Tìm thấy kho báu trong hố rác cổ đại
Các nhà khảo cổ Israel vừa tiến hành khai quật một bãi rác từ thời Byzantine (hay còn gọi là Đông La Mã, tồn tại từ năm 330 đến 1453).
Kết quả là họ đã khai quật được hàng trăm hiện vật quý giá, trong đó có những đồng tiền cổ, các đồ trang sức bằng vàng còn khá nguyên vẹn. Đa số hiện vật có niên đại từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 7.
Cuộc khai quật được tiến hành ở thành phố cổ Arsuf, hay còn gọi là Apollonia, phía Bắc thủ đô Tel Aviv (Israel). Được biết, vùng này vốn có người sinh sống từ 1.500 năm trước. Đây là nơi có nền sản xuất rượu, dầu ô-liu và thủy tinh lâu đời.
Đồng tiền vàng quý giá được tìm thấy trong cuộc khai quật vừa qua. (Ảnh: Nbcnews)
Tại khu ngoại ô của thành phố, họ tìm thấy nhiều vật dụng hàng ngày của người xưa như dụng cụ ép rượu vang, ép ô-liu hay các vật dụng của những người nông dân. Tuy nhiên, nơi họ thu được nhiều thứ quý giá, các hiện vật quan trọng và có giá trị nhất lại là… bãi rác của thành phố này.
Nhà nghiên cứu Oren Tal thuộc Đại học Tel Aviv và Hội khảo cổ Israel cho biết, họ đã tiến hành khai quật một trong những đống rác lớn tồn tại từ thời xưa với đường kính khoảng 30m. Kết quả vượt quá sự mong đợi của các nhà khoa học. Họ thu được hàng loạt đồng tiền cổ, các bộ đồ ăn, bình thủy tinh, vật dụng làm bếp, xương động vật… Đáng nói là một số hiện vật còn nguyên vẹn và vẫn có thể đem ra sử dụng.
“Ngoài những vật dụng cổ, chúng tôi còn tìm được 4 trăm đồng tiền xu, chủ yếu là từ thời Byzantine. Đáng nói là trong đó có một đồng tiền vàng. Ngoài ra, chúng tôi còn tìm được 200 chiếc đèn của người Samaritan còn nguyên vẹn, trong đó có những chiếc mới tinh. Ngoài ra còn có nhẫn và đồ trang sức bằng vàng”, ông Oren Tal cho hay.
Đáng nói là trong số các đồ trang sức có một chiếc nhẫn hình bát giác có khắc những câu Kinh thánh Cựu ước.
“Có một chiếc nhẫn khắc chữ Adonai, tên của người sở hữu, ở một mặt. Mặt còn lại khắc chữ “Thiên Chúa”. Đây là một trong những vật quan trọng nhất được phát hiện trong cuộc khảo cổ lần này bởi chỉ có vỏn vẹn 12 chiếc nhẫn loại này được phát hiện từ trước đến nay”, ông Oren Tal nói.

Chiếc cốc nano đi trước thời đại của người La Mã
Chiếc cốc 1.600 năm tuổi từ thời La Mã cổ đại có màu xanh ngọc khi ánh sáng chiếu từ phía trước và chuyển sang màu đỏ khi ánh sáng chiếu từ phía sau.

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem
Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn
Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút
Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Những mỹ phẩm kịch độc thời Trung cổ
Chì và asen là những chất cực độc nhưng lại được phụ nữ dùng phổ biến để làm đẹp ở thời cổ đại.

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.
