Tình dục từ nỗi sợ "tội lỗi" đến xu hướng tự do thời hiện đại

Thời xưa tình dục bị hạn chế bởi tôn giáo, dần dần con người tiếp cận cởi mở hơn và tương lai có xu hướng tự do hơn nữa.

Theo Livescience, chim làm "điều đó", ong làm "điều đó", con người kể từ buổi bình minh của thời gian đã làm "điều đó". Nhưng tình dục đã thay đổi như thế nào qua thiên niên kỷ và trong những thập niên vừa qua? Con người có làm “chuyện đó” nhiều lên và tốt lên không? Các nhà khoa học đã phát hiện quan niệm về cuộc sống tình dục thay đổi trong những năm qua.

Con người cơ bản là giống nhau về mặt giải phẫu, trong khoảng 100.000 năm, khi tổ tiên của chúng ta còn sống trong hang động. "Cũng giống như cơ thể nói rằng chúng ta thích ăn gì, khi nào nên đi ngủ, khi nằm xuống thì ham muốn trỗi dậy", nhà tâm lý học Edward Shorter của Đại học Toronto nói. "Tình dục liên quan đến khung sinh học và luôn mang lại niềm vui”.

Con người, kể cả tất cả loài động vật, đều có dây thần kinh bản năng để tìm kiếm tình dục và thực hành thường xuyên. Đây có thể coi là nhu cầu sinh lý cơ bản. Theo các nhà nghiên cứu, con người cũng có những sự tiến hóa về ham muốn. Theo thời gian, con người càng thích quan hệ tình dục hơn so với 50.000 năm trước.

Loading...

Tình dục từ nỗi sợ tội lỗi đến xu hướng tự do thời hiện đại
Quan niệm về cuộc sống tình dục thay đổi trong những năm qua. (Ảnh: Theguardian).

Tuy nhiên, có những ý kiến bác bỏ điều này. Tiến sĩ Buss cho rằng không có điều gì chứng minh con người quan hệ tình dục nhiều hơn so với quá khứ, chỉ là ngày nay vấn đề tình dục thẳng thắn và tự do hơn. Trong quá khứ, những hạn chế về văn hóa, tôn giáo ảnh hưởng mạnh mẽ đến lịch sử tình dục của chúng ta.

Những gì con người thực sự trải nghiệm luôn là một hỗn hợp của điều kiện sinh học và xã hội: Ham muốn dâng trào từ cơ thể, tâm trí. Các nhà tình dục học đồng tình rằng tôn giáo có ảnh hưởng mạnh mẽ trên thái độ của tâm trí đối với ham muốn của thân thể. Đàn ông và phụ nữ sống trong thời Trung cổ đạo đức chắc chắn bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ tội lỗi, điều đó làm giảm sự ham muốn cũng như khoái cảm trong tình dục.

Đến nửa sau thế kỷ 19, những trở ngại này mới bắt đầu được loại bỏ. Đột phá lớn trong vấn đề quan hệ tình dục được bắt đầu như giai đoạn khởi nguồn cho tình dục ở thế giới phương Tây. Với cuộc cách mạng công nghiệp đã làm nhiều người xích lại gần nhau hơn, trong những khu phố đông đúc thời đó, văn hóa hỗn độn, thái độ đối với tình dục cũng trở nên tự do hơn.

Sự tự do hóa tình dục bắt đầu mạnh mẽ hơn vào những năm 1960 với sự ra đời của thuốc tránh thai, cho phép phụ nữ có được niềm vui và hành động mong muốn mà không lo sợ điều không như ý xảy đến. Phụ nữ không coi tình dục với chức năng sinh sản mà là nhu cầu để thỏa mãn bản thân.

Dù vậy, theo các nhà nghiên cứu, xu hướng tình dục ngày càng có sự khác biệt lớn về thái độ ở mỗi quốc gia trên toàn thế giới. Người Thụy Điển có nhiều bạn tình trong cuộc đời, trong khi người Trung Quốc thường có rất ít.

Một cuộc khảo sát tình dục toàn cầu năm 2005 cho thấy chỉ 3% người Mỹ có cuộc sống tình dục đơn điệu, trong khi người Ấn Độ 26%, Na Uy 53% và người Bồ Đào Nha 81%.

Trong tương lai, nếu xã hội cởi mở hơn nữa thì sao? Các nhà khoa học dự đoán tình dục sẽ là một sự thoải mái mà chúng ta chưa tưởng tượng được.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News