Trăn cầu vồng Brazil sống đơn độc 9 năm bất ngờ sinh 14 con

Con trăn cầu vồng Brazil được xác định giới tính đực có tên Ronaldo, sống đơn độc bên trong chuồng nuôi ở Trường cao đẳng Thành phố Portsmouth, Anh, đã khiến nhiều người kinh ngạc khi bất ngờ sinh con.

Một sinh viên của Trường cao đẳng Portsmouth trong lúc kiểm tra và dọn vệ sinh định kỳ cho chuồng nuôi trăn Ronaldo đã rất bất ngờ khi phát hiện 14 con trăn non xuất hiện trong chuồng.

"Chúng tôi đã rất bất ngờ và không thể tin được vào mắt mình. Lúc đầu chúng tôi tưởng rằng mình chỉ nhìn nhầm, nhưng khi kiểm tra kỹ, đó thực sự là những con non do Ronaldo sinh ra", Amanda McLeod, một người phụ trách chăm sóc trăn Ronaldo, chia sẻ.

Trăn
14 con non được tìm thấy trong chuồng nuôi của trăn cầu vồng Ronaldo. (Ảnh: PA).

Pete Quinlan, một chuyên gia về bò sát làm việc tại Trường cao đẳng Portsmouth, được gọi đến để kiểm tra. Ông này cho biết mình cũng đã rất sốc trước sự việc xảy ra.

"Tôi đã nuôi các loài rắn khác nhau được 50 năm và chưa bao giờ chứng kiến điều này xảy ra trước đây", ông Quinlan chia sẻ. "Những con trăn non là bản sao của mẹ chúng, dù các hoa văn hơi khác nhau một chút. Ronaldo đã có thời gian mập lên, nhưng chúng tôi đều nghĩ rằng nó đã ăn quá nhiều chứ không phải do mang thai".

Ông Quinlan đã chăm sóc Ronaldo trong suốt 9 năm qua, sau khi con trăn được Hiệp hội Phòng chống Ngược đãi Động vật Hoàng gia - một tổ chức từ thiện của Anh chuyên về bảo vệ động vật - phát hiện nó bị bỏ rơi trên đường. Trước đó, con vật dường như là vật nuôi của một người nào đó.

Chỉ khi phát hiện những con trăn non, ông Quinlan mới kiểm tra lại giới tính của trăn Ronaldo và phát hiện ra lâu nay họ đã nhận định nhầm về giới tính của con vật. Ronaldo là một con trăn cái, thay vì trăn đực như nhiều người lầm tưởng ban đầu.

"Đây là cơ hội tuyệt vời để các sinh viên có thể học hỏi về sự phát triển của trăn non", ông Quinlan chia sẻ thêm.

Ông Quinlan đang bận rộn xác định giới tính của 14 con trăn non và chuẩn bị chuồng nuôi mới cho những con trăn này. Sau khi những con non trưởng thành, chúng sẽ được chuyển đến những ngôi nhà mới.

Nói về hiện tượng trăn sinh con mà không cần giao phối, ông Quinlan cho rằng đây là "một sự sinh nở kỳ diệu" và là một ví dụ hiếm hoi của quá trình trinh sản, một hình thức sinh sản vô tính tự nhiên mà không cần thụ tinh.

Trinh sản thường xảy ra ở một số loài thực vật, côn trùng, bò sát và động vật không xương sống. Mặc dù rất hiếm gặp ở các loài động vật có xương sống, nhưng hiện tượng này đôi khi cũng xảy ra ở một số loài rắn, thằn lằn, cá mập và các loài chim.

Trinh sản giúp một số loài có thể duy trì nòi giống trong những tình huống việc tìm kiếm bạn tình gặp nhiều khó khăn.

Trường hợp trăn Ronaldo kể trên là lần thứ 3 loài trăn cầu vồng Brazil được ghi nhận tự sinh sản trong môi trường nuôi nhốt mà không cần qua giao phối.

Trăn cầu vồng Brazil (tên khoa học Epicrates cenchria) là một loài bò sát không có nọc độc, nổi tiếng với lớp vảy lấp lánh dưới ánh sáng. Nhờ sở hữu lớp vảy độc đáo này, trăn cầu vồng Brazil là một loài vật nuôi được nhiều người yêu thích.

Trăn cầu vồng Brazil sống đơn độc 9 năm bất ngờ sinh 14 con

Đây là loài trăn bản địa khu vực Trung và Nam Mỹ, được phân bố tại các quốc gia Brazil, Bolivia, Colombia, Ecuador… Loài trăn này thường sinh sống trong các khu rừng nhiệt đới ẩm, rừng mưa và các khu vực ven sông. Chúng thích leo trèo trên cây và có thể bơi giỏi.

Trăn cầu vồng Brazil có tính cách hiền lành và dễ được thuần hóa. Thức ăn chính của loài trăn này là các loài động vật nhỏ như chuột, chim và thằn lằn...

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lý do bi thảm khiến một số con tuần lộc có sừng phát sáng

Lý do bi thảm khiến một số con tuần lộc có sừng phát sáng

Hai hình ảnh về một con tuần lộc với sừng phát sáng trong bóng tối gần đây đã được chia sẻ trên mạng xã hội và thu hút hàng triệu người xem.

Đăng ngày: 27/06/2024
An tử con hươu đỏ nổi tiếng rụng gần hết răng vì du khách

An tử con hươu đỏ nổi tiếng rụng gần hết răng vì du khách

Một con hươu đỏ cao nguyên nổi tiếng được nhiều người biết tới với cái tên Hươu đực Callum đã bị an tử vì lo ngại về sức khỏe.

Đăng ngày: 26/06/2024
Loài rắn nào sở hữu tốc độ nhanh nhất hành tinh?

Loài rắn nào sở hữu tốc độ nhanh nhất hành tinh?

Trong thế giới hoang dã đầy rẫy những điều bí ẩn, tốc độ luôn là một yếu tố quan trọng quyết định sự sống còn của các loài động vật.

Đăng ngày: 25/06/2024
Dung nhan chú chó xấu nhất thế giới năm 2024

Dung nhan chú chó xấu nhất thế giới năm 2024

Một chú chó 8 năm tuổi thuộc giống chó Bắc Kinh đã giành được giải nhất trong cuộc thi " Chó xấu nhất Thế giới", diễn ra vào cuối tuần trước.

Đăng ngày: 25/06/2024
Đâu là cuộc tấn công nguy hiểm nhất của sư tử trong lịch sử nhân loại?

Đâu là cuộc tấn công nguy hiểm nhất của sư tử trong lịch sử nhân loại?

Sư tử là loài động vật có vú to lớn với cơ bắp và sức mạnh giết chóc.

Đăng ngày: 25/06/2024
Động vật đang thay đổi như thế nào để đối phó với những đợt nắng nóng mạnh hơn?

Động vật đang thay đổi như thế nào để đối phó với những đợt nắng nóng mạnh hơn?

Trái đất nóng lên buộc động vật hoang dã phải điều chỉnh theo những cách không ngờ tới, tuy nhiên, sự thích nghi này không đủ cho hệ sinh thái mỏng manh và gắn bó chặt chẽ trên hành tinh của chúng ta.

Đăng ngày: 24/06/2024
Hàng loạt “thủy quái” sông Đà khiến dân tình phát hoảng vì quá

Hàng loạt “thủy quái” sông Đà khiến dân tình phát hoảng vì quá "khủng"

Ngư dân không ít lần đã bắt được những con " thuỷ quái" có kích thước cực khủng tại Sông Đà khiến dân tình xôn xao.

Đăng ngày: 24/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News