thịt.
“Mặc dù hộp sọ và xương hóa thạch mà chúng tôi tìm thấy chưa thể khẳng định chính xác kích thước tổng thể của loài này, nhưng qua so sánh chúng tôi nhận thấy chúng chỉ nhỏ hơn khủng long bạo chúa vài centimet. Chúng cũng có một số đặc điểm giống với khủng long bạo chúa”, tiến sĩ David thuộc Đại học Dublin (Ireland) nói, BBC trích dẫn.
Hiện các chuyên gia đang tiếp tục tìm hiểu sâu hơn loài khủng long này.

Chiếc cốc nano đi trước thời đại của người La Mã
Chiếc cốc 1.600 năm tuổi từ thời La Mã cổ đại có màu xanh ngọc khi ánh sáng chiếu từ phía trước và chuyển sang màu đỏ khi ánh sáng chiếu từ phía sau.

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem
Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn
Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút
Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Những mỹ phẩm kịch độc thời Trung cổ
Chì và asen là những chất cực độc nhưng lại được phụ nữ dùng phổ biến để làm đẹp ở thời cổ đại.

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.
