Toán học đang chứng minh vũ trụ có ý thức

Các nhà toán học đang tìm cách sử dụng mô hình Lý thuyết Thông tin tích hợp để giải mã ý thức và cho rằng ngay cả vũ trụ cũng biết suy nghĩ.

Đã từ lâu, các nhà khoa học cho chúng ta thấy sức mạnh phi thường của toán học. Chỉ bằng các con số và mô hình thích hợp, họ có thể dự đoán hiện tượng tự nhiên với độ chính xác khó tin, từ chuyển động của các hành tinh, hoạt động của các hạt cơ bản đến hậu quả của vụ va chạm giữa hai hố đen cách xa hàng tỷ năm ánh sáng.

Chưa dừng lại ở đó, các nhà toán học còn kỳ vọng giải mã vấn đề hóc búa mà các ngành khoa học khác chưa tìm ra câu trả lời xác đáng: Vật chất sinh ra ý thức như thế nào?

Toán học đang chứng minh vũ trụ có ý thức
Có phải vũ trụ cũng biết suy nghĩ như não của con người? (Ảnh: New Scienceist).

Loading...

"Đây có thể là sự khởi đầu của một cuộc cách mạng khoa học", Julian Kleiner - nhà toán học làm việc tại Munich Center for Mathematical Philosophy (Đức) phát biểu trên New Scienceist.

Lý thuyết Thông tin tích hợp (Integrated Information Theory - IIT) dùng hàm Φ làm số đo của thông tin trong một hệ, cho dù đó là vùng não, mạch điện hay nguyên tử.

Giá trị số đo thể hiện mức độ ý thức của đối tượng. Ví dụ vỏ não có giá trị cao vì nó chứa dày đặc tế bào thần kinh với liên kết phức tạp. Các hệ càng đơn giản thì số Φ càng thấp.

Từ đó, nếu học thuyết IIT đúng, khi tính toán được mô hình chính xác, chúng ta phải thừa nhận sự thật rằng không chỉ có não người hay sinh vật, mọi vật vô tri đều có ý thức, ngay cả vũ trụ bao la.

Tuy nhiên, ngay sau khi Lý thuyết Thông tin tích hợp được giới thiệu, cách tính Φ đã gây tranh cãi trong giới nghiên cứu. New Scientist cho rằng việc tính toán Φ của não người còn mất nhiều thời gian hơn cả sự tồn tại vũ trụ.

Trong bài báo khoa học vừa được công bố vào tháng 2/2020 và đang chờ đánh giá từ các chuyên gia toán học khác, tác giả của IIT đã cố gắng đơn giản hóa quá trình này.

Nhiều học giả vẫn chưa tin vào Lý thuyết Thông tin tích hợp, một phần vì sự phức tạp của nó, nhưng chủ yếu là do những tác động sâu rộng của vấn đề “vũ trụ có ý thức”.

“Tôi nghĩ toán học có thể giúp chúng ta hiểu được nền tảng thần kinh của ý thức trong não và thậm chí là ý thức máy móc, nhưng không thể có được cảm giác trải nghiệm của con người”, Susan Schneider, nhà triết học và khoa học nhận thức làm việc tại Đại học Connecticut, nhận định.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cặp hố đen tạo ánh sáng mạnh hơn một nghìn tỷ ngôi sao

Cặp hố đen tạo ánh sáng mạnh hơn một nghìn tỷ ngôi sao

Hố đen nhỏ trong thiên hà OJ 287 đâm vào đĩa vật chất của hố đen siêu khối lượng, tạo ra đợt lóe sáng mạnh.

Đăng ngày: 02/05/2020
NASA lần đầu thấy hiện tượng lạ: Lỗ đen sinh ra 1 hành tinh độc đáo

NASA lần đầu thấy hiện tượng lạ: Lỗ đen sinh ra 1 hành tinh độc đáo

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên ghi nhận một hiện tượng độc đáo trong vũ trụ, khi một ngôi sao lớn trải qua quá trình tiếp cận gần một lỗ đen siêu lớn bị mất đi lớp vỏ bọc bên ngoài của mình.

Đăng ngày: 01/05/2020
Kính viễn vọng Hubble chụp được ảnh sao chổi tan rã

Kính viễn vọng Hubble chụp được ảnh sao chổi tan rã

Hai bức ảnh được chụp bởi kính viễn vọng không gian Hubble vào tuần trước cho thấy sao chổi C/2019 Y4 đã vỡ thành ít nhất 55 mảnh.

Đăng ngày: 30/04/2020
Sự sống có thể tồn tại được trên sao Hỏa, sao Kim

Sự sống có thể tồn tại được trên sao Hỏa, sao Kim

Micromycetes (một loại nấm siêu nhỏ) có thể tồn tại và phát triển trong điều kiện khí quyển giống như Sao Kim, nơi có mức độ phóng xạ cao.

Đăng ngày: 29/04/2020
Nhiều thiên thạch lớn đang lao về hướng Trái đất

Nhiều thiên thạch lớn đang lao về hướng Trái đất

Vào tuần tới sẽ có 2 thiên thạch lớn bay về hướng Trái đất, trong đó có một thiên thạch rộng khoảng 2 km và mang hình dáng như một khẩu trang.

Đăng ngày: 29/04/2020
Chào đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020 vào tuần tới

Chào đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020 vào tuần tới

Đây là cơ hội cuối cùng cho những người yêu thiên văn thế giới và Việt Nam có thể tận mặt chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên Mặt trăng to và sáng hơn bình thường trong năm 2020.

Đăng ngày: 29/04/2020
Chương trình thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc mang tên

Chương trình thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc mang tên "Thiên Vấn 1"

Ngày 24/4/, Trung Quốc chính thức công bố tên gọi chương trình thăm dò sao Hỏa đầu tiên của nước này.

Đăng ngày: 27/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News