Trái đất từng là một quả cầu “bùn” khổng lồ?

Nghiên cứu gần đây cho thấy, các hành tinh có bề mặt là đất giống Địa cầu được hình thành từ một lớp gồm bụi và các tiểu hành tinh xoắn vào nhau.

Hơi nhiệt làm tan lớp băng của các tiểu hành tinh trước khi nước kết hợp với các vật liệu cấu thành của thiên thạch trộn lẫn và bị xoắn vào trong lớp đá rắn.

Công bố khoa học của các nhà khoa học thuộc Đại học Curtin của Úc và Viện Khoa học Hành tinh ở Arizona, Hoa Kỳ, có thể làm chúng ta thay đổi cách nhận định về quá trình hình thành của Trái đất cách đây 4,5 tỉ năm. Nghiên cứu này được xuất bản trong tạp chí Science Advances.

Bryan Travis – chuyên gia của Viện Khoa học Hành tinh cho biết: "Đầu tiên lớp băng trên các thiên thạch sẽ tan ra do nhiệt được giải phóng từ sự phân rã của các đồng vị phóng xạ gần đó. Lượng nước tạo thành kết hợp với các hạt bụi mịn tạo thành bùn”. Nói cách khác, Trái đất trước đây có cấu tạo giống như một quả bùn đang lớn dần lên.

Loading...

Nhóm nghiên cứu đã xem xét kỹ giả thuyết cho rằng, những tảng đá tạo nên Trái Đất vào thời nguyên thủy có ít nhiều điểm tương đồng với các thiên thạch đã va chạm bề mặt đất mẹ trong những năm gần đây.

Trái đất từng là một quả cầu “bùn” khổng lồ?
Các nhà khoa học nhận định Trái đất từng là một quả cầu “bùn” khổng lồ. (Ảnh: Shutterstock).

Các mảnh đá thiên thạch và các khối bụi xoắn lại với nhau ở tâm nhờ sức nặng của lực hấp dẫn đã tạo nên hình dạng cầu cho Trái đất. Nhóm nghiên cứu còn nhận định các "chondrite" chứa cacbon - loại thiên thạch có tuổi đời còn cao hơn Trái đất, là một trong những nhân tố chính và là loại thiên thạch giúp tạo nên đất mẹ ngày nay.

Nhờ nghiên cứu các mảnh thiên thạch cổ xưa này, chúng ta còn có thể phát hiện thêm một số hợp chất khác tham gia vào quá trình tạo hình trên.

Các nhà nghiên cứu viết trong luận án: "Các thành phần hóa học bất thường của chondrite CI cùng CM, lượng nước dồi dào và hỗn hợp các chất hữu cơ phức tạp có trong một thiên thạch đã khiến nhiều người xác định những vật thể có tuổi đời hơn 4,6 tỉ năm này là tiền thân của các hành tinh có bề mặt là đất”.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình “toán học thủy văn thiên thạch toàn cầu và sao Hỏa” để thực hiện các phỏng đoán dựa trên giả thuyết này.

Nhóm nghiên cứu mô phỏng dòng chảy của nước và khoáng chất trong các tiểu hành tinh cổ ở các điều kiện kích thước khác nhau. Kết quả cho thấy, thành phần hóa học của các tiểu hành tình trên đã bị thay đổi bởi nước.

Trái đất cổ đại có thể bao gồm bụi và "chondrule" - các tảng đá thiên thạch nhỏ đã tan chảy và cô đặc lại một lần nữa. Các khoáng chất của loại đá trên bị vắt vào trong lõi và các hạt đất mịn trồi lên lại phía trên bề mặt, nhóm nghiên cứu nhận định.

Chondrite: Những thiên thạch cổ xưa nhất từng xuất hiện trên Trái đất là những vật liệu nguyên thủy cấu tạo nên các hành tinh. Nghiên cứu trước đây cho thấy, trong số những thiên thạch này thì các enstatit chondrite (loại thiên thạch có chứa nhiều khoáng chất) là sự kết hợp của các đồng vị rất giống với Trái đất, từ đó có thể kết luận chúng có thể là những vật liệu thô hình thành nên Trái đất. (Đồng vị là các dạng khác nhau của một nguyên tố với số nơtron khác nhau).

Mỗi mẫu thiên thạch trên có giá trị từ vài ngàn cho đến vài trăm ngàn đô la. Mới đây, tại cuộc đấu giá thiên thạch tại trụ sở công ty đấu giá Christie's ở New York, một số mẫu thiên thạch có giá lên đến hơn 120.000 đô la.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi

Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi "tưởng dễ mà khó" đố bạn trả lời

Gà luộc gần như đã là thứ không thể thiếu trên mọi mâm cỗ, đặc biệt là vào ngày Tết. Vậy tại sao nhất thiết phải là gà luộc chứ không chọn thứ đồ khác thay thế?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.