Tìm thấy mảnh lục địa cổ đại bị mất tích

Đất đai trên bề mặt địa cầu từng hợp nhất dưới dạng siêu lục địa Rodinia, và giờ đây giới chuyên gia cho rằng đã tìm được mảnh còn lại của nó bị chôn vùi dưới Ấn Độ Dương.

Cho đến cách nay khảng 750 triệu năm trước, Trái đất chỉ có duy nhất siêu lục địa khổng lồ gọi là Rodinia.

Và dù hiện cách nhau một đại dương rộng hàng trăm km, Ấn Độ từng nằm kế bên Madagascar.


Mauritia được cho là dải đất nối liền Ấn Độ và Madagascar - (Ảnh: Trond Torsvik)

Mới đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Oslo (Na Uy) vừa tìm được chứng cứ cho thấy có một mảnh đất được cho là tiểu lục địa từng kết nối Ấn Độ - Madagascar.

Dải đất trên, được gọi là Mauritia, bị chia nhỏ theo thời gian và cuối cùng biến mất dưới sóng biển đại dương khi thế giới hiện đại tượng hình, theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature Geoscience.

Giáo sư Trond Torsvik cho biết đã tìm thấy zircon trong cát trên bờ biển đảo quốc Mauritius, và kết quả phân tích đồng vị cho thấy chúng có niên đại từ 1.970 đến 600 triệu năm trước.

Nhóm chuyên gia kết luận chúng là tàn tích của một dạng đất cổ đại đã bị kéo lên bề mặt Trái đất trong quá trình núi lửa phun.

Họ cho rằng những mảnh còn lại của Mauritia có thể được tìm thấy ở độ sâu 10km bên dưới Mauritius và Ấn Độ Dương.

TIN CŨ HƠN
Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh

Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh "máy hút bụi"

Các nhà khoa học mới tìm thấy hóa thạch của loài mà hã sống cách đây khoảng 23 triệu năm đã từng sử dụng chiếc mõm đặc biệt như cái máy hút bụi.

Đăng ngày: 03/01/2026
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 02/01/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 02/01/2026
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 31/12/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 27/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Khoa Học News