Trái đất ấm lên khiến nhiều cặp hải âu "ly hôn"

Hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến thức ăn khan hiếm hơn, nhiều cặp hải âu mày đen trở nên căng thẳng và chia tay để tìm bạn tình mới.

Hải âu mày đen, một trong những loài chim nổi tiếng chung thủy, có thể đang "ly hôn" nhiều hơn do ấm lên toàn cầu, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Royal Society hôm 24/11.

Trái đất ấm lên khiến nhiều cặp hải âu ly hôn
Một cặp hải âu mày đen đang tán tỉnh nhau. (Ảnh: Kevin Schafer).

Hải âu mày đen thường gắn bó với bạn tình suốt đời. Chỉ 1% - 3% cặp hải âu mày đen chia tay và tìm kiếm đối tượng mới. Tuy nhiên, tỷ lệ này tăng lên tới 8% vào những năm mà nhiệt độ nước tăng cao bất thường. Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận này sau khi phân tích dữ liệu của hơn 15.000 cặp hải âu mày đen ở quần đảo Falkland, Nam Đại Tây Dương, trong 15 năm.

Loading...

Các nhà khoa học từ lâu đã biết hải âu mày đen có thể ly hôn, trong đó tỷ lệ con cái ly hôn để tìm bạn tình mới cao hơn con đực nếu chúng trải qua một mùa sinh sản không thành công. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng vào những năm ấm áp khác thường, tỷ lệ ly hôn giữa những cặp sinh sản thành công cũng tăng. Vậy tại sao nước ấm lên lại dẫn đến hậu quả này?

Nhiệt độ nước tăng đồng nghĩa thực vật phù du, sinh vật làm nền móng cho chuỗi thức ăn biển, giảm đi. Sự khan hiếm của thực vật phù du ảnh hưởng đến cả chuỗi, khiến hải âu phải bay xa hơn và hoạt động vất vả hơn để tìm đủ thức ăn. Trong một số trường hợp, hải âu có thể bay quá xa và không kịp trở về vào mùa sinh sản, khiến bạn tình của chúng phải tìm đối tượng mới, theo Francesco Ventura, chuyên gia tại Đại học Lisbon, đồng tác giả nghiên cứu.

Ventura cũng cho biết, nhiệt độ khắc nghiệt và việc phải bỏ nhiều công sức để kiếm ăn làm tăng mức độ căng thẳng ở chim. Có thể chúng ít nhiều đổ lỗi cho bạn tình về sự mệt nhọc của mình. "Chúng tôi đưa ra giả thuyết đổ lỗi cho đối phương. Theo đó, con cái có thể thấy căng thẳng sinh lý và cho rằng sự căng thẳng tăng cao này là do sự kém cỏi của con đực", ông nói.

Nghiên cứu mới được thực hiện trên quần thể hải âu mày đen ở quần đảo Falkland, nơi số lượng cá thể vẫn còn dồi dào và việc ly hôn không phải thảm họa, Ventura cho biết. Chúng vẫn tìm được bạn tình khác sau khi chia tay.

Tuy nhiên, điều này cũng có khả năng xảy ra với những quần thể hải âu với số lượng chim ít hơn và gây ra hậu quả nặng nề. "Nếu là một quần thể với ít cặp sinh sản thì việc phá vỡ mối quan hệ như vậy sẽ dẫn đến những xáo trộn trong quá trình sinh sản thông thường", Ventura nhận định.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cuộc sống khác lạ ở

Cuộc sống khác lạ ở "thủ đô gấu Bắc Cực"

Thị trấn Churchill nhỏ bé, lạnh giá, đường vào khó khăn ở Canada được mệnh danh là 'thủ đô gấu Bắc Cực', là nơi hấp dẫn thu hút nhiều khách du lịch ưa khám phá mạo hiểm.

Đăng ngày: 30/11/2021
Phát hiện loài chuột chũi mới ở Tây Nguyên

Phát hiện loài chuột chũi mới ở Tây Nguyên

Loài chuột chũi được phát hiện tại núi Ngọc Linh (Kon Tum) và khu vực Trung Trường Sơn có kích thước tương đương với chuột chũi Việt Nam, nhưng nhỏ hơn đáng kể so với chuột chũi Pakho.

Đăng ngày: 29/11/2021
Tưởng con cá sấu

Tưởng con cá sấu "fake", lão ông tính selfie một chút nhưng nằm viện luôn

Ông lão không nhận ra con cá sấu là thật cho đến khi đã quá muộn.

Đăng ngày: 29/11/2021
Hành vi ăn thịt bất thường của gấu trúc Trung Quốc

Hành vi ăn thịt bất thường của gấu trúc Trung Quốc

Một con gấu trúc hoang dã bị bắt gặp gặm xương một con nai sừng tấm đã chết ở huyện Sơn Tây, Trung Quốc.

Đăng ngày: 29/11/2021
Người Mỹ đổ xô đi săn quái vật thời tiền sử

Người Mỹ đổ xô đi săn quái vật thời tiền sử

Vào mùa đông lạnh giá, nhiều gia đình từ bang Wisconsin (Mỹ) có truyền thống tụ họp trên một hồ nước với hy vọng săn được một trong những con cá khổng lồ bên dưới lớp băng.

Đăng ngày: 29/11/2021
Ngỗng đẻ trứng lòng đen cực hiếm gây xôn xao

Ngỗng đẻ trứng lòng đen cực hiếm gây xôn xao

Ngoại trừ màu sắc đặc biệt, hình dạng và mùi của những quả trứng ngỗng lòng đen không khác gì trứng ngỗng bình thường.

Đăng ngày: 29/11/2021
Nghiên cứu mới: Báo hoa mai Châu Phi và báo hoa mai Châu Á có thể là những loài khác nhau

Nghiên cứu mới: Báo hoa mai Châu Phi và báo hoa mai Châu Á có thể là những loài khác nhau

Leopard hay báo hoa mai một loài mèo lớn phân bố rộng rãi trên hai lục địa Châu Á và Châu Phi.

Đăng ngày: 29/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News