Trạm vũ trụ 8,5 tấn của Trung Quốc sắp lao xuống Trái Đất

Trạm Thiên Cung 1 đang bay mất kiểm soát trên quỹ đạo và nhiều khả năng sẽ rơi xuống Trái Đất vào tháng 1/2018.

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đã ngừng hoạt động vào ngày 16/3/2016 và sắp rơi xuyên qua khí quyển Trái Đất, Space.com hôm 5/8 đưa tin.


Trạm Thiên Cung 1 phóng vào quỹ đạo năm 2011. (Video: CCTV).

Trạm Thiên Cung 1 được phóng vào quỹ đạo năm 2011, từng đón hai phi hành gia Trung Quốc và một tàu vũ trụ không người lái. Trong suốt thời gian trạm hoạt động, Trung Quốc định kỳ kích hoạt động cơ đẩy để giúp trạm giữ độ cao trong quỹ đạo.

Loading...

Tuy nhiên, sau khi Thiên Cung 1 rơi vào tình trạng mất kiểm soát tháng 3 năm ngoái, lực cản của khí quyển khiến quỹ đạo trạm hạ thấp khoảng 160 m mỗi ngày. Trạm Thiên Cung 1 đã hạ từ độ cao khoảng 400 km xuống còn 350km.

"Nhiều khả năng lần hồi quyển này sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát. Chúng tôi nghi ngờ nhà chức trách Trung Quốc đã mất kiểm soát trạm Thiên Cung 1 và sẽ không thể khôi phục quyền điều khiển trước khi trạm quay trở lại khí quyển", tập đoàn Aerospace Corporation ở Mỹ cho biết.

Ở tốc độ hạ thấp hiện nay, trạm Thiên Cung 1 chắc chắn sẽ rơi xuống Trái Đất. Các chuyên gia dự đoán thời điểm trạm rơi nằm trong khoảng từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2018, theo Văn phòng về Hoạt động Vũ trụ Liên Hiệp Quốc (UNOOSA). Khả năng cao nhất là trạm sẽ rơi vào tháng 1 năm sau.

Trạm Thiên Cung 1 sẽ rơi xuống vị trí nằm giữa 43 độ vĩ bắc và 43 độ vĩ nam, trong khoảng từ phía bắc Italy đến phía nam New Zealand. Những mảnh vụn được cho là sẽ bốc cháy hết khi xuyên qua khí quyển và khả năng có người bị mảnh vụn rơi trúng rất thấp.

Trạm vũ trụ 8,5 tấn của Trung Quốc sắp lao xuống Trái Đất
Trạm Thiên Cung 1 đang hạ thấp dần độ cao trên quỹ đạo. (Ảnh: Wikipedia).

Tuy nhiên, bất kỳ mảnh vụn nào rơi xuống mặt đất có thể chứa chất ăn mòn rất độc hại tên hydrazine và người dân được khuyến cáo không nên chạm vào.

Vật thể nhân tạo lớn nhất từng quay trở lại khí quyển là trạm vũ trụ Mir vào năm 2001. Trạm nặng 120 tấn và vài mảnh vỡ của trạm có thể quan sát từ mặt đất.

Trạm Thiên Cung 1 khá nhỏ so với trạm Mir, chỉ nặng 8,5 tấn. Tuy nhiên, tùy vào thời gian rơi, một số mảnh vụn bốc cháy có thể nhìn rõ suốt vài phút khi bay ngang qua bầu trời.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Không người vận hành, kính thiên văn lớn nhất thế giới của Trung Quốc

Không người vận hành, kính thiên văn lớn nhất thế giới của Trung Quốc "ế ẩm"

Theo South China Morning Post, Trung Quốc tuyển chuyên gia nước ngoài điều khiển kính thiên văn FAST ở tỉnh Quý Châu với mức lương hơn 1,2 triệu USD.

Đăng ngày: 04/08/2017
Trung Quốc lập cơ sở mô phỏng Sao Hỏa đầu tiên tại Thanh Hải

Trung Quốc lập cơ sở mô phỏng Sao Hỏa đầu tiên tại Thanh Hải

Cơ sở trên đã được thành lập sau lễ ký kết thành lập “Làng Sao Hỏa” ngày 25/7 tại thành phố Delhi thuộc Châu tự trị dân tộc Mông Cổ và dân tộc Tạng Hải Tây.

Đăng ngày: 27/07/2017
Tesla sắp xây dựng nhà máy trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới

Tesla sắp xây dựng nhà máy trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới

Theo CNN, công ty Tesla của Elon Musk đã hợp tác cùng Neoen, một công ty năng lượng tái tạo của Pháp, và Chính phủ Úc để lắp đặt hệ thống pin lithium ion lớn nhất thế giới.

Đăng ngày: 11/07/2017
Trung Quốc hoàn thành đường hầm dưới biển dài nhất thế giới

Trung Quốc hoàn thành đường hầm dưới biển dài nhất thế giới

Đoạn đường hầm dưới biển dài 6,7km thuộc cầu vượt biển nối liền Hong Kong, Châu Hải và Macao hoàn thành hôm 7/7, lập kỷ lục dài nhất và sâu nhất thế giới, theo People.cn.

Đăng ngày: 10/07/2017
Nhà máy quang điện hình gấu trúc độc nhất vô nhị trên thế giới

Nhà máy quang điện hình gấu trúc độc nhất vô nhị trên thế giới

Một nhà máy quang điện mới ở Đại Đồng (Trung Quốc), đã quyết định cho ra thiết kế đặc biệt nhất thế giới.

Đăng ngày: 10/07/2017
Hà Nội sắp có Công viên Thiên Văn học ngoài trời

Hà Nội sắp có Công viên Thiên Văn học ngoài trời

Tập đoàn Nam Cường vừa tiết lộ dự định xây dựng Công viên Thiên Văn học ngoài trời đầu tiên tại Đông Nam Á với quy hoạch 12ha.

Đăng ngày: 05/07/2017
Sân bay lớn nhất thế giới sẽ chào đời vào năm 2019

Sân bay lớn nhất thế giới sẽ chào đời vào năm 2019

Beijing New Airport, sân bay mới của Trung Quốc trị giá 12,9 tỉ USD sẽ được khởi công tại ngoại ô phía Nam của quận Đại Hưng (Bắc Kinh) và dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

Đăng ngày: 03/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.