Tìm thấy kho đá quý 2.000 năm tuổi trong cống nhà tắm thời La Mã

Các nhà khảo cổ gần đây đã phát hiện ra một kho dự trữ đá quý lấp lánh 2.000 năm tuổi làm tắc nghẽn cống của một nhà tắm thời La Mã ở Carlisle, Anh.

30 viên đá bán quý được chạm khắc (được gọi là intaglios) có thể bị rơi ra khỏi bộ nhẫn được đeo bởi những người tắm biển vào khoảng thế kỷ thứ hai và thứ ba sau Công nguyên, theo The Guardian.


Bộ ba viên đá quý được tìm thấy tại một nhà tắm thời La Mã ở Anh.

"Thật không thể tin được", Frank Giecco, nhà khảo cổ học dẫn đầu cuộc khai quật, nói với The Guardian. "Chúng đã rơi ra khỏi nhẫn của những người đang sử dụng bồn tắm. Chúng được dán bằng keo thực vật và trong nhà tắm nóng nực và đẫm mồ hôi".

Giecco mô tả các intaglios rất nhỏ. Viên nhỏ nhất có đường kính khoảng 5mm trong khi viên lớn nhất có đường kính khoảng 16mm.

Giecco nói: “Tay nghề để chạm khắc những thứ nhỏ bé như vậy thật đáng kinh ngạc".

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một viên thạch anh tím mô tả nữ thần La Mã Venus đang cầm một bông hoa hoặc một chiếc gương và một mảnh ngọc bích khắc hình một thần rừng đang uể oải nằm trên giường đá.

Giecco nói: “Bạn không thể tìm thấy những viên đá quý như vậy tại các địa điểm thời La Mã có địa vị thấp kém. Vì vậy, chúng không phải là thứ của người nghèo".

Giecco cho rằng, những người tắm ở đây rất có thể không biết rằng họ bị mất đồ trang sức quý giá cho đến khi họ trở về nhà hoặc có thể là nạn nhân của một vụ trộm vặt.

Theo The Guardian, nạn trộm cắp ở nhà tắm tràn lan đến mức các nhà tắm thời La Mã ở những nơi khác ở Anh trưng bày "những viên thuốc nguyền rủa" "mong muốn trả thù kẻ trộm cắp".

Người ta đã tìm thấy một tấm bảng có dòng chữ: “Dù là nô lệ hay tự do, giữ im lặng hoặc biết bất cứ điều gì về nó, anh có thể bị nguyền rủa trong máu, mắt và tứ chi và thậm chí bị ăn mất cả ruột nếu đánh cắp chiếc nhẫn".

Ngoài ra, các nhà khảo cổ học còn phát hiện ra 40 chiếc kẹp tóc của phụ nữ và 35 hạt thủy tinh trong quá trình khai quật.

TIN CŨ HƠN
Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân

Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân

Thông qua chụp CT, các chuyên gia tại Viện nghiên cứu khảo cổ dự phòng quốc gia Pháp (INRAP) đã phát hiện xác ướp mèo lạ nhất thế giới.

Đăng ngày: 18/01/2026
Khai quật hơn 1.000 cổ vật trên núi Võ Đang

Khai quật hơn 1.000 cổ vật trên núi Võ Đang

Các nhà khảo cổ Trung Quốc công bố phát hiện một bộ sưu tập hiện vật lớn tại Di sản Thế giới nổi tiếng với những ngôi đền Đạo giáo.

Đăng ngày: 16/01/2026
Hé lộ bí ẩn về sự sụp đổ của các nền văn minh cổ đại qua bộ hài cốt cũ

Hé lộ bí ẩn về sự sụp đổ của các nền văn minh cổ đại qua bộ hài cốt cũ

Các nhà khoa học cho biết, các mầm bệnh tuyệt chủng đã mở ra sự sụp đổ của các nền văn minh cổ đại.

Đăng ngày: 16/01/2026

"Bình gốm thiên nga" - Báu vật tìm thấy từ đại dương

"Bình gốm hoa lam vẽ thiên nga" - bảo vật quốc gia - được tìm thấy khi khai quật tàu cổ bị đắm ở biển Cù Lao Chàm.

Đăng ngày: 14/01/2026
Loài vượn khổng lồ ở Đông Nam Á thời tiền sử

Loài vượn khổng lồ ở Đông Nam Á thời tiền sử

Gigantopithecus blacki, vượn khổng lồ sống cách đây 9 triệu năm, cao 3 mét và nặng 6 tạ, được coi là loài linh trưởng lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Đăng ngày: 14/01/2026
Phát hiện mới về cái nôi của nền toán học nhân loại

Phát hiện mới về cái nôi của nền toán học nhân loại

Các nhà khoa học Bỉ cho biết họ vừa giải mã được những dấu tích khắc trên đốt xương Ishango được một nhà địa chất học người Bỉ phát hiện ở châu Phi cách đây nửa thế kỷ.

Đăng ngày: 10/01/2026
Phát hiện sách cổ ẩn chứa nhiều bí thuật của Ninja Nhật

Phát hiện sách cổ ẩn chứa nhiều bí thuật của Ninja Nhật

Tại một ngôi đền cổ tại thành phố Koka, tỉnh Shiga, Nhật Bản, nơi nổi tiếng là “quê hương của các Ninja", người ta đã phát hiện ra một cuốn sách với hàng trăm năm lịch sử ghi lại nhiều bí thuật của ninja.

Đăng ngày: 06/01/2026
Khoa Học News