Tìm thấy "siêu cầu ma" 66 triệu năm tuổi ẩn sâu dưới lòng đất nước Mỹ

Một nghiên cứu mới cho thấy những "siêu cầu ma" cổ đại cao bằng tòa nhà năm tầng đang ẩn mình sâu dưới bang Louisiana, nước Mỹ. Địa chất độc đáo của chúng chỉ ra rằng, chúng hình thành ngay sau vụ tấn công của tiểu hành tinh giết chết loài khủng long nonavian.

Các “siêu cầu ma” này cao 16 m cao nằm sâu 1.500 m dưới khu vực Hồ Iatt, ở trung tâm phía bắc Louisiana và có niên đại vào cuối kỷ Phấn trắng cách đây 66 triệu năm.

Tìm thấy siêu cầu ma 66 triệu năm tuổi ẩn sâu dưới lòng đất nước Mỹ
Vụ va chạm của tiểu hành tinh với Trái đất đã tạo ra các "siêu cầu ma" tồn tại hơn 66 triệu năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kích thước và định hướng của các “siêu cầu ma” cho thấy chúng được hình thành sau khi tảng đá vũ trụ khổng lồ, được gọi là tiểu hành tinh Chicxulub, đâm vào bán đảo Yucatán, dẫn đến sóng thần va chạm Chicxulub , sóng thần sau đó lao vào vùng nước nông hơn và tạo ra các dấu vết “siêu cầu ma” dưới đáy biển .

Loading...

Trưởng nhóm nghiên cứu, Gary Kinsland, giáo sư tại Trường Khoa học Địa chất tại Đại học Louisiana tại Lafayette, cho biết, việc xuất hiện những gợn sóng có kích thước như vậy có nghĩa là có thứ gì đó rất lớn phải làm xáo trộn cột nước. Đây chỉ là bằng chứng thêm cho thấy vụ va chạm Chicxulub đã kết thúc kỷ Phấn trắng.

Làm thế nào các “siêu cầu ma” vẫn tồn tại lâu vậy?

Các siêu gợn sóng chỉ ra rằng sau khi tảng đá vũ trụ va vào Trái đất cách đây 66 triệu năm, một cơn sóng thần tràn qua Vịnh Mexico, sau đó tràn vào và phá vỡ ngoài khơi khi nó "chạm đến sự nông cạn đột ngột của Vịnh Mexico trong khu vực ngày nay là trung tâm Louisiana", các nhà nghiên cứu đã viết trong nghiên cứu.

Kết quả là các xung nước chảy theo hướng bắc-đông bắc qua khu vực thềm tạo ra các siêu gợn sóng không đối xứng được ghi lại trong dữ liệu địa chấn.

Nhưng những gợn sóng nhỏ bé để lại trên bãi cát chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Vậy làm thế nào mà các siêu gợn sóng vẫn tồn tại trong 66 triệu năm?

Sau khi sóng thần tạo ra các siêu gợn sóng, chúng vẫn ở dưới nước. Chúng ở dưới nước đủ sâu để khi bão quét qua Vịnh Mexico, các siêu gợn sóng vẫn không bị xáo trộn.

Sau đó, các “siêu cầu ma” bị vùi lấp bởi đá phiến sét, một loại đá trầm tích được tạo thành từ bùn trộn với đất sét và các mảnh khoáng chất, trong khoảng thời gian khoảng 5 triệu năm, trong kỷ Paleocen (66 triệu đến 56 triệu năm trước). Sau đó, lớp đá phiến sét đó được bao phủ bởi các lớp trầm tích thậm chí còn trẻ hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nguồn gốc và đặc điểm của sao chổi

Nguồn gốc và đặc điểm của sao chổi

Sao chổi là thiên thể chuyển động quanh Mặt trời. Có thể quan sát sao chổi lớn khi chúng đến đủ gần Trái đất mà không cần thiết bị quang học.

Đăng ngày: 22/07/2021
Ảnh chụp chùm tia phản lực phóng ra từ hố đen

Ảnh chụp chùm tia phản lực phóng ra từ hố đen

Dữ liệu từ Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện hé lộ cái nhìn thoáng qua về hố đen siêu khối lượng ở trung tâm thiên hà Centaurus A.

Đăng ngày: 21/07/2021
Đang

Đang "mặn nồng" với Elon Musk, tỷ phú Nhật gây "sốc" khi đột ngột bỏ SpaceX nhảy sang tàu Roscosmos của Nga!

Tại sao Yusaku Maezawa lại có quyết định khiến Elon Musk và SpaceX bẽ bàng đến thế?

Đăng ngày: 21/07/2021
Lần đầu tiên phi hành gia trồng ớt trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Lần đầu tiên phi hành gia trồng ớt trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Các phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA trồng ớt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS để gia tăng thêm gia vị trong bữa ăn hàng ngày.

Đăng ngày: 21/07/2021
Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ thành công

Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ thành công

Công ty Blue Origin thực hiện chuyến bay có người lái đầu tiên, chở nhà sáng lập là tỷ phú Jeff Bezos và 3 hành khách khác lên độ cao 100 km.

Đăng ngày: 21/07/2021
Trung Quốc thử nghiệm thành công máy bay vũ trụ

Trung Quốc thử nghiệm thành công máy bay vũ trụ

Trung Quốc phóng phương tiện tái sử dụng cất hạ cánh thẳng đứng hôm 16/7 từ sa mạc Gobi.

Đăng ngày: 21/07/2021
Ảnh chụp

Ảnh chụp "chong chóng pháo hoa" trong thiên hà lân cận

Kính viễn vọng Rất Lớn chụp được nhiều vòng xoáy ánh sáng rực rỡ tạo ra bởi những ngôi sao trẻ cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng.

Đăng ngày: 20/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News