Trái đất từng hứng chịu lượng bức xạ cực tím khủng khiếp, gấp 10 lần ước đoán trước đây

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Leeds, khi sự sống trên Trái đất hình thành cách đây khoảng 2,4 tỷ năm trước, hành tinh của chúng ta khi đó thực sự rất khó tồn tại sự sống.

Dựa trên các mô phỏng máy tính, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có thời điểm, mức độ bức xạ tia cực tím (UV) trên bề mặt Trái đất cao hơn gấp 10 lần so với ước tính trước đây.

Trái đất từng hứng chịu lượng bức xạ cực tím khủng khiếp, gấp 10 lần ước đoán trước đây
Bức xạ tia UV có thể gây ra những tác hại nguy hiểm nếu tiếp xúc quá nhiều.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng, 2,4 tỷ năm qua là một chương quan trọng trong sự phát triển của sinh quyển. Nồng độ oxy đáng kể đã xuất hiện trong khí quyển và mức ngày nay đạt được từ khoảng 400 triệu năm trước. Lượng oxy này đủ lớn này đã phần nào mở ra sự sống cho các loài sinh vật và động vật đa bào phức tạp hơn.

Loading...

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Gregory Cooke, những phát hiện này đưa ra gợi ý về tác động tiến hóa của bức xạ UV vì nhiều dạng sống được biết là bị ảnh hưởng tiêu cực bởi  lượng bức xạ tia UV mạnh.

Cooke chia sẻ: "Chúng tôi biết rằng bức xạ tia UV có thể gây ra những tác hại nguy hiểm nếu tiếp xúc quá nhiều. Ví dụ, nó có thể gây ung thư da ở người. Nhưng một số sinh vật có cơ chế bảo vệ hiệu quả và tự hồi phục ngay cả khi tiếp xúc với bức xạ tia UV. Mặc dù lượng bức xạ UV tăng cao sẽ không ngăn cản sự xuất hiện hoặc tiến hóa của sự sống nhưng nó giống như một công cụ chọn lọc, tạo lợi thế cho các sinh vật có khả năng đối phó với lượng bức xạ UV lớn hơn tồn tại".

Các nhà khoa học đã suy đoán trong nhiều thập kỷ rằng, tầng ôzôn bảo vệ sự sống khỏi bức xạ tia cực tím khi nồng độ oxy trong khí quyển khi đó chỉ mới đạt khoảng 1% so với mức 20% như hiện tại. Tuy nhiên, nghiên cứu mới không ủng hộ lý thuyết này. Thông qua mô hình máy tính, các chuyên gia nhận thấy rằng nồng độ oxy khi đó có thể đã cao hơn rất nhiều, khoảng từ 5-10% mức hiện tại trong khí quyển.

Điều này có nghĩa là đã có những thời kỳ mức bức xạ UV trên bề mặt Trái đất còn lớn hơn các giả thuyết trước đây. Các nhà khoa học tin rằng đó là điều đã từng xảy ra trong lịch sử phát triển của Trái đất.

Cooke cho hay: "Nếu mô hình của chúng tôi chỉ ra các kịch bản về nồng độ oxy trong khí quyển của Trái đất thì có lẽ trong hơn 1 tỷ năm, Trái đất có thể đã từng phải hứng chịu bức xạ UV cường độ cao hơn nhiều so với tưởng tượng. Điều này có thể gây ra những hậu quả thú vị cho sự tiến hóa. Người ta không biết chính xác thời điểm động vật xuất hiện hoặc điều kiện chúng gặp phải trong đại dương hoặc trên đất liền. Tuy nhiên tùy thuộc vào nồng độ oxy, động vật và thực vật có thể phải đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt hơn nhiều so với thế giới ngày nay. Chúng tôi hy vọng rằng những hiểu biết về tác động tiến hóa sẽ dần được hé lộ trong tương lai".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science mới đây.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện một hố đen mới bất thường trong vũ trụ

Phát hiện một hố đen mới bất thường trong vũ trụ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hố đen bất thường đầu tiên và cách Trái Đất chưa đầy 5.000 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 12/02/2022
300.000 báu vật ngoài hành tinh ẩn mình nơi

300.000 báu vật ngoài hành tinh ẩn mình nơi "tử địa" của Trái đất

Một AI đã được các nhà khoa học Hà Lan sử dụng để lập bản đồ kho báu ngoài hành tinh ở Nam Cực, nơi được cho là có 300.000 vật thể từ vũ trụ còn ẩn mình.

Đăng ngày: 11/02/2022
Bão Mặt trời thiêu hủy 40 vệ tinh SpaceX

Bão Mặt trời thiêu hủy 40 vệ tinh SpaceX

Tốc độ và cường độ dữ dội của cơn bão Mặt trời đã làm tăng tỉ trọng khí quyển ở độ cao quỹ đạo Trái đất tầm thấp, tạo ra lực ma sát mạnh khiến các vệ tinh bị đốt cháy.

Đăng ngày: 10/02/2022
Lỗ đen lang thang bẻ cong không - thời gian, tạo ảo ảnh khắp thiên hà

Lỗ đen lang thang bẻ cong không - thời gian, tạo ảo ảnh khắp thiên hà

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã xác định được một lỗ đen lang thang khắp thiên hà chứa Trái đất.

Đăng ngày: 10/02/2022
NASA chọn Lockheed Martin chế tạo tên lửa mang mẫu vật sao Hỏa về Trái đất

NASA chọn Lockheed Martin chế tạo tên lửa mang mẫu vật sao Hỏa về Trái đất

NASA đang dần hoàn thiện chương trình trả mẫu sao Hỏa (MSR) với hợp đồng mới cùng công ty Lockheed Martin có giá trị tiềm năng 194 triệu USD.

Đăng ngày: 09/02/2022
Ảnh chụp mảnh vỡ tên lửa SpaceX sắp đâm vào Mặt trăng

Ảnh chụp mảnh vỡ tên lửa SpaceX sắp đâm vào Mặt trăng

Các nhà thiên văn học chụp ảnh tầng thứ hai của tên lửa Falcon 9 sẽ đâm vào Mặt Trăng đầu tháng 3 bằng kính viễn vọng ở Italy.

Đăng ngày: 09/02/2022
Đài thiên văn chụp được

Đài thiên văn chụp được "thần chết màu tím" mắt người không nhìn thấy

Đài quan sát tia X Chandra và nhiều đài thiên văn khắp Trái Đất vừa ghi lại hình ảnh ngoạn mục về các thần chết vũ trụ đang xé nát bầu trời trong ánh sáng màu tím huyền ảo.

Đăng ngày: 09/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News