Tìm thấy ngôi mộ thời La Mã chứa xác con gái ôm mẹ

Kết quả phân tích một ngôi mộ kép ở Áo hé lộ hai bộ hài cốt không phải vợ chồng mà là cặp mẹ con sống dưới thời La Mã.

Cách đây nhiều thế kỷ, hai người được chôn cất ở tư thế tay trong tay bên trên một con ngựa trong ngôi mộ ngày nay nằm ở Áo. Tư thế chôn cất độc đáo khiến các nhà khảo cổ học cho rằng chủ nhân ngôi mộ là một cặp vợ chồng từ thời Trung Cổ. Tuy nhiên, phân tích mới về hai bộ hài cốt hé lộ đó là cặp mẹ con qua đời khoảng 1.800 năm trước dưới thời La Mã. "Đâu là ngôi mộ chôn cất mẹ và con gái đầu tiên ở Áo dưới thời La Mã được chứng minh thông qua di truyền", Sylvia Kirchengast, giáo sư nhân chủng học tiến hóa ở Đại học Vienne, cho biết.

Tìm thấy ngôi mộ thời La Mã chứa xác con gái ôm mẹ
Tư thế của hai bộ hài cốt trong ngôi mộ kép ở Áo. (Ảnh: Live Science).

Các nhà khảo cổ học khai quật 3 bộ xương (gồm hai người lớn và một một con ngựa) cùng với hai mặt dây chuyền vàng hình bánh xe và trăng lưỡi liềm vào năm 2004 từ nghĩa trang ở thành phố La Mã cổ đại Ovilava, ngày nay tên là Wels ở bang Upper Austria. Bàn tay phải của một cá nhân đặt vòng quanh vai của người kia, chứng tỏ giữa hai cá nhân có mối quan hệ gần gũi. Phân tích ban đầu phân loại ngôi mộ Bavaria từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 7 dựa trên độ sâu và hướng tây - đông.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đánh giá lại hài cốt thông qua xác định niên đại bằng đồng vị carbon, phân tích ADN cổ đại và kiểm tra trực quan. Họ nhận thấy hai bộ xương thuộc về những cá nhân qua đời ở tuổi 20 - 25 và 40 - 60, sống vào khoảng năm 200 khi đế quốc La Mã thống trị khu vực. Đặc biệt, cả hai bộ xương đều là phụ nữ, theo phân tích giải phẫu. Kết quả kiểm tra ADN xác nhận người chết là nữ giới và có quan hệ ruột thịt cấp một, có nghĩa họ là chị em gái hoặc mẹ và con gái, theo nghiên cứu công bố trên số tháng 5 của tạp chí Archaeological Science: Reports.

Do kết quả ADN, chênh lệch tuổi tác và nhiều yếu tố khác, nhóm nghiên cứu kết luận hai cá nhân là mẹ và con gái, người con gái ôm mẹ ruột trong mộ. "Khả năng hai người hơn kém nhau 20 tuổi rất thấp ở thời kỳ đó. Vì vậy, chúng tôi nhận thấy chắc chắn họ là một cặp mẹ và con gái", Kirchengast chia sẻ.

Việc thêm con ngựa và mặt dây chuyền vàng hé lộ những người phụ nữ trong mộ có địa vị xã hội cao và không thuộc tầng lớp quý tộc La Mã, theo trưởng nhóm Dominik Hagmann, nhà khảo cổ ở Đại học Vienne. Ông nghi ngờ hai cá nhân đến từ nền văn minh Celtic tồn tại dưới thời La Mã. Người Celtic thường chôn ngựa theo chủ của chúng. Ngoài ra, có nhiều dấu hiệu khác chứng tỏ người chết rất quen thuộc với ngựa. Cả hai người phụ nữ có thể cưỡi ngựa thường xuyên.

Katy Knortz, nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành khảo cổ và nghệ thuật cổ điển ở Đại học Princeton, cho biết dù không thể loại trừ hoàn toàn khả năng hai người phụ nữ là chị em gái, tư thế bảo vệ của hài cốt và chênh lệch tuổi tác lớn khiến quan hệ mẹ con có khả năng cao hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đào đường, phát hiện

Đào đường, phát hiện "báu vật kỷ Jura" và khu định cư 4.000 tuổi

Công trình đường cao tốc ở Ba Lan đã phải tạm nhường chỗ cho các nhà khảo cổ khi 2 khu định cư cổ với hàng loạt hiện vật đặc sắc xuất hiện.

Đăng ngày: 10/05/2024
Trận lũ quét vô tình làm lộ

Trận lũ quét vô tình làm lộ "kho báu trời cho": Hiếm có đến mức gây chấn động Trung Quốc và thế giới!

Hiếm nơi nào trên thế giới có được " kho báu trời cho" này.

Đăng ngày: 10/05/2024
Tìm thấy khối thuốc nhuộm niên đại 2.000 năm từng đắt hơn vàng

Tìm thấy khối thuốc nhuộm niên đại 2.000 năm từng đắt hơn vàng

Khối thuốc nhuộm màu tím Tyrian từ thời Anh thuộc La Mã được sản xuất từ lượng lớn ốc biển, có thể từng dùng để vẽ bích họa.

Đăng ngày: 07/05/2024
Tìm thấy thanh kiếm quý hiếm hơn 1.000 năm tuổi

Tìm thấy thanh kiếm quý hiếm hơn 1.000 năm tuổi

Một nghiên cứu mới tiết lộ thanh kiếm quý hiếm có biệt danh là Excalibur từ thành phố Valencia của Tây Ban Nha đã 1.000 năm tuổi.

Đăng ngày: 06/05/2024
Nhà khoa học nghiên cứu hồi sinh các loại bia cổ đại

Nhà khoa học nghiên cứu hồi sinh các loại bia cổ đại

Bằng cách sử dụng các phương pháp và nguyên liệu cổ xưa, các nhà khảo cổ học đang lật lại hàng thiên niên kỷ để tái tạo các loại bia từ Ai Cập, Hy Lạp và La Mã cổ đại.

Đăng ngày: 06/05/2024
Di tích 300 năm tuổi bất ngờ

Di tích 300 năm tuổi bất ngờ "hiện hình" giữa đập nước

Một di tích 300 năm tuổi vừa bất ngờ lộ diện giữa đập nước ở Philippines sau nhiều tháng hạn hán nghiêm trọng.

Đăng ngày: 06/05/2024
Cuộn giấy carbon hóa được giải mã bằng AI tiết lộ nơi an nghỉ cuối cùng của Plato

Cuộn giấy carbon hóa được giải mã bằng AI tiết lộ nơi an nghỉ cuối cùng của Plato

Nội dung của cuộn giấy có thể mang đến những góc nhìn mới về triết học của Plato.

Đăng ngày: 05/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News